คาทริ เรคโคเนน และคณะจากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ ในฟินแลนด์ ทำการวิจัยด้วยการสอบถามคุณแม่ 300 รายก่อนและหลังการคลอดลูก พบว่าคุณแม่กลุ่มที่กินช็อกโกแลตทุกวันตอบว่าลูกๆของเธอดูมีความสุข มีอารมณ์ดี โดยคำถามนั้นจะขอให้คุณแม่จัดระดับความเครียดของตน และถามถึงปริมาณของช็อกโกแลตที่กินเข้าไปด้วย หลังจากนั้นอีก 6 เดือนได้กลับมาถามอีกครั้งเมื่อเธอคลอดลูกแล้ว คราวนี้ให้จัดระดับพฤติกรรมของลูกน้อยปรากฏว่ามีความแตกต่างที่เห็นได้ชัด กลุ่มเด็กทารกที่เมื่อคุณแม่เครียดและกินช็อกโกแลต กับกลุ่มผู้หญิงที่เครียดแล้วไม่ได้ กินช็อกโกแลต นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าผลที่ออกมานั้นอาจเชื่อมโยงกับการกินช็อกโกแลต โดยสารเคมีในช็อกโกแลตที่แม่กิน ส่งไปยังทารกในครรภ์
อย่างไรก็ตาม สมาคมโรคเบาหวานในอังกฤษไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ แต่มองว่ามันน่าจะเป็นเรื่องทางจิตวิทยามากกว่า.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น