++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

“มะม่วง” กินสุกก็หวาน กินดิบก็อร่อย หลากหลายคุณค่า

ระยะนี้ “108 เคล็ดกิน” เห็นมีมะม่วงมากมายหลายสายพันธุ์มาวางขายตามท้องตลาด มีทั้งแบบที่กินสุกและกินดิบ ซึ่งมะม่วงในบ้านเรานั้นก็มีให้กินกันได้ทั้งปี แต่จะเลือกแบบไหนให้อร่อยถูกปากถูกใจเรานั้นก็มาดูกันได้เลย

มะม่วงกินดิบ สายพันธุ์ที่นิยมกินกัน เช่น เขียวเสวย ฟ้าลั่น กาละแม มันคุณศรี โชคอนันต์ แก้ว เขียวไข่กา มันเดือนเก้า ซึ่งเป็นประเภทที่จะกรอบ มัน ส่วน มะม่วงแรด หนองแซง น้ำดอกไม้ เป็นประเภทกินดิบที่มีรสเปรี้ยว

ส่วนมะม่วงกินสุก ที่นิยมกัน เช่น พันธุ์น้ำดอกไม้ อกร่อง พิมเสน และนิยมกินคู่กับข้าวเหนียวมูลเพิ่มรสชาติความอร่อยให้เต็มปากเต็มคำ

นอกจากนี้ก็ยังมีมะม่วงอีกหลายสายพันธุ์ ทั้งที่เป็นพันธุ์ที่ปลูกได้ทั่วไปและมีเฉพาะในท้องถิ่น ซึ่งก็มีลักษณะและรสชาติเฉพาะตัว

และนอกเหนือจากความอร่อยแล้ว มะม่วงก็ยังมีสรรพคุณทางยาอีกมากมาย ส่วนที่เป็นเปลือกต้นและเนื้อในเมล็ด มีฤทธิ์ฝาดสมาน ใช้รักษาอาการท้องเสีย แก้บิด แก้อาเจียน ผลสดแก่ กินแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน วิงเวียน กระหายน้ำ

ใบอ่อน และยอดมะม่วง มีรสเปรี้ยวอมฝาด ผลสดดิบ ให้พลังงานกับร่างกาย ประกอบด้วย เส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เบด้าแคโรทีน วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง ไนอาซิน วิตามินซี เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น