ภาชนะเมลามีนคืออะไร?
หลายๆท่านคงเริ่มสงสัย เมื่ออ่านหัวเรื่องของเราในวันนี้
ภาชนะเมลามีนเป็นโพลิเมอร์ผสมระหว่างเมลามีนกับฟอร์มาล-ดีไฮด์ นิยมนำมาใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร ซึ่งหลายๆท่านคงเคยพบเห็นทั่วไปในชีวิตประจำวัน
ความจริงแล้ว เมลามีนสามารถนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารได้อย่างปลอดภัย ถ้าไม่มีการสัมผัสอุณหภูมิสูงเกินไป
จากงานวิจัยที่ผ่านมาพบว่า ภาชนะเมลามีนสามารถทนความร้อน ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียสได้โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ
แต่ถ้าเมลามีนสัมผัสกับอุณหภูมิที่สูงกว่า 100 องศาสเซลเซียสแล้วจะก่อให้เกิดอันตรายได้
เนื่องจากเมลามีนมีคุณสมบัติทนความร้อนได้ไม่มาก
เมื่อร้อนถึงจุดหนึ่งจะบวมแตกและถ้าร้อนมากๆ อาจทำให้เกิดรอยไหม้ได้
ดังนั้น เมื่อนำเมลามีนมาใช้กับไมโครเวฟ จึงทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้
อันตรายที่ว่านี้ก็คือ เมลามีนเมื่อโดนอุณหภูมิสูงๆ เช่น อุณหภูมิในไมโครเวฟจะทำให้มีการซึมของสารฟอร์มาลดีไฮด์ออกมา ในปริมาณที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
ซึ่งสารฟอร์มาลดีไฮด์นี้เป็นสารก่อมะเร็งในระบบทางเดินหายใจ
แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ภาชนะเมลามีนจะเป็นอันตรายจนไม่สามารถใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารได้
เพราะจากการวิจัยพบว่า ถ้านำภาชนะเมลามีนใส่เครื่องดื่มประเภทโอวัลติน ข้าวต้ม ซึ่งมีอุณหภูมิเพียง 60-80 องศาเซลเซียส จะไม่เกิดการซึมของสารฟอร์มาลดีไฮด์แต่อย่างใด
เพราะฉะนั้น ในการใช้ภาชนะเมลามีน จึงต้องใช้ให้ตรงกับคุณสมบัติของมัน
สำหรับข้อแนะนำในการใช้ภาชนะเมลามีนคือ เมื่อซื้อภาชนะเมลามีนมาใหม่ ควรล้างด้วยน้ำร้อนก่อนการใช้งาน เพื่อชะล้างสิ่งสกปรกและฟอร์มาลดีไฮด์บางส่วนออกไปก่อน
รวมทั้งควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน มอก.กำกับ
แต่ข้อควรจำคือ ถึงจะมีมาตรฐาน มอก.กำกับแล้วภาชนะเมลามีน ก็ยังไม่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น