++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550

การศึกษาประชาคมของสิ่งมีชีวิตในกระบวนการหมักสุราพื้นบ้าน (สาโท)

โชติทัต เลื่องชัยเชวง และชื่นจิตต์ บุญเกิด
ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

วัตถุประสงค์
- การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบของเชื้อจุลินทรีย์ และจุลินทรีย์ที่สำคัญในกระบวนการหมักสุราพื้นบ้าน (สาโท)

วิธีการวิจัย
- ขั้นตอนการวิจัยเริ่มจากการศึกษากระบวนการหมักสุราแบบพื้นบ้าน และนำมาประยุกต์เพื่อให้เหมาะกับการวิจัยในห้องปฏิบัติการ ดีเอ็นเอของยีน rDNA เชื้อแบคทีเรีย ราและยีสต์ของสายพันธุ์มาตรฐานจะถูกนำมาวิเคราะห์ความแตกต่าง ด้วยวิธี PCR-DGGE ซึ่งใช้หลักการแยกโดยทำให้ดีเอ็นเอเกิด denaturation นอกจากนี้ยังทดลองหาเทคนิคที่เหมาะสมในการสกัดดีเอ็นเอจากตัวอย่าง

ผลการศึกษา
- จากการทดลองสามารถหมักสาโทในห้องปฏิบัติการโดยใช้ขั้นตอนประยุกต์ได้ และสามารถหาสภาวะที่เหมาะสมในการแยกความแตกต่างของจุลินทรีย์สายพันธุ์มาตรฐ านด้วยวิธี PCR-DGGE ซึ่งจะนำไปเปรียบเทียบกับการวิเคราะห์จุลินทรีย์ในตัวอย่างจากกระบวนการหมัก นอกจากนี้ได้เทคนิคที่เหมาะสมในการสกัดดีเอ็นเอจากตัวอย่าง

สรุป
- ได้สภาวะที่เหมาะสมในการแยกชนิดของจุลินทรีย์มาตรฐานด้วยวิธี PCR-DGGE และเทคนิคการสกัดดีเอ็นเอจากตัวอย่าง การวิจัยนี้ได้รับการสนับสนุนจากโครงการความร่วมมือเทคโนโลยีชีวภาพทางการเก ษตร สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ HEDP-ABC

จากการประชุมวิชาการ
เสนอผลงานวิจัยบัณฑิตศึกษา ครั้งที่ 1
เรื่อง บัณฑิตศึกษาเพื่อการพัฒนาประเทศไทย
30-31 มกราคม 2550 ณ อาคารบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ18 ธันวาคม 2551 เวลา 23:23

    สวัสดี โชติทัต นายเรียนที่อนุบาลวัดอ่างทองใช่เปล่า
    พอดีอั้ว ค้นหาชื่อเพื่อนสมัยเรียนอนุบาลวัดอ่างทองว่ะ น่าจะปอ หก มั้ง

    อั้วชื่อโอเปค คุ้นบ้างเปล่าวะ เออ หวังว่าน่าจะใช่นายนะถ้าไม่ใช้ขอโทษด้วย
    opeccute@hotmail.com

    ตอบลบ