++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

หอมหวานมัน กับ ข้าวเหนียวมูน น้ำกะทิทุเรียน/กุ๊กเล็ก

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


โดย:กุ๊กเล็ก

ข้าวเหนียวมูน น้ำกะทิทุเรียน
ปลายร้อนนี้
"กุ๊กเล็ก"มีผลไม้ชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้คือ
"ทุเรียน"ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีหนามแหลมคมจนตัวอิจฉาต้องกลัว
มานำเสนอเป็นเมนูง่ายๆ

ไว้ให้อิ่มท้องกัน กับเมนูที่หลายคนคุ้นเคยดีอย่าง "ข้าวเหนียวมูน
น้ำกะทิทุเรียน"หากซื้อทุเรียนมาแล้วกินไม่หมด เมนูนี้เลิศล้ำที่สุด

ส่วนผสม

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กก.
หัวกะทิ 10 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
เนื้อทุเรียนสุกหั่นเป็นชิ้น 4 ถ้วย

***หมายเหตุส่วนผสมทั้งหมดนี้
สำหรับทำทั้งเครื่องปรุงข้าวเหนียวและเครื่องปรุงน้ำกะทิทุเรียน

วิธีทำ

เอาละเริ่มลงมือทำข้าวเหนียวมูน น้ำกะทิทุเรียนของเรากันเลยดีกว่า
เริ่มจากอันดับแรกคือต้องเตรียมข้าวเหนียวมูน โดยแช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ราว
4 ชั่วโมง จนข้าวเหนียวนิ่ม จากนั้นเอามาซาวน้ำล้างให้สะอาด
แล้วนำไปนึ่งในลังถึงจนสุกก่อนจะนำลงมาพักไว้ ขั้นต่อมา คือ ผสมหัวกะทิ 4
ถ้วย น้ำตาลปิ๊บอีก 4 ช้อนโต๊ะและเกลือป่นอีก 1 ช้อนชาคนให้ละลายเข้ากัน
แล้วนำไปผสมกับข้าวเหนียวที่เราเอามาพักไว้

จากนั้นหันมาเตรียมทำน้ำทุเรียนกันบ้าง โดยผสมหัวกะทิ 6 ถ้วย
น้ำตาลปิ๊บ 2 ถ้วย และเกลือป่น 1 ช้อนชา ตั้งไฟคนให้ละลาย
จากนั้นนำเนื้อทุเรียนที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน
จนเป็นเนื้อเดียวแล้วตักข้าวเหนียวมูนใส่จานเสิร์ฟราดด้วยน้ำกะทิทุเรียนก็
เป็นอันเสร็จแล้ว (สูตรนี้สำหรับรับประทานประมาณ 4-5 ที่)

http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000057042
--+


กะทิที่ใช้มูนข้าวเหนียวใช้น้ำตาลปี๊บจะอร่อยหรือคะ
เคยทำข้าวเหนียวมูนเอง แต่ใช้น้ำตาลทรายค่ะ
ไม่เคยใช้น้ำตาลปี๊บ คิดว่ารสชาติน่าจะต่างกันนะคะ

กะทิสดหาไม่ได้เพราะไม่ได้อยู่เมืองไทย
แต่คิดว่าใช้กะทิกล่องดีกว่ากะทิกระป๋อง
กะทิของมาเลเซียหรือสิงคโปร์ ใช้ทำขนมดีนะคะ
กะทิไทยใช้แกง แต่ทำขนมไม่ค่อยอร่อย

เท่า ที่เคยทำผสมกะทิที่จะมูนให้รสเข้มหน่อยจะได้ไม่ต้องใส่มากจนแฉะ
เวลาชิมดูก่อนมูนให้รู้สึกว่าหวานจัด ไม่ใช่แค่หวานพอดี
เพราะถ้าผสมลงไปในข้าวเหนียวแล้วรสจะอ่อน ทำให้ต้องใส่กะทิเยอะ
ข้าวเหนียวจะแฉะ ปรุงให้รสจัดสักนิดดีกว่า

ต้องแช่ข้าวเหนียวนานค้างคืนเลย สี่ชัวโมงน้อยไปนิดหนึ่งค่ะ
แช่นานนึ่งแปบเดียวก็สุก

เคยทำบ่อยค่ะ ใช้ได้
คนชอบข้าวเหนียวมูน

ยิ่งศรีขออนุญาตแนะนำเรื่องข้าวเหนียวที่แฉะ ว่า
1.ถ้าหุงจะมีโอกาสแฉะมากกว่านึ่งถ้าใส่น้ำมากเกินไป
แล้วโปรแกรมหุงส่วนใหญ่จะออกแบบมาสำหรับข้าวเจ้า
2.ถ้านึ่ง คุณอาจจะแช่ข้าวเหนียวนานเกินไป และขึ้นอยู่กับ
ว่าเป็นข้าวเหนียวใหม่หรือข้าวเหนียวเก่าด้วย

ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ
ยิ่งศรี หน้าหัก

--

ถ้าสูตรชาวบ้านดั้งเดิมนิยมใช้น้ำตาลปี๋บค่ะ
ข้าว เหนียวลองทานแบบไม่ต้องมูนก็ได้นะคะ
เพราะน้ำกะทิทุเรียนก็มันจะแย่อยู่แล้ว
พอตักราดใส่ข้าวเหนียวมันจะลงตัวพอดีเลยค่ะ
ส่วนน้ำกะทิใช้น้ำตาลทรายแดงกะเกลือนิดหน่อย คือหวานนำเค็มตามนิด ๆ
เพราะ เำกลือจะเพิ่มรสชาติให้เข็มข้นขึ้นค่ะ
เมื่อก่อนก็เคยทานแบบข้าวเหนียวมูน
แต่แม่สามีเป็นคนใต้ทำให้กินแบบนี้ก็อร่อยดีค่ะ คือมันจะไม่เลี่ยนมาก
ถ้าเป็นข้าวเหนียวมูน กับน้ำกะทิที่เป็นน้ำตาลปี๊บมันจะเลี่ยนมาก
ลองทำดูค่ะ


ข้าว เหนียวไม่ต้องมูล งั้น ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม ก้อไม่ต้องใส่ซี้อิ้ว
น้ำปลา เกลือ ก็ได้ มัง เพราะปลามันเค็มจะแย่อยู่แล้ว..
ของมันเกิดมาคู่กันอะคับ อยากคิดแบบนี้ก็ไปสร้างอาหารชนิดใหม่เลย..
124


ก็ต้องลองชิมดูสิ อย่าแย้งแบบกวน ๆ กำปั้นทุบดิน



ทางใต้ส่วนมากทานน้ำกะทิทุเรียน กับข้าวเหนียวไม่มูน
ทานกับข้าวเหนียวมูนครั้งแรกที่ รู้สึกเลี่ยนมาก
อยู่ที่ความเคยชินด้วยละมัง
sswat.govit@yahoo.com


ข้าวผัดปลาเค็มใส่เกลือเยอะๆ นะไอ้วัว อ่านแล้วรมเสีย
ถึงไอ้คุณ124


เเต่ละภาคก็มีประเพนีและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป
คงไม่แปลกที่เรื่องอาหารการกินจะแตกต่างไปด้วย
ข้าวเหนียวนึ่ง+น้ำกระทิ ที่ชลบุรีเค้ายังเปิดร้านขายกันเลย
เค้าเรียกกันว่าข้าวเหนียวน้ำท่วม
อยากให้เปิดใจหน่อย อย่าใจแคบเกินไป
ถ้าได้อาจจะติดใจก็ได้
คนใต้เหมือนกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น