โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
ผักอย่างหนึ่งที่ "108 เคล็ดกิน" ชื่นชอบ แถมยังมีประโยชน์อีกมากมายก็คือ "ผักกระเฉด" ที่มีลักษณะคล้ายกับผักบุ้ง คือเป็นผักน้ำ ลำต้นทอดเสมอผิวน้ำ ระหว่างข้อปล้องของผักกระเฉดจะมีกระเปาะ หรือที่เรียกว่านม ลักษณะคล้ายฟองน้ำหุ้มอยู่ทำให้ลอยน้ำได้ ผักชนิดนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งที่ไม่คุ้นหูสักเท่าไรว่า "ผักรู้นอน"
ผักกระเฉดที่กรอบอร่อยนี้นำมาทำอาหารได้หลายชนิด จะยำ จะแกงส้ม หรือแค่นำไปผัดไฟแดงก็อร่อยอย่าบอกใคร ซึ่งคุณประโยชน์ของผักกระเฉดนั้นก็มีมากมาย โดยเป็นผักที่มีวิตามินหลายชนิด ทั้งวิตามินเอ วิตามินซี และไนอะซิน ที่จำเป็นสำหรับกระบวนการเผาผลาญสารอาหารสร้างพลังงานในร่างกาย มีเบต้าแคโรทีน อีกทั้งยังมีแร่ธาตุอย่างธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง และมีเส้นใย ช่วยในการขับถ่ายได้ด้วย
นอก จากนั้นทางยาสมุนไพรยังถือว่าผักกระเฉดเป็นยาเย็น ดับพิษร้อนถอนพิษไข้ ดังนั้นในหน้าร้อนอย่างนี้กินผักกระเฉดบ่อยๆ ก็คงจะดีเหมือนกัน
http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000044647
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น