++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2551

ผลของไพโอเวอร์ดีน II ต่อการเกิดลิพิดเพอร์ออกซิเดชันในนม

Effect of pyoverdin II on lipid peroxidation in milk
by high performance liquid chromatography
ผลของไพโอเวอร์ดีน II ต่อการเกิดลิพิดเพอร์ออกซิเดชันในนม
ด้วยเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง
Maliwan Suebsadsana (มะลิวัลย์ สืบศาสนา)*
Dr. Chalerm Ruangviriyachai (ดร.เฉลิม เรืองวิริยะชัย)**
Dr. Aroonsri Priprem (ดร. อรุณศรี ปรีเปรม) ***
Dr. Saksit Chanthai (ดร.ศักดิ์สิทธิ์ จันทร์ไทย) ****
ABSTRACT
Lipid peroxidation with iron-catalyzed deteriorates milk, resulting in malondialdehyde (MDA). The detection of MDA was done by derivatization with 2-thiobarbituric acid (TBA) prior to analysis by high-performance liquid chromatography with fluorescence detection, λex at 532 nm and λem at 552 nm. Mobile phase was a mixture of 10 mM phosphate buffer (pH 7.0) and methanol at ratio of 60:40 (v/v) with flow rate of 0.8 mLmin-1. A linearity relationship (r2) between peak height and MDA concentration range of 0.5-5.0 μM was 0.9950. This method was applied to detect MDA in different types of milk samples and studied to determine quality of milk. The effect of pyoverdin II obtained from Pseudomonas aeruginosa TISTR 1467, which is high affinity for iron (III), on lipid peroxidation in milk was studied. The results showed that pyoverdin II has effect on lipid peroxidation in milk samples
บทคัดย่อ
กระบวนการเกิดลิพิดเพอร์ออกซิเดชันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเสื่อมคุณภาพของนม โดยมีเหล็กเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา และได้สารมาลอนไดอัลดิไฮด์เกิดขึ้นจากปฏิกิริยา ซึ่งสามารถตรวจวัดมาลอนไดอัลดิไฮด์ได้ โดยทำอนุพันธ์กับกรดไทโอบาร์บิทูริค ก่อนนำมาวิเคราะห์ด้วยเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูงที่ตรวจวัดโดยใช้เครื่องฟลูออเรสเซนต์ ด้วยความยาวคลื่นแสงกระตุ้นที่ 532 นาโนเมตรและคายแสงที่ 552 นาโนเมตร โดยใช้สารผสมระหว่าง10 มิลลิโมลาร์ ฟอสเฟตบัฟเฟอร์ (พีเอช 7.0) กับเมทานอลในอัตราส่วน 60 ต่อ 40 โดยปริมาตร เป็นเฟสเคลื่อนที่ ด้วยอัตราการไหล 0.8 มิลลิลิตรต่อนาที จากการศึกษา พบว่าได้ความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงระหว่างความเข้มข้นของมาลอนไดอัลดิไฮด์กับความสูงพีคอยู่ในช่วง 0.5-5.0 ไมโครโมลาร์ มีค่าเท่ากับ 0.9950 การวิเคราะห์โดยวิธีนี้สามารถหาปริมาณของมาลอนไดอัลดิไฮด์ในตัวอย่างนมชนิดต่าง ๆ เพื่อใช้ตรวจสอบคุณภาพของนม โดยศึกษาผลของไพโอเวอร์ดีน II ที่ได้จากแบคทีเรีย Pseudomonas aeruginosa TISTR 1467 ซึ่งมีสมบัติในการจับเหล็ก (III) ได้ดี ต่อการเกิดลิพิดเพอร์ออกซิเดชันในนม และพบว่าไพโอเวอร์ดีน II มีผลต่อการเกิดลิพิดเพอร์ออกซิเดชันในตัวอย่างนม

Key words
: Pyoverdin II, Lipid peroxidation, Malondialdehyde
คำสำคัญ: ไพโอเวอร์ดีน II ลิพิดเพอร์ออกซิเดชัน มาลอนไดอัลดิไฮด์
* Graduate Student in Analytical Chemistry Program, Faculty of Science, Khon Kaen University
** Associate Professor, Department of Chemistry, Faculty of Science, Khon Kaen University
***Associate Professor, Department of Pharmaceutical Technology, Faculty of Pharmaceutical Sciences, Khon Kaen University
****Assistant Professor, Department of Chemistry, Faculty of Science, Khon Kaen University
จากการประชุมทางวิชาการ เสนอผลงานวิจัย ระดับบัณฑิตศึกษา ครั้งที่ 9
วันศุกร์ที่ 19 มกราคม 2550 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
The 9th Symposium on Graduate Research, KKU. 19 January 2007

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น