เวลาที่เกิดหิวขึ้นมาตอนดึกๆ แต่ไม่อยากกินอะไรให้หนักท้องมากนัก
"108 เคล็ดกิน" มักนึกถึงกระเพาะปลาร้อนๆ สักถ้วยกินให้อุ่นๆท้อง
กินไปก็สงสัยไปว่าทำไมจึงเรียกว่า "กระเพาะปลา"
ทั้งที่จริงๆแล้วมันคือถุงลมที่ช่วยในการดำน้ำของปลาต่างหาก
ซึ่งกระเพาะปลาที่เรานำมากินกันนั้นก็มาจากปลาหลายชนิด ทั้งปลากุเลา
ปลากะพง ปลาอินทรี ปลาไหลทะเล ฯลฯ ซึ่งราคาก็จะถูกแพงต่างกันไป
ยิ่งเป็นปลาทะเลน้ำลึกก็จะยิ่งแพงมากขึ้น
ชาวจีนรู้จักกินกระเพาะปลามานานกว่า 1,600 ปีแล้ว
และยังใช้กระเพาะปลาเป็นเครื่องบรรณาการที่หัวเมืองแถบชายฝั่งทะเลจะต้องจัด
ถวายแด่พระเจ้าแผ่นดินจีนมาตั้งแต่สมัยราชอาณาจักรถัง
นอกจากนั้นตำรายาจีนยังถือว่ากระเพาะปลาเป็นยาชูกำลัง
มีสรรพคุณในการเสริมหยิน บำรุงเซลล์และเนื้อเยื่อ
ทำให้เนื้อเยื่อแข็งแรงและกระชับ เสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ให้พลังงาน
แก้อาการตกเลือด เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เลือดลมไหลเวียนดี
ทำให้มีพละกำลัง
เมนูกระเพาะปลาที่นิยมกันในบ้านเราก็เช่นกระเพาะปลาน้ำแดง
กระเพาะปลาผัดแห้ง ยำกระเพาะปลา ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่ถูกปากนักกิน
แต่บางครั้งก็ต้องเซ็งเมื่อบางร้านใช้หนัง
หมูมาหลอกว่าเป็นกระเพาะปลาเสียนี่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น