โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
"มะรุม" เป็นผักพื้นบ้านของไทยที่ปู่ย่าตายายคนไทยเรารู้จักกันมานานแล้ว แต่เด็กรุ่นใหม่หรือคนที่ไม่ค่อยได้เดินตลาดอาจจะไม่รู้จักดีนัก แต่วันนี้กระแสของ "มะรุม" กำลังมาแรง เพราะมีการวิจัยและทดลองคุณสมบัติในการรักษาโรคของมะรุมกันอย่างกว้างขวาง และพบว่าผักพื้นบ้านของเรานั้นมีประโยชน์มากมายเหลือเกิน
ส่วนของมะรุมที่เรามักนำมากินกันนั้นก็มีทั้งใบ ดอก และฝัก แต่ที่มีประโยชน์มากนั้นก็คงจะเป็นใบหรือยอดมะรุม โดยในใบมะรุม 100 กรัมนั้น มีโปรตีนสูงกว่านมถึง 2 เท่า มีวิตามินเอ 3เท่าของแครอท มีวิตามินซีสูง 7เท่าของส้ม มีแคลเซียม 3เท่าของนม และแร่ธาตุโพแทสเซียม 3เท่าของกล้วย มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก และใบสดยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ อีกด้วย และพบว่าใบมะรุมช่วยขับคอเลสเตอรอลออกมากับอุจจาระเพิ่มขึ้น จึงเชื่อได้ว่าการกินมะรุมมีผลลดไขมันในร่างกาย
ส่วนในฝักมะรุมที่เรามักนำมาประกอบอาหารนั้นก็มีฤทธิ์แก้ไข้หรือลด ไข้ได้ และยังมีกากใยสูง ช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดีอีกด้วย จึงนับว่ามะรุมนี้ เป็นผักพื้นบ้านที่ไม่ธรรมดาจริงๆ
http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000033525
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น