มนุษย์มีความศรัทธาในน้ำผึ้งกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่นักวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย-เดวิส เพิ่งนำขึ้นมาศึกษาวิจัยเป็นครึ่งแรก โดยศึกษาทดลองกับอาสาสมัคร 25 คน เปรียบเทียบผลด้วยการเจาะเลือดตรวจดู ระหว่างกลุ่มที่ให้กินน้ำผึ้งผสมอาหาร ในปริมาณวันละ 4 ช้อนโต๊ะ เป็นเวลา 29 วัน กับกลุ่มที่ไม่ได้กินน้ำผึ้ง
ผลการศึกษาพบว่า ในหมู่ผู้ที่ได้กินน้ำผึ้ง ต่างพากันมีปริมาณของสารโพลีฟีนอล ละลายปนอยู่ในส่วนที่เป็นน้ำของโลหิตมากขึ้น โพลีฟีนอลเป็นสารประกอบที่มีอยู่ใน ผักผลไม้และเมล็ดพืช มีสรรพคุณช่วยลดโอกาสเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจและมะเร็งให้ต่ำลง ผลของการค้นพบช่วยยืนยันหลักฐานที่เคยมีมาก่อนว่า น้ำผึ้งมีสรรพคุณในการบำรุงสารที่เป็นตัวล้างพิษ ซึ่งช่วยป้องกันโรคภัยต่างๆได้.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น