++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2552

น้ำตาลจากแป้งข้าวเจ้า แก้ทารก "แพ้นม" ทุกชนิด

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 15 ตุลาคม 2552 07:41 น.
บทความโดย : ศ.นพ.พิภพ จิรภิญโญ : กุมารแพทย์ด้านโภชนาการ

ใครว่าทารกแพ้โปรตีนจากนม ต้องขาดคุณภาพชีวิตที่ดีตลอดไป
ไม่เป็นอย่างนั้นอีกต่อไปแล้วค่ะ

ผลการศึกษามานานกว่า 10 ปี ของคณะผู้วิจัยสาขาวิชาโภชนาการ
ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ชี้ว่า
น้ำตาลโปรตีนต่ำจากแป้งข้าวเจ้า สามารถรักษาทารกแพ้โปรตีนจากนมทุกชนิด
ต่อยอดการผลิตนมรักษาทารกแพ้โปรตีนจากนมเนื้อไก่แทนนมวัว
โดยยังคงคุณค่าสารอาหารครบถ้วน ย่อยง่าย
และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว
ทั้งยังผลิตเป็นน้ำดื่มเกลือแร่รักษาโรคท้องร่วงและเครื่องดื่มนักกีฬาได้
ด้วย

เดิมทีการผลิตนมสำหรับทารกแพ้โปรตีนจากนมวัว
รวมทั้งนมจากเนื้อไก่นั้น ใช้น้ำตาลโพลีเมอร์ หรือมาลโตเด็กซตริน
ที่ผลิตจากแป้งข้าวโพดโดยนำเข้าจากต่างประเทศ
เป็นส่วนประกอบหลักของคาร์โบไฮเดรตในนมที่ผลิตขึ้นมา
แต่น้ำตาลโพลีเมอร์จากแป้งข้าวโพดนี้มีโปรตีนของข้าวโพดเจือปนอยู่ในจำนวน
0.12 กรัม ต่อน้ำตาลโพลีเมอร์ 100 กรัม
ซึ่งอาจกระตุ้นให้ทารกแพ้โปรตีนที่เจือปนนี้ได้

และจาก การศึกษาล่าสุด พบว่า
ทารกที่แพ้โปรตีนจากนมหลายชนิดมักไม่แพ้โปรตีนที่สกัดจากแป้งข้าวเจ้า
แม้จะมีโปรตีนเจือปนอยู่ถึง 6 กรัม ต่อน้ำตาลโพลีเมอร์ 100 กรัมก็ตาม แต่
เพื่อรักษาทารกที่แพ้โปรตีนจากนมทุกชนิดให้หมดไป
คณะผู้วิจัยจึงทำการศึกษาต่อยอดจนสามารถผลิตน้ำตาลข้าวโพลีเมอร์จากแป้งข้าว
เจ้าที่ให้โปรตีนต่ำเพียง 0.04 กรัม ต่อน้ำตาลโพลีเมอร์ 100 กรัม
โดยมีสัดส่วนของสารอาหารคือ กลูโคส 11% มาลโตส 13% มาลโตไตรโอส 8%
มาลโตเตตราโอส 7% มาลโตเพนตาโอส 23% มาลโตเฮกซาโอส 6% และอื่นๆ อีก 32%
ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไป ร่างกายจะค่อยๆ ดูดซึมน้ำตาลข้าว
ไม่เหมือนน้ำตาลกลูโคส และไม่ทำให้เพิ่มระดับอินซูลินในเลือด
เพราะการเพิ่มระดับอินซูลินจะทำให้เกลือโปแตสเซียมเข้าเซลล์พร้อมกลูโคส
มีผลให้กล้ามเนื้ออ่อนล้าได้

สำหรับน้ำตาลข้าวโพลีเมอร์ (rice glucose polymers)
จัดอยู่ในกลุ่มมาลโตเด็กซตริน ซึ่งน้ำตาลมาลโตเด็กซตรินนี้
เกิดจากการย่อยแป้งข้าวเจ้าด้วยน้ำย่อยอะมิเลส
ด้วยอุณหภูมิและเวลาที่คงที่
จนทำให้โมเลกุลของแป้งถูกย่อยให้เล็กลงจนคุณภาพของแป้งหายไปกลายเป็นน้ำตาล
จากนั้นใช้วิธีการพิเศษจนได้โปรตีนต่ำเพียง 0.04 กรัม
ต่อน้ำตาลข้าวโพลีเมอร์ 100 กรัม
ซึ่งเป็นน้ำตาลที่สามารถนำมาเป็นส่วนผสมในการผลิตนมข้าวอะมิโนชนิดน้ำและนม
จากเนื้อไก่ พร้อมเติมสารอาหารที่จำเป็น โดยไม่มีการแต่งสี แต่งกลิ่น
และปรุงรส จากนั้นนำมาแช่แข็งที่อุณหภูมิ -72 องศาเซลเซียส
เมื่อจะรับประทานก็นำมาละลาย และรับประทานให้หมดภายใน 1 วัน

ทั้งนี้ น้ำตาลโพลีเมอร์จากแป้งข้าวเจ้า ที่มีโปรตีนต่ำนี้
สามารถนำมาทำเป็นส่วนผสมของนม เครื่องดื่ม และอาหาร ได้ดังนี้

1. เป็นส่วนผสมในนมข้าวอะมิโน
ซึ่งเป็นนมที่มีโปรตีนอยู่ในรูปของกรดอะมิโนขนาดเล็กๆ ที่ย่อยง่าย
ดูดซึมเร็ว และให้คุณค่าสารอาหารครบถ้วนสำหรับเด็กที่แพ้นมทุกชนิด
เมื่อเปรียบเทียบนมข้าวอะมิโนของไทยกับที่นำเข้าจากต่างประเทศ
จะมีราคาประมาณ 1,600 บาท ต่อ 1 กระป๋องเล็ก ขณะที่สาขาวิชาโภชนาการ
ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ สามารถผลิตนมข้าวอะมิโน
โดยใช้น้ำตาลโพลีเมอร์จากแป้งข้าวเจ้าเป็นส่วนประกอบ
ทำให้นมมีราคาถูกกว่าถึง 2 เท่า จึงช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มาก
อีกทั้งคุณภาพเท่าเทียมกัน ซึ่งทารกกลุ่มนี้มีการเจริญเติบโตที่ดี
ที่สำคัญทางคณะนักวิจัยยังได้เติมสารพรีไบโอติก
ซึ่งเป็นสารสำคัญที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายลงไปในนม
พร้อมวิตามินด้วย

นับเป็นความสำเร็จในการแก้ปัญหาเด็กไทยที่แพ้โปรตีนจากนมทุกชนิดแม้
กระทั่งนมจากเนื้อไก่ (แพ้ทั้งน้ำตาลข้าวโพดและโปรตีนจากเนื้อไก่
ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิต) ซึ่งมีประมาณ 1,000 รายต่อปี
ขณะที่แนวโน้มเด็กไทยแพ้โปรตีนจากนมวัวมากขึ้น โดยพบรายใหม่ ประมาณ
20,000-40,000 รายต่อปี ซึ่งอาการแพ้จะเกิดขึ้นทันทีที่รับประทาน
หรือเกิดหลังจากที่รับประทานไปแล้วประมาณ 14 วัน
อาการแพ้ที่พบจะมีทั้งผื่น ลมพิษ อาการผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร
เด็กร้องกวนโยเย ท้องอืด ท้องเสีย บางคนถึงขั้นอุจจาระออกมาเป็นเลือด
และบางคนยังมีอาการแพ้ในระบบทางเดินหายใจ หอบหืด
และมีข้อมูลที่น่าสนใจคือ หากพ่อหรือแม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นโรคภูมิแพ้
โอกาสที่ลูกเกิดมาจะแพ้โปรตีนจากนมมีประมาณ 50%
แต่หากทั้งพ่อและแม่เป็นภูมิแพ้ลูกที่เกิดมา 70-80%
จะแพ้โปรตีนจากนมตามไปด้วย

2. เป็นส่วนประกอบหลักของคาร์โบไฮเดรตในนมจากเนื้อไก่
แทนน้ำตาลโพลีเมอร์จากข้าวโพดที่สั่งซื้อจากต่างประเทศ
ทำให้รสชาติของนมจากเนื้อไก่ดีขึ้น และที่สำคัญ
ลดอัตราการแพ้โปรตีนในนมจากเนื้อไก่ของทารก
ซึ่งจนถึงปัจจุบันมีทารกที่แพ้นมทุกชนิดที่มีจำหน่ายในประเทศไทย
ได้รับประทานนมจากเนื้อไก่ไปแล้วกว่า 300 ราย พบว่า
อาการแพ้โปรตีนจากนมหมดไป ทารกมีการเจริญเติบโตเป็นปกติดี
และไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ และบางรายสามารถกลับมารับประทานนมวัวได้อีกครั้ง

3. เป็นส่วนผสมในน้ำเกลือสำหรับดื่มแก่ผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน
ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยทารกโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน
หากให้สารละลายน้ำเกลือที่มีน้ำตาลโพลีเมอร์จากแป้งข้าวเจ้า
จะช่วยการดูดซึมเกลือแร่และน้ำเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่าน้ำเกลือแร่ที่มี
น้ำตาลกลูโคสอย่างมีนัยสำคัญ

4. เป็น ส่วนผสมในเครื่องดื่มนักกีฬาระหว่างการแข่งขัน
เพื่อรักษาระดับน้ำและเกลือแร่ในการแข่งขันกีฬาที่ใช้เวลานาน
และต้องสูญเสียเหงื่อมาก และใช้ในเครื่องดื่มนักกีฬาหลังการแข่งขัน
เพื่อชดเชยน้ำเกลือแร่และคาร์โบไฮเดรตที่สูญเสียไปให้แก่ร่างกายโดยเร็ว
เพื่อให้มีความพร้อมสำหรับการแข่งขันในวันต่อไป

5. เป็นส่วนประกอบในอาหารผ่านสายยางเข้าทางจมูกแก่ผู้ป่วยที่รับประทานอาหารทางปากไม่ได้
ซึ่งจะดีกว่าการใช้น้ำตาลทรายเป็นส่วนประกอบ

"ความสำเร็จในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากทั้งในวงวิชาการและ
อุตสาหกรรม เนื่องจากน้ำตาลข้าวโพลีเมอร์ที่ผลิตจากแป้งข้าวเจ้ายังไม่มีประเทศใดที่
สามารถผลิตได้โปรตีนต่ำและมีคุณภาพดี
ซึ่งในอนาคตอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้ยังสามารถส่งออกเพื่อจำหน่ายยังต่าง
ประเทศ อันจะนำรายได้เข้าประเทศเป็นจำนวนมาก
และสำหรับโครงการต่อไปทางคณะผู้วิจัยจะทำการวิจัยศึกษาเปรียบเทียบการรับ
ประทานนมข้าวอะมิโนที่ผลิตในประเทศไทยกับนมกรดอะมิโนของต่างประเทศ"

http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000122103

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น