++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

เก็บโลกไว้ให้ลูกหลานด้วย “10 วิถีใช้ชีวิตพอเพียง”

1. กินข้าวให้หมดจาน
อาหารที่เหลือทิ้ง หมายถึงการทิ้งพลังงานในการปรุง และการกำจัดด้วย


2. กินอาหารตามฤดูกาลและเป็นผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น
อาหารนอกฤดูกาลนั้น จำเป็นต้องบังคับให้ออกลูก ออกผล
ซึ่งหมายถึงต้องใช้พลังงานเข้าช่วย หรือไม่ก็จะต้องสั่งซื้อและขนส่งมาจากที่ห่างไกล

3. กินผักใบเขียวให้มากขึ้น
ลดเนื้อแดง และชีส การเลี้ยงปศุสัตว์ทั่วโลกนั้น ปล่อยก๊าซเรือนกระจก
ถึงร้อยละ 18 แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นมังสวิรัติ เพียงแค่ลดเนื้อแดงลงแค่ 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็พอจะช่วยโลกได้บ้างแล้ว


4. เลือกผลิตภัณฑ์อินทรีย์ปลอดสารพิษทุกครั้งที่มีโอกาส
ผลการวิจัยบอกไว้ว่า เกษตรอินทรีย์ช่วยรักษาคุณภาพของดิน
ซึ่งเป็นแหล่งเก็บกักคาร์บอนที่สำคัญ

5. เลือกอาหารสดที่ไม่ผ่านกระบวนการแช่แข็ง
การแช่แข็งอาหารให้เก็บไว้ได้นาน ต้องผ่านกระบวนการ
และเพิ่มเกลือ น้ำมัน และน้ำตาล รวมถึงบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ ส่วนใหญ่ไม่สามารถรีไซเคิลได้
เป็นการเพิ่มขยะอีกด้วย


6. เศษอาหารเหลือนำมาทำปุ๋ยหมัก
เพื่อช่วยคืนอินทรียสารลงสู่ดิน

7. รีไซเคิลช่วยลดคาร์บอนจากการผลิตใหม่
การรีไซเคิลกระป๋องอลูมิเนียม 1 ใบ สามารถประหยัดพลังงาน
ได้เทียบเท่ากับปริมาณไฟฟ้าที่ใช้เปิดโทรทัศน์นาน 3 ชั่วโมง
ส่วนขวดแก้ว 1 ใบ หากนำมารีไซเคิลจะประหยัดพลังงาน
ได้เทียบเท่ากับปริมาณไฟฟ้าที่ใช้เปิดหลอดไฟขนาด 100 วัตต์ นาน 4 ชั่วโมง

8. ถอดปลั๊ก
เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับการลดการปล่อยคาร์บอนจากการใช้ไฟฟ้า

9. เลือกอุปกรณ์ประหยัดน้ำ และอุปกรณ์ประหยัดไฟ

10. วางแผนการเดินทางโดยเลือกยานพาหนะที่คุ้มค่า (ต่อโลก) ให้มากที่สุด
เช่น เดินทางด้วยจักรยาน หรือระบบขนส่งมวลชน เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น