++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันพฤหัสบดีที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2552

"ชมพู่ม่าเหมี่ยว" ประโยชน์เปรี้ยวอมหวาน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 6 ตุลาคม 2552 15:07 น.
หากบ้านใครปลูกต้น "ชมพู่ม่าเหมี่ยว" (หรือชมพู่มะเหมี่ยว)
ไว้ในบ้าน ในช่วงนี้คงจะได้ยลดอกชมพู่ม่าเหมี่ยวที่มีเกสรสีชมพูสดใส
ส่งกลิ่นหอมๆ เวลาไปยืนอยู่ใกล้ๆ ต้น
บ้านไหนมีฝีมือในการทำกับข้าวก็สามารถเก็บเอาเกสรเหล่านี้ไปปรุงเป็นอาหาร
จานเด็ดอย่าง "ยำเกสรชมพู่" ได้อร่อยกันไป หรือใครจะนำยอดอ่อน (ใบอ่อน)
มากินเป็นผักสดจิ้มน้ำพริกก็ได้เช่นกัน

ชมพู่ม่าเหมี่ยวนี้ มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเกาะชวา
สุมาตราและคาบสมุทรมาเลเซีย (รวมภาคใต้ของไทย)
ปัจจุบันแผ่กระจายตั้งแต่อินเดียทั้งเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ไปจรดหมู่เกาะแป
ซิฟิค ความอร่อยที่หลายๆคนติดใจก็อยู่ที่ผลสุกของมัน ที่มีสีแดงเข้ม
เนื้อในมีสีขาวนุ่มเป็นปุย รสชาติออกเปรี้ยวอมหวาน
จิ้มกินคู่กับพริกกะเกลือแล้วอร่อยอย่าบอกใคร

ชมพู่ม่าเหมี่ยวยังให้ประโยชน์มาก
โดยมีทั้งวิตามินเอและวิตามินซีสูง ป้องกันโรคหวัด เลือดออกตามไรฟัน
มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง และนอกจากนั้น
ผลไม้สีแดงอย่างชมพู่ม่าเหมี่ยวก็ยังมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin)
ซึ่งเป็นสารที่นี้ช่วยลบล้างสารก่อมะเร็ง
แถมสารแอนโทไซยานินยังออกฤทธิ์ในการขยายเส้นเลือด
ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และอัมพาตได้อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น