++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2548

กระตุ้นประชาชนร่วมคุมระบบผลิตเปิดทางสายใหม่ มาตรฐานอาหารปลอดภัยฯ


รศ.ดร.วิชัย ก่อประดิษฐ์สกุล ประธานกลุ่มเครือข่าย GAP ภาคตะวันตก เปิดเผยว่า ปัจจุบันระบบการผลิตจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนไปตามข้อกำหนดมาตรฐานสากล มีการควบคุมความปลอดภัยจากการใช้ปัจจัยการผลิตมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องการใช้สารเคมีกำจัด ศัตรูพืชที่มาตรฐาน Codex กำหนดปริมาณสารเคมีตกค้างขั้นสูงสุด ที่ยินยอมให้มีได้ในผลผลิตทางการเกษตรและสินค้าแปรรูป (ค่า MRL) สิ่งเหล่านี้ถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบการผลิต ผลผลิตสินค้าเกษตรและอาหารส่งออกในระดับมาตรฐานสากล ซึ่งจำเป็นที่ผู้ผลิตและผู้ประกอบการต้องวางยุทธศาสตร์การผลิต พร้อมกับระบบควบคุมการผลิตเพื่อให้ได้ผลิตผลที่ปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง


สำหรับเวลานี้เรามีกลุ่มเครือข่าย GAP ภาค ตะวันตก เป็นกลุ่มเครือข่ายฯนำร่องในการดำเนินงานโครงการปฏิรูปและเพิ่มศักยภาพ ระบบการผลิตที่ปลอดภัย และมีคุณภาพตามมาตรฐาน GAP โดยกลุ่มเครือข่ายนี้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ซึ่งได้ดำเนินมาระยะหนึ่งแล้ว และเพื่อ ระดมแนวความคิดในการเสริมสร้างความเข้มแข็ง ในระบบการควบคุมดูแลการใช้ปัจจัยการผลิตวัสดุ ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ เพื่อการควบคุมศัตรูพืชระบบผลิตในขั้นต้น รวมทั้งเผยแพร่ข้อมูล ข้อกำหนดสารพิษตกค้างของตลาดโลกที่เป็นปัจจุบัน และแนวโน้มการบังคับใช้ในอนาคต และเพื่อสร้างเครือข่ายและแนวร่วมให้รู้จักตระหนัก ตลอดจนกระตุ้นให้ทุกภาคเข้ามามีส่วนร่วมรับผิดชอบในอันที่จะผลักดัน ให้เกิดระบบควบคุมจากผู้บริโภค และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องเอง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภายใต้โครงการปฏิรูประบบการผลิตอาหารปลอดภัย จึงได้จัดให้มีการสัมมนาทางวิชาการในหัวข้อ ทางสายใหม่...มาตรฐานอาหารปลอดภัยจากสารพิษ ขึ้น ในวันที่ 17 ก.ย. 47 ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กทม. เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องได้รับทราบ รวมทั้งแสดงความคิดเห็นร่วมกัน โดยสามารถสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 0-3435-2074.


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น