Theขี้ฝุ่นริมทาง
วันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2557
หันมารับประทานน้ำพริกผักต้มผักสด แทนวิธีการอดอาหารมื้อเย็นกันดีกว่า
เนื่องจากในน้ำพริก 1 ถ้วยมีส่วนผสมของสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายหลายชนิด ด้วยรสชาติเข้มข้นเผ็ดร้อน เราไม่สามารถที่จะทานน้ำพริกโดยไม่ทานผักไปด้วยได้ เห็นมั้ยล่ะคะนอกจากได้คุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งแคลเซียม โปรตีนวิตามินต่างๆ ยังได้เส้นใยจากผักยังช่วยระบบการย่อยอาหารอีกด้วยนะคะ
"น้ำพริกกะปิ".............เมนูสุขภาพของโปรด ^^
หากให้ยกตัวอย่างอาหารไทยพื้นบ้านที่คุณนึกถึง คงมีชื่อของ “น้ำพริกกะปิ” อยู่ด้วยอย่างแน่นอน อาหารไทยพื้นบ้านกินคู่กับผักสดที่ได้รับความนิยมจนจัดได้ว่าอยู่อันดับต้นๆ ของอาหารไทย นอกจากความอร่อยที่เลื่องชื่อแล้ว เรื่องของสารอาหารที่ได้รับจากน้ำพริกกะปินั้นก็สุดยอดไม่แพ้กัน
"พริก....กระตุ้นความอยากอาหาร"
มีสารแคปไซซินเป็นตัวกระตุ้นความอยากอาหาร รวมถึงมีเบต้าแคโรทีนกับวิตามินซีที่ช่วยบำรุงผิวและป้องกันความชรา
"หอมแดงและกระเทียม....จะมีเซเลเนียม"
เซเลเนียม เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีโปรเตสเซียม ซึ่งทางการแพทย์ระบุว่ามีคุณสมบัติช่วยให้เซลล์แข็งแรง และยังจะได้น้ำมันจากกระเทียมซึ่งเป็นสารแอนตี้เซปติก ช่วยป้องกันการติดเชื้อและลดไขมันในเส้นเลือด
"กุ้งแห้ง.....มีแคลเซียมสูง" ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง
"กะปิ น้ำพริก 1 ถ้วย ใช้กะปิประมาณ 20-30 กรัม"
กะปิ ให้แคลเซียม 500 มิลลิกรัม รวมถึงโซเดียม, โปรเตสเซียมและไอโอดีน และวิตามินบี 12 ช่วยสร้างเม็ดเลือด
"มะเขือพวง....มีเส้นใยสูง" ป้องกันท้องผูก
"ปลาทู.....แหล่งโปรตีนชั้นดี"
ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต รวมถึงมีโอเมก้า 3 ที่จะช่วยบำรุงสมองและร่างกายให้แข็งแรง
"ผักสดและผักต้ม....ให้วิตามินและเกลือแร่" เสริมภูมิต้านทานและเพิ่มการเผาผลาญได้ด้วยนะคะ ^________^
................................................................
ชอบใจในเนื้อหา "Like & Share" เพื่อสุขภาพที่ดีในทุก ๆ วัน ขอกำลังใจให้ Admin แค่คลิก "Like..ถูกใจ" บนหน้าเพจนะคะ: http://www.facebook.com/CKHealthyTips
หุ่นดีสุขภาพดี คลิ๊ก www.thaiwellnessonline.com/sampling
.................................................................
Cr. ASTV & Women's Health
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น