Theขี้ฝุ่นริมทาง
วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2554
ระยะนี้ “108 เคล็ดกิน” เห็นมีมะม่วงมากมายหลายสายพันธุ์มาวางขายตามท้องตลาด มีทั้งแบบที่กินสุกและกินดิบ ซึ่งมะม่วงในบ้านเรานั้นก็มีให้กินกันได้ทั้งปี แต่จะเลือกแบบไหนให้อร่อยถูกปากถูกใจเรานั้นก็มาดูกันได้เลย มะม่วงกินดิบ สายพันธุ์ที่นิยมกินกัน เช่น เขียวเสวย ฟ้าลั่น กาละแม มันคุณศรี โชคอนันต์ แก้ว เขียวไข่กา มันเดือนเก้า ซึ่งเป็นประเภทที่จะกรอบ มัน ส่วน มะม่วงแรด หนองแซง น้ำดอกไม้ เป็นประเภทกินดิบที่มีรสเปรี้ยว ส่วนมะม่วงกินสุก ที่นิยมกัน เช่น พันธุ์น้ำดอกไม้ อกร่อง พิมเสน และนิยมกินคู่กับข้าวเหนียวมูลเพิ่มรสชาติความอร่อยให้เต็มปากเต็มคำ นอกจากนี้ก็ยังมีมะม่วงอีกหลายสายพันธุ์ ทั้งที่เป็นพันธุ์ที่ปลูกได้ทั่วไปและมีเฉพาะในท้องถิ่น ซึ่งก็มีลักษณะและรสชาติเฉพาะตัว และนอกเหนือจากความอร่อยแล้ว มะม่วงก็ยังมีสรรพคุณทางยาอีกมากมาย ส่วนที่เป็นเปลือกต้นและเนื้อในเมล็ด มีฤทธิ์ฝาดสมาน ใช้รักษาอาการท้องเสีย แก้บิด แก้อาเจียน ผลสดแก่ กินแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน วิงเวียน กระหายน้ำ ใบอ่อน และยอดมะม่วง มีรสเปรี้ยวอมฝาด ผลสดดิบ ให้พลังงานกับร่างกาย ประกอบด้วย เส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เบด้าแคโรทีน วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง ไนอาซิน วิตามินซี เป็นต้น
"ประเพณีบวชนาคช้าง" : 13 - 17 พฤษภาคม 2554 ณ ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ภายในงานจะได้พบกับกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ พิธีโกนผมนาค / พิธีสู่ขวัญนาค / เรียกขวัญนาค ชมขบวนแห่ช้างนับร้อยเชือกไปที่วังทะลุ บริเวณลำน้ำชีไหลมาบรรจบกับแม่น้ำมูล พิธีเซ่นไหว้และขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ศาลปู่ตา พิธีบรรพชาอุปสมบท สอบถามได้ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ โทร.0-4451-4524 หรือที่ททท.สำนักงานสุรินทร์ โทร.0-4451-4447 - 8
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น