การศึกษาการปนเปื้อนของเชื้อ Campylobacter jejuni ในการเลี้ยงไก่กระทง แบบโรงเรือนปิดระบบระเหยเย็น Study on Campylobacter jejuni contaminated on Broiler Raising under Closed Evaporative Cooling System นที แจ้งมงคล (Natee Jangmongcol)∗ สุเจตน์ ชื่นชม (Sujate Chaunchom) ∗∗ กัญจนะ มากวิจิตร์ (Kanchana Markvichitr)∗ สุมาลี บุญมา (Sumalee Boonmar) ∗∗∗ ศศิธร นาคทอง (Sasiton Nakthong)∗∗ บทคัดย่อ Campylobacter jejuni เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพของมนุษย์ โดยทั่วไปแล้วสามารถพบการปนเปื้อนของเชื้อนี้ได้ในสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีก มีการนำข้อมูลที่เกี่ยวกับการศึกษาเชื้อ Campylobacter jejuni ไปใช้ประโยชน์สำหรับระบบการเฝ้าระวังเพื่อลดการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้เข้าสู่ห่วงโซ่อาหารของมนุษย์ จุดมุ่งหมายของการศึกษานี้เพื่อศึกษาการปนเปื้อนของเชื้อ Campylobacter jejuni ในไก่กระทง เก็บตัวอย่างเพื่อการเพาะเชื้อทั้งหมด 90 ตัวอย่าง แบ่งเป็นตัวอย่างจากการป้ายทวารหนัก (cloaca swab) 80 ตัวอย่าง และ ไส้ตัน 10 ตัวอย่าง โดยจะทำการสุ่มเก็บตัวอย่างจากการป้ายทวารหนักที่ไก่กระทงอายุ 7 วันจำนวน 15 ตัวอย่าง ที่ไก่กระทงอายุ 14 วันจำนวน 15 ตัวอย่าง ที่ไก่กระทงอายุ 21 วันจำนวน 20 ตัวอย่าง ที่ไก่กระทงอายุ 28 วันจำนวน 25 ตัวอย่างและที่ไก่กระทงอายุ 35 วันจำนวน 5 ตัวอย่าง ในส่วนของตัวอย่างไส้ตันจะทำการสุ่มเก็บตัวอย่างที่ไก่กระทงอายุ 35 วัน ทั้ง 10 ตัวอย่าง ผลการเพาะเชื้อ Campylobacter jejuni จากตัวอย่าง cloaca swab และ caecum ให้ผลเป็นลบทั้งหมด ABSTRACT Campylobacter jejuni, a major food-borne pathogen plays an important role in human health. In general, poultry and poultry products are sources of Campylobacter jejuni contamination. Information concerning study of Campylobacter jejuni is useful for a monitoring system to reduce contamination of these bacteria into the human food chain. The aim of this study was to investigate the possibility of Campylobacter jejuni Contaminated on
|
Broiler Raising under Closed Evaporative Cooling System. A total of 90 samples i.e; 80 cloaca swab which consist of 15 samples from seven-day old chicken; 15 samples from fourteen-days old chicken, 20 samples from twenty one-days old chicken, 25 samples from twenty eight-day old chicken and 5 samples from thirty five-day old chicken; In addition with 10 caecum were examined for the presence of Campylobacter jejuni. The result was negative for all samples. |
∗ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน นครปฐม 73140
∗∗ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตผลจากสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม
∗∗∗ภาควิชาจุลชีววิทยาและภูมิคุ้มกัน คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กรุงเทพฯ 10900
จากการประชุมทางวิชาการ เสนอผลงานวิจัย ระดับบัณฑืตศึกษา ครั้งที่ 9วันศุกร์ที่ 19 มกราคม 2550 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
The 9th Symposium on Graduate Research, KKU. 19 January 2007
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น