รสชาติของไอศกรีมที่ทั้งหวานทั้งเย็นนั้น คุณๆ เคยนึกสงสัยกันบ้างไหมว่า ทำไมบางทีกินไอศกรีมแล้ว มันถึงได้ปวดหัวจี๊ดขึ้นมาได้ทันที คำถามอันนี้ตอบได้ไม่ยากค่ะ ลองไปเสาะแสวงหาคำอธิบายจากท่านผู้รู้ได้ดังนี้ค่ะ
การที่เรากินไอศกรีม หรือเครื่องดื่มเย็นๆ แล้วทำให้เรารู้สึกปวดหัวขึ้นมาได้นั้น เป็นเพราะว่า เจ้าอาหารหวานเย็นพวกนั้น ไปแตะที่เพดานปาก เลยทำให้ระบบประสาท มีปฏิกิริยาต่อความเย็น ทำให้หลอดเลือดในสมองบวมโตขึ้น อันนี้เลยเป็นสาเหตุทำให้ มักจะปวดหัวเวลากิน ของเย็นเจี๊ยบเข้าไป แต่ก็มักจะหายได้ในเวลาไม่กี่นาที เมื่อหลอดเลือดยุบตัวลง
จะหลีกเลี่ยงอาการ "ปวดหัวหวานเย็น" ลงได้นั้น ผู้รู้แนะนำไว้ว่า เวลาจะกินไอศกรีมหรือของหวานเย็น ต้องค่อยๆกิน ให้เวลาเพดานปากได้คุ้นเคยกับอุณหภูมิ ที่เปลี่ยนแปลงสักหน่อยเมื่อกัดกินของหวานเย็นลงไปแต่ละคำ.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น