ยังมีอีกหลายมุมของมังคุดที่เราๆท่านๆไม่ทราบ แต่พวกต่างชาติ
เขาทราบและได้ใช้ประโยขน์จากมังคุดแล้วอย่างกว้างขวาง ส่วน
คนไทยยังคงรังเกียจ "มังคุดเนื้อแก้ว" อยู่ วันนี้จึงอยากพาท่าน
ไปพบอีกมุมหนึ่งของมังคุดที่อาจทำให้พวกเราหันมากินมังคุด
เนื้อแก้วกันมากขึ้น " คนฉลาดกินประโยชน์จากมังคุดครับ
ไม่ใช้กินความสวยงามของมังคุด" เราคงเคยได้ยินเรื่อง
ของสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ในการช่วยรักษาสุขภาพ
และป้องกันโรคในร่างกายกันมานานหลายปีแล้ว แต่ถ้าถาม
ว่าเรารู้จักมันมากแค่ไหนและท่านเคยรู้ไหมว่ามีสารตัวหนึ่งที่ชื่อ
ว่า Xanthones เวลานี้มันเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่ดังมาก
ดังไปทั่วโลก สาร Xanthones มีการค้นพบครั้งแรกในผลมังคุดครับ
(ว่ากันว่าในยางมังคุดมีมากที่สุดด้วยซ้ำ) ฝรั่งเขาศึกษากันมาตั้งแต่
ปี พ.ศ.2513 แต่มาโด่งดังเอาในช่วงปี 2539-2549 นี่เอง นับเป็น
ผลงานที่ทันสมัยมากสำหรับวิทยาศาสตร์ด้านสุขภาพ เพราะ
ว่า Xanthones เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ให้ผลชัดเจนมากกว่า
ตัวอื่นๆที่เคยศึกษากันมา สาร Xanthones เป็นกลุ่มสารประกอบที่
สามารถสังเคราะห์ได้ แต่พบได้เสมอในธรรมชาติ และดูเหมือนว่า
จะมีประสิทธิภาพดีกว่าสารสังเคราะห์เสียด้วย ที่สำคัญ ณ วันนี้เป็น
ที่ยอมรับกันว่า Xanthones เป็นกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุด
ในกลุ่มของสารอาหารจากพืช (Phytonutrients) จนถึงปัจจุบัน
นักวิจัยสามารถพบสาร Xanthones แล้วประมาณ 200 ตัว และ
ในมังคุดมีอยู่ถึง 40 ตัว ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ เมื่อนักวิทยาศาสตร์
ด้านสุขภาพเขาต้องการศึกษาการใช้สาร Xanthones ในทางยาเพื่อ
ใช้เป็นตัวต้านอนุมูลอิสระ เขาได้เลือกศึกษาจากผลมังคุดครับ แม้ว่า
ในมังคุดจะมีสารอยู่ 40 ตัว แต่จะมีสักกี่ตัวที่สามารถให้ผลในการเป็น
ตัวต้านอนุมูลอิสระและมันเข้าไปทำหน้าที่ดังกล่าวอย่างไร ได้มีการ
ศึกษากันอย่างกว้างขวางและนักวิทยาศาสตร์ก็รู้กันมานานแล้วว่า
อนุมูลอิสระเป็นของที่มีอยู่ในธรรมชาติ แต่ความน่ากลัวของมันอยู่
ที่มันเป็นต้นเหตุของโรคร้ายหลายอย่าง เช่น มะเร็ง โรคหลอดเลือด
หัวใจ เป็นต้น และพบว่า Xanthones ทำหน้าที่ในการเก็บขยะอนุมูล
อิสระตามเส้นทางที่มันเดินทางไปในร่างกายของเรา ทำให้ภายใน
ร่างกายของเราสะอาด สดชื่นขึ้น
ตัวอย่างสาร Xanthones ที่พบในผลมังคุด เช่น Alpha-mangostin
Bata-mangostin Gamma-mangostin Garcinone A # B # C # D
Mangostanol และ Gartanin กลุ่มของ Xanthones เหล่านี้ มีนักวิจัย
อิสระหลายคนพบว่ามีคุณสมบัติทางยาหลายอย่างเช่น ป้องกันโรคภูมิแพ้
ต่อต้านเนื้องอก และลดภาวะอาการซึมเศร้า (Depression)ได้ ถึงวันนี้
นักวิจัยยอมรับกันแล้วว่าไม่มีผลไม้อะไรอีกแล้วที่ให้ประโยชน์
มากเท่ากับมังคุด เพราะว่า Xanthones และคุณค่าทางยาของ
มังคุดนั่นเอง มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งในญี่ปุ่นพบว่า Alpha-mangostin
สามารถยับยั้งการเจริญของเนื้องอกได้ ส่วนในจีน พบว่า Garcinone E
เป็นตัวต่อต้านการเกิดมะเร็งในตับ ปอดและมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร
นอกจากนั้นยังมีการพบอีกว่า Xanthones มีผลในการยับยั้งฤทธิ์ของ
จุลินทรีย์ (Microbial effects) ของเชื้อ MRSA (methicillin resistant
staphylococcus aureus) ซึ่งในวงการแพทย์ทราบดีว่าเจ้าตัวนี้มันดื้อ
ต่อยาปฏิชีวนะ และในงานวิจัยชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่า Alpha-mangostin
Bata-mangostin และ Garcinone B สามารถยังยั้งการแพร่ของเชื้อ
วัณโรคได้ Xanthones ช่วยลด LDL ซึ่งเป็นโคเลสเตอรอลตัวแสบใน
ร่างกาย โดยการป้องกันไม่ให้LDL มาจับกับอนุมูลอิสระแล้วทำให้ LDL
ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนไม่ได้ มันก็จะไปเกาะที่ผนังหลอดเลือดไม่ได้
เราก็ปลอดภัยจากหลอดเลือดอุดตัน
โดยสรุปแล้ว เราควรกินมังคุดและถ้าจะให้ดีต้องเป็นมังคุดเนื้อแก้วด้วย
เพราะมี Xanthones มากกว่ามังคุดเนื้อขาวๆ ซึ้งเราจะได้ประโยชน์ คือ
สารต้านไวรัส ลดความดันโลหิต ลดอาการอ่อนเพลีย ลดความเครียด
ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร มีแนวโน้มป้องกันเอดส์ได้ด้วย
ช่วยชลอความแก่ (อันนี้ใครๆก็ชอบ) ป้องกันโรคท้องร่วง ลดอาการ
เจ็บปวด ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ (ยกเว้นพวกหลายใจ) ป้องกันโรค
พาร์กินสัน อัลไซเมอร์ ช่วยลดไข้ เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ต่อต้านโรคภูมิแพ้
ต้านเชื้อราและเชื้ออื่นๆ
เวลานี้ในกลุ่มของผู้รักสุขภาพใน USA กำลังนิยมดื่มน้ำมังคุดกันใหญ่
เพราะเขาเชื่อว่ามันช่วยป้องกันจากโรคร้ายต่างๆ และความเชื่อที่ว่า
คุณสมบัติของอาหารที่ดีนั้น ดีกว่ายาที่มาจากการสังเคราะห์ด้วยกระบวน
การทางเคมี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารอาหารจาก "มังคุด" ราชินีแห่งผลไม้
ของบ้านเรา
ดัดแปลงข้อมูลจาก WzineArticle.com/?expert=Leslie Martin
คัดลอกจาก เคหการเกษตร เล่มที่ 8 เดือน ส.ค.49
สารต้านไวรัส สามารถยังยั้งการแพร่ของเชื้อวัณโรคได้ เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น