ในสัปดาห์ที่แล้ว คอลัมน์มันมากับอาหาร ได้นำเสนอเรื่องอะฟลาท็อกซินในเครื่องเทศนำเข้ากันไปแล้วครั้งหนึ่ง
มาวันนี้ อดไม่ได้ที่จะกล่าวถึงอาหารนำเข้าอีกชนิดคือ ธัญพืช ซึ่งเป็นอาหารที่คนไทยเริ่มนิยมบริโภคกันมากขึ้น
สังเกตได้จากบรรดาอาหารเช้าแบบซีเรียสที่โฆษณาในโทรทัศน์ ที่พบบ่อยๆได้แก่ ธัญพืชอบกรอบ เครื่องดื่มธัญพืช เป็นต้น
ซึ่งพิษภัยที่อาจแฝงมาในสินค้าธัญพืชเหล่านี้ เห็นจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก บาซิลลัส ซีเรียส
เชื้อจุลินทรีย์ ที่มีลักษณะเป็นท่อขนาดใหญ่ สร้างสปอร์ และสร้างสารพิษ
สารพิษดังกล่าวนี้ จะถูกสร้างขึ้น และขับออกมาขณะปนเปื้อนอยู่ในอาหาร และเมื่อเรากินอาหารที่ปนเปื้อนเข้าไปก็จะทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้
ส่วนใหญ่บาซิลลัส ซีเรียส จะพบได้ทั่วไปในธรรมชาติ เช่น ในดิน ฝุ่น ละออง ผลิตภัณฑ์จากพืช เช่น เครื่องเทศ ข้าว ธัญพืช แป้ง ผลิตภัณฑ์จากแป้ง
นอกจากนี้ ยังพบได้ในอุจจาระของคนที่มีสุขภาพปกติ ประมาณร้อยละ 15 และยังพบในผลิตผลทางการเกษตรที่มาจากดิน หรือที่ผลิตในสภาวะแวดล้อมที่มีฝุ่นละออง
ส่วนอาการของคนที่ได้รับสารพิษชนิดนี้เข้าไป จะทำให้เกิดอาการ ท้องร่วง และอาเจียนควบคู่ไปด้วย
อาการจะทรงตัวอยู่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง แล้วจะค่อยๆ ทุเลาลง จะว่าไปแล้วอาการดังกล่าวดูเหมือนจะไม่รุนแรงเท่าไหร่
แต่การไม่มีโรค นับเป็นสิ่งประเสริฐสุดสำหรับร่างกาย
โดยปกติแล้ว ในอาหารไม่ควรตรวจพบจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคทุกชนิด และตามมาตรฐานที่กำหนดโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กำหนดให้ในอาหารปรุงสุกทั่วไปมีเชื้อบาซิลลัส ซีเรียส ปนเปื้อนได้ไม่เกิน 100 โคโลนี ต่ออาหาร 1 กรัม
สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์ธัญพืชนำเข้าชนิดต่างๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อบาซิลลัส ซีเรียส ปนเปื้อนจำนวน 4 ตัวอย่าง
ปรากฏว่าทั้ง 4 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อดังกล่าวแต่อย่างใด
นี่ถือว่า เป็นสัญญาณอันดีสำหรับผู้ที่ชอบรับประทานอาหารนำเข้าจากต่างประเทศ
แต่ถึงอย่างไร ก็ไม่ควรประมาทในสิ่งที่เรากำลังจะนำเข้าปาก...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น