++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

การเสริมกล้วยดิบและใบฝรั่งผงในสูตรอาหารต่อสุขภาพและภูมิคุ้มกันโรคในไก่เนื้อ

การเสริมกล้วยดิบและใบฝรั่งผงในสูตรอาหารต่อสุขภาพและภูมิคุ้มกันโรคในไก่เนื้อ

Effect of dietary supplementation of banana and guava leaf powder on

health and immune in broilers

เบญญาภา สุรสอน (Benyapha Surasorn)

ดร. ภาวดี ภักดี (Dr.Parwadee Pakdee) ∗∗

ดร. เยาวมาลย์ ค้าเจริญ ( Dr.Jowaman Khajarern)∗∗∗

ดร. บัณฑิตย์ เต็งเจริญกุล ( Dr.Bundit Tengjaroenkul) ∗∗∗∗

บทคัดย่อ

การศึกษาผลของการเสริมกล้วยดิบและใบฝรั่งผงในสูตรอาหารต่อสุขภาพและภูมิคุ้มกันโรคในไก่เนื้อ โดยใช้ลูกไก่เนื้อพันธุ์อาร์เบอร์เอเคอร์ คละเพศ อายุ 1 วัน จำนวน 720 ตัว วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (CRD) ประกอบด้วย 12 กลุ่มๆ ละ 3 ซ้ำๆ ละ 20 ตัว กลุ่มการทดลองประกอบด้วย กลุ่มควบคุม กลุ่มเสริมสารปฏิชีวนะคลอเตทตร้าซัยคลิน ระดับ 0.01 % กลุ่มเสริมยากันบิดซาลิโนมัยซิน กลุ่มยากันบิดร่วมกับคลอเตทตร้าซัยคลิน กลุ่มเสริมใบฝรั่งผง ที่ระดับ 1 % กลุ่มเสริมใบฝรั่งผง ที่ระดับ 1.2 % กลุ่มเสริมกล้วยดิบผง ที่ระดับ 3 % กลุ่มเสริมกล้วยดิบผงระดับ 3.5 % กลุ่มเสริมใบฝรั่งผง 1% ร่วมกับกล้วยดิบผง 3 % กลุ่มเสริมใบฝรั่งผง 1 % ร่วมกับกล้วยดิบผง 3.5 % กลุ่มเสริมใบฝรั่งผง 1.2 % ร่วมกับกล้วยดิบ 3 % กลุ่มเสริมใบฝรั่งผง 1.2 % ร่วมกับกล้วยดิบผง 3.5 % จากการศึกษาพบว่า ค่าความเข้มข้นของฮีโมโกลบิน (Hb) เม็ดเลือดแดงอัดแน่น (PCV) ค่าอัตราส่วนเม็ดเลือดขาวเฮทเทอโรฟิลต่อลิมโฟไซด์ (H:L) และการตอบสนองทางระดับภูมิคุ้มกันโรค มีความแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) ในทุกกลุ่มการทดลอง แต่กลุ่มที่ได้รับเสริมกล้วยและใบฝรั่งผงทั้งสองระดับมีแนวโน้ม ให้ค่า Hb และ PCV ดีกว่า และค่าอัตราส่วนเม็ดเลือดขาวชนิดเฮทเทอโรฟิลต่อลิมโฟไซด์ ต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่ได้เสริม ส่วนการตอบสนองทางระดับภูมิคุ้มกันโรค พบว่า กลุ่มที่เสริมใบฝรั่งผงที่ระดับ 1% ร่วมกับเสริมกล้วย 3.5% ในอาหาร (แทนนิน 1,361 ppm) มีระดับแอนติบอดี้ไวรัสนิวคาสเซิล มีค่าเท่ากับ 3.83 ส่วนระดับภูมิคุ้มกันโรคหลอดลมอักเสบ พบว่ากลุ่มที่เสริมใบฝรั่งผงที่ระดับ 1.2 % ร่วมกับเสริมกล้วย 3% ในอาหาร(แทนนิน 1,600 ppm) มีแนวโน้มระดับภูมิคุ้มกันต่อโรคหลอดลมอักเสบสูงกว่ากลุ่มควบคุม

คำสำคัญ : ใบฝรั่ง กล้วยดิบ ระดับภูมิคุ้มกันโรค

Key words : guava, banana, immunity

นักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

∗∗ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

∗∗∗ รองศาสตราจารย์ ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

∗∗∗∗ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น


ABSTRACT

This experiment was conducted to determine the effect of dietary supplementation of banana and guava leaf powder on health and immune in broilers. Seven hundreds and twenty day-old Arbor Acres broiler chicks were randomly assigned to 12 treatments with 3 replications of 20 birds each. The twelve treatment were: negative control (NC), NC plus chlortetracycline (CTC) at 0.01%, NC plus salinomycin at 0.01%, salinomycin at 0.01% plus chlortetracycline at 0.01%, guava leaf 1%, guava leaf 1.2%, banana 3%, banana 3.5%, guava leaf 1% banana 3%, guava leaf 1% banana 3.5%, guava leaf 1.2% banana 3% and guava leaf 1.2% banana 3.5% in diet. Results showed that the hemoglobin (Hb), pack cell volume (PCV) heterophil to lymphocyte ratio (H/L ratio) and immunity levels were not significantly different in all groups (P>0.05). Birds fed diet supplement with guava leaf at 1, 1.2 % and banana powder at 3, 3.5 % trend to have higher Hb and PCV, lower H/L ratio and higher immunity levels than non- supplemented groups. Immunity levels showed that the group fed 1% guava leaf combination of 3.5 % banana powder (tannin 1361 ppm) had high anti-Newcastle-disease (anti-ND HI titers) at 3.83, and Infectious Bronchitis (IB HI titer) was results showed that the groups fed 1.2% guava leaf combination of 3 % banana powder (tannin 1,600 ppm) had higher IB HI titers compared to the control group (P>0.05) .




จากการประชุมทางวิชาการ เสนอผลงานวิจัย ระดับบัณฑืตศึกษา ครั้งที่ 9
วันศุกร์ที่ 19 มกราคม 2550 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
The 9th Symposium on Graduate Research, KKU. 19 January 2007


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น