ส่วนผสม
ข้าวซ้อมมือหุงสุก 2 ถ้วยตวง
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้น 4 ชิ้น
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4 ตัว
หอยแมลงภู่ 4 ตัว
เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้น 4 ชิ้น
หอมใหญ่หั่นตามยาว ½ หัว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
มะเขือเทศราชินี 5-6 ลูก
พริกขี้หนูโขลกหยาบ 3 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ช้อนชา
วิธีทำ
• ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เนื้อสัตว์ทีละชนิดลงลวกพอสุกตักขึ้นพักไว้
• ทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนให้เข้ากันพักไว้
• ใส่ข้าวซ้อมมือลงในอ่างผสม ตามด้วยเนื้อสัตว์ที่ลวกไว้ หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ และน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟทันที
แหล่งที่มา : แม่บ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น