ช่วงที่ผ่านมา GMOs กลายเป็นข่าวครึกโครมตามสื่อต่างๆ
แต่นั่น นับว่าเป็นกระแสที่ทำให้ผู้บริโภคหันมาทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ เกี่ยวกับเรื่องของ GMOs
และเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา กลุ่ม Green Peace ได้เสนอผลการวิเคราะห์อาหารนำเข้าในประเทศไทยว่าเป็น GMOs อยู่หลายชนิด ยิ่งส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดความสนใจมากขึ้น
การดัดแปลงสารพันธุกรรม หรือการดัดแต่งยีนในพืชที่นำมาใช้เป็นอาหารนั้น ประสบความสำเร็จมาตั้งแต่ปี 1971
โดยอุตสาหกรรมยาและการแพทย์ มีการนำการดัดแต่งพันธุกรรมมาใช้ก่อนอุตสาหกรรมอาหาร
และในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ประเด็นของมะละกอ GMOs ได้กลายเป็นประเด็นที่ถูกสื่อมวลชนของไทยหยิบยกขึ้นมานำเสนออย่างต่อเนื่อง
ล่าสุดมีการพบตัวอย่างมะละกอ GMOs ในพื้นที่ อ.สำโรง จ.อุบลราชธานี
เป็นเหตุให้เกิดผลกระทบต่อราคามะละกอ และปริมาณการจำหน่ายมะละกอในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง
เห็นอย่างนี้แล้ว ไม่ใช่ระแวงกันไปเสียหมดว่าอาหารจาก GMOs จะส่งผลในทางลบ
เพียงแต่ในปัจจุบัน เรายังไม่มีข้อมูลทางด้านวิทยาศาสตร์อย่างเพียงพอว่า GMOs จะส่งผลต่อมนุษย์อย่างไรกันแน่
วันนี้ เห็นมีกระแสข่าวเรื่อง GMOs ของมะละกอไทยกันหนาหู
สถาบันอาหารจึงได้ทำการสุ่มตัวอย่างอาหารนำเข้าที่ทำจากข้าวโพด และถั่วเหลือง จำนวน 5 ชนิด จาก 5 ประเทศ เพื่อวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของ GMOs
และจากผลการวิเคราะห์พบว่า อาหารทุกตัวอย่างไม่ได้เป็นอาหารที่เกี่ยวข้องกับ GMOs
แต่เมื่อได้เห็นอย่างนี้ก็ใช่ว่าจะดีใจเสียเลยทีเดียว เพราะนี่เป็นเพียง ส่วนหนึ่งเท่านั้น
ยังคงมีอาหารนำเข้าอีกหลายชนิดที่อยู่ในข่ายอาหารที่ได้จาก GMOs.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น