ธงชัย (2526) ได้ ศึกษาเรื่อง การสะสมตะกั่วในผักบุ้งและผักกระเฉดจากแหล่งน้ำผิวดิน ผู้วิจัยได้ปลูกผักบุ้งและผักกระเฉดในสารละลายไฮโดรโปนิคในภาชนะถังปูนที่ ทดลองและควบคุมในบริเวณเรือนเพาะชำ ในภาชนะทดลองได่ใส่สารละลายตะกั่วไนเตรท (Pb(NO3)2) มีความเข้มข้นต่างกัน 3 ระดับ คือ 1,5 และ 10 พี.พี.เอ็ม ผลการศึกษาพบว่า การสะสมของตะกั่วในผักทั้ง 2 ช นิด ขึ้นกับปริมาณความเข้มข้นของตะกั่วในสารละลายไฮโดรโปนิกและอายุพืช โดยผักกระเฉดจะมีการสะสมของตะกั่วมากกว่าผักบุ้งใน สภาวะเดียวกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น