ผักพื้นบ้านริมรั้วของไทยถือเป็นพืชที่ปลูกได้ไม่ยุ่งยากหลายชนิดเกิดขึ้น เองตามธรรมชาติ ตามท้องนา ริมทางเดิน บางชนิดปลูกเป็นรั้วบ้านได้สวยงาม ประโยชน์ของผักมีมากมาย เช่น เสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย เป็นแหล่งให้พลังงานรวมทั้งช่วยเป็นองค์ประกอบที่สำ คัญในระบบการย่อยอาหารและการขับถ่ายของร่างกาย โดยผักหลายชนิดมีธาตุเหล็กสูง ผักพื้น เมืองที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่ ผักกูด ขมิ้นขาว ผักแว่น ใบแมงลัก ใบกะเพรา ดอกโสน ผักขะ
แยง ผักติ้ว ฯลฯ โดยผักเหล่านี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติไม่ต้องซื้อ ส่วนผักพื้นเมืองที่ให้วิตามิน เอสูงได้แก่ ใบยอ ใบย่านาง ยอดตำลึง ผักแพว ผักชีลาว ผักบุ้ง ใบบัวบก ฯลฯ
กระถิน เป็นพืชที่ปลูกเป็นรั้วได้อย่างดี ปลูกง่าย ทนแล้งได้ดี ใช้เมล็ดปลูกบริ เวณที่ปลูกไม่มีน้ำขัง ยอดกระถิน 100 กรัมมีโปรตีน 8.4 กรัม เส้นใย 3.8 กรัม วิตามินเอ
1,552 หน่วยสากล
บวบ ลำต้นเป็นเถายาว เหมาะที่จะปลูกให้เกาะตามขอบรั้ว ปลูกโดยใช้เมล็ดประ
มาณ 2 เดือนจะให้ผล บวบ 100 กรัมมีแคลเซียม 85.9 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 4 มิลลิกรัม ให้
โปรตีน 6 กรัม และเส้นใย 5.2 กรัม
ชะอม เป็นพืชที่ปลูกง่าย จึงเหมาะปลูกเป็นรั้วบ้าน ควรปลูกต้นฤดูฝนใช้กิ่งปักชำ หน้า ฝนจะแตกยอดอ่อนอวบและงาม ชะอมจัดว่าเป็นผักพื้นบ้านที่มีปริมาณโปรตีนสูง ชะอม 100 กรัมมี
วิตามินเอ 3,349 หน่วยสากล วิตามินซี 86.4 มิลลิกรัม โปรตีน 9.5 กรัมและเส้นใย 5.7
กรัม
ชะพูล เป็นไม้พุ่มเลื้อยใบคล้ายพลู แต่มีสีเขียวเข้มกว่า ปลูกโดยปักชำกิ่ง ใบชะพลู
100 กรัม มีโปรตีน 5.4 กรัม เส้นใย 4.6 กรัม แคลเซียม 610 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 30
มิลลิกรัม และวิตามินเอ 882 หน่วยสากล จัดว่าเป็นผักพื้นบ้านที่มีคุณค่าทางโภชนาการอยู่ใน
เกณฑ์สูง
ผัก โขม เป็นผักพื้นเมืองที่พบเห็นทั่วไปตามหัวไร่ปลายนา ทางเดินริมถนน ขยายพันธุ์ โดยใช้เมล็ด มีทั้งชนิดมีหนามและไม่มีหนาม ใบมีสีเขียวให้ธาตุเหล็กสูงและมีวิตามินเอ 6,383 หน่วยสากล
ตำลึง เป็นไม้ล้มลุกใช้เมล็ดปลูก ปลูกครั้งเดียวอยู่ได้หลายปี หน้าฝนจะให้ยอดอ่อน อวบและยาว ยิ่งเด็ดยอดยิ่งแตกดี ฤดูแล้งยอดจะสั้นและแทงยอดน้อย ยอดตำลึง 100 กรัมมีวิ ตามินเอ 4,563 หน่วยสากล ให้โปรตีน 3.3 กรัมและเส้นใย 1.0 กรัม ส่วนผลอ่อนมีวิตามิน
เอ 675 หน่วยสากล
ฟักทอง เป็นไม้เถาเลื้อยไปตามดิน หรือเกาะสิ่งอื่น ใช้เมล็ดปลูก ปลูกแล้วประมาณ
2 เดือน ฟักทองจะเริ่มออกดอก เนื้อฟักทอง 100 กรัม มีวิตามินเอ 1,439 หน่วยสากล แคล
เซียม 29.9 มิลลิกรัม ให้โปรตีน 9 กรัมและเส้นใย 6.8 กรัม
แค เป็นพืชที่ทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศได้ดี ใช้เมล็ดปลูกได้ 6 เดือน จะเริ่ม ออกดอกในระหว่างที่ออกดอกควรตัดใบทิ้งบ้าง ต้นแคจะให้ดอกเป็นเวลานาน และดอกจะดกใน
ฤดูหนาว ยอดแค 100 กรัม มีวิตามินเอ 12,466 หน่วยสากล แคลเซียม 395 มิลลิกรัม โปร
ตีน 8.3 กรัมและเส้นใย 2.7 กรัม
มะระขี้นก เป็นไม้เถาล้มลุก ใบเล็กริมเป็นจักเว้าคล้ายใบองุ่น ดอกเล็กสีเหลือง
เข้ม ตามกิ่งก้านมีมือจับเกาะ มีผลหัวท้าย แหลม เมล็ดเป็นปุ่มโต ๆ ตลอดผล มะระขี้นกมีวิตา
มินเอ 2,924 หน่วยสากล และมีสารยับยั้งการสร้างเซลมะเร็งได้
พริกขี้หนู เป็นพืชผักที่ให้รสเผ็ดร้อน ทำให้เจริญอาหาร ให้แคลเซียมสูงพริกขี้หนูสด 100 กรัมให้แคลเซียม 103 มิลลิกรัม วิตามินเอ 2,417 หน่วยสากล โปรตีน 3.4 กรัมและมี
เส้นใย 5.2 กรัม
ใบบัวบก เป็นผักพื้นเมืองที่รู้จักกันมานาน ขยายพันธุ์โดยแยกกอ ปลูกง่ายขึ้นได้ดีในที่ ชื้นแฉะ มีสรรพคุณใช้แก้อาการช้ำใน กระหายน้ำและร้อนใน มีวิตามินเอสูงมาก ใบบัวบกสด 100 กรัม มีวิตามินเอ 10,962 หน่วยสากล แคลเซียม 146 มิลลิกรัม เหล็ก 3.9 มิลลิกรัม
โปรตีน 1.8 กรัมและเส้นใย 2.6 กรัม
จากข้อมูลดังกล่าว จะเห็นได้ว่าพืชผักเหล่านี้ปลูกได้ง่าย และปลูกเป็นรั้วบ้านได้ มีคุณค่า ทางอาหารสูงและปลอดภัยจากสารพิษตกค้างของสารฆ่าแมลง สามารถใช้ประกอบอาหารได้ หลายชนิด ซึ่งช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่าย รวมทั้งเป็นการใช้เวลาว่างและพื้นที่ว่างให้เป็นประโยชน์กับคนในครอบครัว ได้อีกทางหนึ่ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น