++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันอังคารที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2548

พริกแกงหากินง่าย ปลอดภัย

ขึ้นชื่อว่าอาหารไทยแล้ว รสชาติที่จะขาดเสียไม่ได้คือรสเผ็ด

แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน และแกงเผ็ดชนิดต่างๆ นับเป็นอาหารคาวที่อยู่คู่คนไทยมานาน ไม่ว่าจะเป็นการปรุงอาหารกินกันเองในครัวเรือน หรือข้าวราดแกงตามข้างทาง

ส่วนผสมหลักของแกงเผ็ดก็ได้แก่เครื่องแกง

เครื่องแกงที่เราเห็นตามท้องตลาดนั้นมีอยู่หลายชนิด ที่ทำขึ้นมาเพื่อความสะดวกสบายของแม่บ้านสมัยใหม่

ผิดกับสมัยก่อน ที่แม่บ้านจะต้องลงมือโขลกพริกกันเอง ซึ่งจะพิถีพิถันมากกว่าที่ซื้อตามท้องตลาด

ส่วนผสมหลักของเครื่องแกง อาทิ พริก กะปิ หอม กระเทียม ผิวมะกรูด หรืออาจจะมากกว่านั้น

วิธีการทำก็ไม่ยาก แค่นำมารวมกันแล้วโขลกในครกหรือปั่นในเครื่องปั่น จนเข้ากันดีและมีกลิ่นหอม

วันนี้ คอลัมน์มันมากับอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างเครื่องแกงชนิดต่างๆ ที่วางขายตามท้องตลาดสด จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 3 ย่านการค้า เพื่อนำมาวิเคราะห์หาเชื้อ คลอสทริเดียม เปอร์ฟริงเจนส์

ปรากฏว่า ทุกตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อชนิดนี้ (ในตัวอย่างเครื่องแกง 1 กรัม)

ตามเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์นั้น

กำหนดให้อาหารดิบ ซึ่งรวมถึงเครื่องแกง ต้องไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อ คลอสทริเดียม เปอร์ฟริงเจนส์ ในตัวอย่างอาหาร 0.001 กรัม

อันตรายของเชื้อชนิดนี้คือ ถ้าร่างกายคนเราได้รับเชื้อเข้าไปมากๆ จะทำให้เกิดโรคท้องร่วง และกระเพาะอาหารอักเสบ อาการจะแสดงหลังจากได้รับเชื้อเข้าไปแล้ว ประมาณ 8-14 ชั่วโมง จะมีอาการปวดท้องกะทันหัน ท้องร่วง และมีไข้

วิธีการป้องกันอันตรายจากเชื้อชนิดนี้คือ ควรกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ กรณีที่ต้องอุ่นอยู่ตลอดเวลา ต้องให้อาหารมีอุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส

เพียงแค่นี้ ก็กินแกงเผ็ดกันได้อย่างสบายใจ....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น