โดย: กุ๊กเล็ก
แกงหอยแครงใส่ใบชะพลู
"กุ๊กเล็ก" เพิ่งได้รับข้อความทางฟอร์เวิร์ดเมล์จากเพื่อนสาวนางหนึ่ง ในนั้นเขากล่าวถึงเรื่อง อาหารบอกอารมณ์ มีอยู่หลายข้อด้วยกัน เช่น หากเลือกกิน สุกี้ เทมปุระ ซูชิ หมายความว่าเป็นคนมีอารมณ์สุนทรีย์ ชอบกินเนื้อหมู เป็นคนอารมณ์ดี อาจจะมีจุกจิกจู้จี้ บ้าง แต่เขาว่าถ้าเลือกกิน เค้ก แปลว่าขณะนั้นกำลังสับสนทางเพศ
แต่ถ้าเป็นคนสวาปามกินอะไรก็ชอบไปเสียหมดทุกอย่างแบบ "กุ๊กเล็ก"เ ขาจะตีความหมายว่าอย่างไรหนอ ดูอย่างมื้อนี้ที่อยากกินอะไรครบรส เผ็ด หวาน มัน คิดอยู่นานว่าจะทำเมนูอะไร จนมาลงตัวที่ "แกงหอยแครงใส่ใบชะพลู"เมนูปักษ์ใต้บ้านเรา ว่าแล้วมาเปิดดูสูตรไม่ลับกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
หอยแครง 1 กิโลกรัม
หัวกะทิ 3 ขีด
หางกะทิ ครึ่งกิโลกรัม
ใบชะพลูหั่น 1 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
*เครื่องแกง
พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
พริกไทย 1 ช้อน
หอมแดง 3-4 หัว
ข่าหั่น 2-3 แว่น
กระเทียม 2 หัว
ตะไคร้หั่นฝอย 2-3 ต้น
ขมิ้นหั่น 1 หัว
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2/4 ช้อนชา
วิธีทำ
นำหอยแครงไปล้างให้สะอาดแช่น้ำทิ้งไว้ นำเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วพักไว้ แล้วนำหอยแครงไปลวกพอสุก แกะเอาแต่เนื้อ
จากนั้นนำหางกะทิใส่หม้อขึ้นตั้งไฟจนเดือด แล้วจึงใส่เครื่องแกงที่โขลกเอาไว้ลงไปคนในหม้อให้เข้ากัน ใส่หอยแครงลงไปจนน้ำเดือด จึงใส่ใบชะพลูที่เตรียมเอาไว้ ลงไปต้ม จน ใบชะพลูสุก ปิดท้ายด้วยการนำหัวกะทิลงไป ใส่น้ำปลา ชิมรส เป็นอันแล้วเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น