ผ้าไหมไทยนั้นถือเป็นสินค้าขึ้นชื่อของไทยที่มีชื่อเสียงไปไกลทั่วโลก
ชาวต่างชาติหลายๆคนชื่นชอบผ้าไหมเนื้อดีและลวดลายในการทออันมีเอกลักษณ์
โดยเฉพาะผ้าไหมทอจากภาคอีสานนั้นถือเป็นสุดยอดผ้าไหมของไทยเลยทีเดียว
แต่เอ... ผ้าไหมจะมาเกี่ยวอะไรเกี่ยวกับเรื่องกินล่ะนี่ เดี๋ยว "108
เคล็ดกิน" จะเฉลยให้ฟัง
ในการสาวไหมเพื่อนำเอาเส้นไหมจากรังไหมมาทอเป็นผืนผ้านี่เอง
ทำให้เราได้ "ดักแด้หนอนไหม" มาเป็นอาหาร
โดยหลังจากที่หนอนไหมเติบโตเต็มที่แล้ว
มันก็จะเริ่มพ่นใยพันรอบตัวเองก่อนจะลอกคราบเป็นดักแด้
และกลายเป็นผีเสื้อในที่สุด
แต่หนอนไหมส่วนมากไม่ค่อยจะได้โตเป็นผีเสื้อกันเท่าไร
เพราะเราจะนำรังไหมนั้นมาต้มและสาวเอาเส้นไหมออกมาจนหมดเส้นใยเพื่อไปถักทอ
ต่อไป และส่วนที่เหลืออยู่ก็คือตัว "ดักแด้"
ที่ชาวอีสานนิยมนำมาทำเป็นอาหาร
และตามร้านแมลงทอดรถเข็นก็มักมีเจ้าตัวนี้วางขายอยู่เสมอ
ดักแด้ตัวเล็กๆ
ที่หลายคนก็ไม่กล้าบริโภคนี้ถือเป็นแหล่งคุณค่าอาหารอีกอย่างหนึ่ง
เพราะในดักแด้นั้นให้โปรตีนสูง โดยเฉพาะโปรตีนชนิดหนึ่งชื่อว่า "เลซิติน"
ซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงและพัฒนาสมองได้ดี
และในดักแด้แห้งจะมีโปรตีนสูงถึง 48.98% เลยทีเดียว
นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 และ 2 มีเกลือแร่หลายชนิด
และยังมีกรดไลโนเลอิคและกรดไลโนเลนิค
ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดไขมันในเลือด
ลดการเกิดโรคหัวใจได้ด้วย
http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000036539
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น