++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันอังคารที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2548

อย่า! มองข้ามอาหาร GMOs

ช่วงที่ผ่านมา GMOs กลายเป็นข่าวครึกโครมตามสื่อต่างๆ

แต่นั่น นับว่าเป็นกระแสที่ทำให้ผู้บริโภคหันมาทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ เกี่ยวกับเรื่องของ GMOs

และเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา กลุ่ม Green Peace ได้เสนอผลการวิเคราะห์อาหารนำเข้าในประเทศไทยว่าเป็น GMOs อยู่หลายชนิด ยิ่งส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดความสนใจมากขึ้น

การดัดแปลงสารพันธุกรรม หรือการดัดแต่งยีนในพืชที่นำมาใช้เป็นอาหารนั้น ประสบความสำเร็จมาตั้งแต่ปี 1971

โดยอุตสาหกรรมยาและการแพทย์ มีการนำการดัดแต่งพันธุกรรมมาใช้ก่อนอุตสาหกรรมอาหาร

และในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ประเด็นของมะละกอ GMOs ได้กลายเป็นประเด็นที่ถูกสื่อมวลชนของไทยหยิบยกขึ้นมานำเสนออย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดมีการพบตัวอย่างมะละกอ GMOs ในพื้นที่ อ.สำโรง จ.อุบลราชธานี

เป็นเหตุให้เกิดผลกระทบต่อราคามะละกอ และปริมาณการจำหน่ายมะละกอในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง

เห็นอย่างนี้แล้ว ไม่ใช่ระแวงกันไปเสียหมดว่าอาหารจาก GMOs จะส่งผลในทางลบ

เพียงแต่ในปัจจุบัน เรายังไม่มีข้อมูลทางด้านวิทยาศาสตร์อย่างเพียงพอว่า GMOs จะส่งผลต่อมนุษย์อย่างไรกันแน่

วันนี้ เห็นมีกระแสข่าวเรื่อง GMOs ของมะละกอไทยกันหนาหู

สถาบันอาหารจึงได้ทำการสุ่มตัวอย่างอาหารนำเข้าที่ทำจากข้าวโพด และถั่วเหลือง จำนวน 5 ชนิด จาก 5 ประเทศ เพื่อวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของ GMOs

และจากผลการวิเคราะห์พบว่า อาหารทุกตัวอย่างไม่ได้เป็นอาหารที่เกี่ยวข้องกับ GMOs

แต่เมื่อได้เห็นอย่างนี้ก็ใช่ว่าจะดีใจเสียเลยทีเดียว เพราะนี่เป็นเพียง ส่วนหนึ่งเท่านั้น

ยังคงมีอาหารนำเข้าอีกหลายชนิดที่อยู่ในข่ายอาหารที่ได้จาก GMOs.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น