"108 เคล็ดกิน" เคยนำเรื่องราวและประโยชน์ของ "ฟักทอง"
มาเล่าให้ฟังกันแล้ว แต่ยังไม่ได้พูดถึง "เมล็ดฟักทอง" ให้ฟังกันเลย
แต่เมล็ดฟักทองเล็กๆ นี้ก็มีคุณค่าไม่แพ้ผลฟักทองลูกโตๆ เหมือนกัน
โดยคุณค่าทางอาหารนั้นก็เช่น ให้โปรตีนมากรองลงมาจากถั่วลิสง มีไขมันต่ำ
ให้ธาตุเหล็กสูง นอกจากนั้นก็ยังมีแร่ธาตุอย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี
วิตามินเอ และมีใยอาหารอีกด้วย
นอกจากนั้นยังช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
เพราะไขมันในเมล็ดฟักทองเป็นกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัว
จึงช่วยลดไขมันในเส้นเลือด แก้โรคหลอดเลือดอุดตันได้
ช่วยให้ต่อมลูกหมากทำงานเป็นปกติ เพราะในเมล็ดฟักทองมีแร่ธาตุสังกะสี
ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตทั่วไป
และการพัฒนาของอวัยวะสืบพันธุ์ ตลอดจนการทำงานตามปกติของต่อมลูกหมาก
อีกทั้งแร่ธาตุฟอสฟอรัสที่มีอยู่มากก็จะช่วยยับยั้งการเกิดผลึกนิ่วใน
กระเพาะปัสสาวะได้
และหากกินเมล็ดฟักทองในขณะท้องว่างวันละสองครั้งก็จะช่วยขับพยาธิตัวตืด
พยาธิเส้นด้าย พยาธิตัวกลม พยาธิใบไม้ได้อีกด้วย
และที่สำคัญ รสชาติหวานๆ มันๆ
ของเมล็ดฟักทองนั้นก็ยังถูกปากใครหลายๆ คนเสียด้วยสิ
http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000047589
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น