นักวิจัยพบว่าหากจิบน้ำชาอย่างถูกต้อง บ่อยๆ จะได้ประโยชน์ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจและความดันโลหิตสูงได้
วารสารของกลุ่ม สตรีผู้ใฝ่ใจในอนามัย ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แห่งสหรัฐฯเล่มใหม่ ได้ให้ข้อเท็จจริงในวิธีดื่มชา เพื่อให้ได้ประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพอย่างเต็มที่ โดยที่ไม่เลือกว่าจะเป็นชาเขียว ชาดำ หรือชาอู่หลง วารสารกล่าวว่า ชาเขียวถือกันว่าเป็นแหล่งที่อุดมด้วยกลุ่มสารที่เรียกว่า คาเตชินมากที่สุด และเป็นที่ทราบกัน จากการทดลองในหลอดแก้วทดลองพบว่า มันมีสรรพคุณแรงยิ่งกว่าวิตามินซีและอี ในการหยุดยั้งความเสียหายของเซลล์จากการกัดกร่อนของออกซิเจน และยังดูเหมือนจะมีคุณสมบัติต่อต้านโรคภัยต่างๆอีกด้วย
รายงานได้แนะให้ดื่มชาหนึ่งถ้วยวันละ 2-3 หน เพื่อจะได้ส่วนประกอบที่มีคุณสมบัติบำรุงสุขภาพ และเป็นตัวล้างพิษของชาอย่างพอเพียง วิธีที่จะให้ได้สารคาเตชินและสารฟลาโวนอยด์มากที่สุด จะต้องดื่มชาที่เพิ่งชงใหม่ โดยปล่อยให้ชานอนทิ้งอยู่นานสัก 3-5 นาที ส่วนชาที่ถูกสกัดเอาคาเฟอินทิ้ง และชาสำเร็จรูปต่างๆจะมีสารประกอบเหล่านี้น้อยลงไป.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น