++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันอังคารที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2548

ภาชนะเมลามีนกับไมโครเวฟ อันตราย!...ที่ไม่ควรมองข้าม

ภาชนะเมลามีนคืออะไร?

หลายๆท่านคงเริ่มสงสัย เมื่ออ่านหัวเรื่องของเราในวันนี้

ภาชนะเมลามีนเป็นโพลิเมอร์ผสมระหว่างเมลามีนกับฟอร์มาล-ดีไฮด์ นิยมนำมาใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร ซึ่งหลายๆท่านคงเคยพบเห็นทั่วไปในชีวิตประจำวัน

ความจริงแล้ว เมลามีนสามารถนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารได้อย่างปลอดภัย ถ้าไม่มีการสัมผัสอุณหภูมิสูงเกินไป

จากงานวิจัยที่ผ่านมาพบว่า ภาชนะเมลามีนสามารถทนความร้อน ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียสได้โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ

แต่ถ้าเมลามีนสัมผัสกับอุณหภูมิที่สูงกว่า 100 องศาสเซลเซียสแล้วจะก่อให้เกิดอันตรายได้

เนื่องจากเมลามีนมีคุณสมบัติทนความร้อนได้ไม่มาก

เมื่อร้อนถึงจุดหนึ่งจะบวมแตกและถ้าร้อนมากๆ อาจทำให้เกิดรอยไหม้ได้

ดังนั้น เมื่อนำเมลามีนมาใช้กับไมโครเวฟ จึงทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้

อันตรายที่ว่านี้ก็คือ เมลามีนเมื่อโดนอุณหภูมิสูงๆ เช่น อุณหภูมิในไมโครเวฟจะทำให้มีการซึมของสารฟอร์มาลดีไฮด์ออกมา ในปริมาณที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

ซึ่งสารฟอร์มาลดีไฮด์นี้เป็นสารก่อมะเร็งในระบบทางเดินหายใจ

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ภาชนะเมลามีนจะเป็นอันตรายจนไม่สามารถใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารได้

เพราะจากการวิจัยพบว่า ถ้านำภาชนะเมลามีนใส่เครื่องดื่มประเภทโอวัลติน ข้าวต้ม ซึ่งมีอุณหภูมิเพียง 60-80 องศาเซลเซียส จะไม่เกิดการซึมของสารฟอร์มาลดีไฮด์แต่อย่างใด

เพราะฉะนั้น ในการใช้ภาชนะเมลามีน จึงต้องใช้ให้ตรงกับคุณสมบัติของมัน

สำหรับข้อแนะนำในการใช้ภาชนะเมลามีนคือ เมื่อซื้อภาชนะเมลามีนมาใหม่ ควรล้างด้วยน้ำร้อนก่อนการใช้งาน เพื่อชะล้างสิ่งสกปรกและฟอร์มาลดีไฮด์บางส่วนออกไปก่อน

รวมทั้งควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน มอก.กำกับ

แต่ข้อควรจำคือ ถึงจะมีมาตรฐาน มอก.กำกับแล้วภาชนะเมลามีน ก็ยังไม่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น