++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554

“ตักบาตรน้ำผึ้ง” ประเพณีแห่งความสมหวังในโชคลาภ

“ตักบาตรน้ำผึ้ง” ประเพณีแห่งความสมหวังในโชคลาภ

ในสมัยนี้อาจจะนึกไม่ออกว่าน้ำผึ้งมีประโยชน์อย่างไรกับพระสงฆ์ แต่ในสมัยโบราณนั้นน้ำผึ้งมีคุณประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะน้ำผึ้งเป็นส่วนผสมที่สำคัญของยาต่างๆ หรือไม่น้ำผึ้งนั้นก็เป็นยาด้วยตัวของมันเอง

ซึ่งในสมัยก่อน พระที่ต้องออกไปปฏิบัติตามที่ต่างๆ จำเป็นจะต้องนำน้ำผึ้งติดตัวไปด้วย เผื่อเจ็บไข้ได้ป่วยต่างๆ นอกจากนี้ถ้าพูดกันตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว น้ำผึ้งก็เป็นอาหารที่ให้วิตามินแร่ธาตุต่อร่างกายมากมายมหาศาลเลยทีเดียว

จึงได้เกิด “ประเพณีตักบาตรน้ำผึ้ง” ขึ้น ที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยประเพณีดังกล่าวนี้ มีสืบทอดกันมาช้านานซึ่งชาวมอญก็ได้ปฏิบัติต่อๆ กันมาเป็นประเพณีหนึ่งของชาวบ้านที่แสดงความศรัทธาในพระพุทธศาสนา และที่สำคัญก็คือ ความศรัทธาในพระสีวลี พระอรหันต์ การถวายน้ำผึ้งหรือประเพณีตักบาตรน้ำผึ้งของชาวมอญก็เป็นความเชื่อที่มีผลพวงมาจากการที่ชาวมอญนั้นมีความเคารพ ศรัทธาในพระสีวลี

การที่ชาวมอญได้ถวายน้ำผึ้งแด่พระภิกษุสงฆ์ตามแบบอย่างที่พระสีวลีเคยทำในชาติก่อนที่จะเป็นพระอรหันต์ในปัจฉิมชาติ ที่ได้เป็นเอตทัคคะทางด้านการมีลาภมากนั้น ก็เป็นเพราะว่า ชาวมอญเชื่อว่าการถวายน้ำผึ้งนั้นจะเป็นทางที่จะทำให้ผู้ที่ถวายจะมีโชคมีลาภ เหมือนกับพระสีวลี หากไม่สมหวังในชาตินี้ ในชาติหน้านั้นก็คงจะได้อย่างแน่นอน ซึ่งชาวมอญเชื่อกันว่าการถวายน้ำผึ้งของพระสีวลีในชาติก่อนนั้นมีผลทำให้ท่านได้เป็นเอตทัคคะทางด้านการมีลาภ ดังนั้นหากว่าผู้ใดอยากจะมีลาภเหมือนกับพระสีวลีก็ควรจะถวายน้ำผึ้งงานประเพณีตักบาตรน้ำผึ้งนั้นก็เหมือนกับการทำบุญในวันพระทั่วๆ ไป กล่าวคือ เป็นการทำบุญตักบาตร โดยชาวมอญทั้งหลายก็จะนำเอาข้าวสวย ข้าวสาร อาหารต่างๆ มาถวายพระ และที่ขาดไม่ได้ก็คือพระเอกในงานนี้อย่าง “น้ำผึ้งบริสุทธิ์” ที่ชาวมอญนำมาใส่บาตรในวันนี้ด้วยศรัทธาอันแรงกล้า

ส่วนลักษณะของการตักบาตรน้ำผึ้งนั้น ก็เหมือนกับการตักบาตรโดยการใส่ข้าวหรือว่าอาหารอื่นๆ เพียงแต่ว่าเปลี่ยนจากข้าวและอาหารชนิดอื่นเป็นน้ำผึ้งนั่นเอง

การเตรียมบาตร ก็จะมีการเตรียมบาตรเอาไว้เหมือนกับปกติ แต่จะมีบาตรอีกอัน หรือภาชนะอื่นๆ ที่สามารถใส่น้ำผึ้งได้มาวางเคียงกันด้วย โดยบาตรน้ำผึ้งนั้นจะแยกออกจากอย่างอื่น ไม่รวมกับข้าวหรือว่ากับชนิดใดๆ หลังจากนั้นชาวบ้านก็จะนำน้ำผึ้งที่เตรียมมา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะจัดใส่ภาชนะมากัน หรือในปัจจุบันนั้นก็อาจจะนำมาใส่ขวดปากแคบ แล้วก็ตักน้ำผึ้งใส่ลงไปในบาตรแต่ละบาตร หรือว่ารินใส่บาตรทีละบาตรจนครบตามจำนวน

ด้วยความเชื่อตามประวัติพระสิวลีนี้เอง จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ประเพณีและความศรัทธาดังกล่าวก็ยังคงมีให้เห็นตราบเท่าทุกวันนี้ ซึ่งในปัจจุบันนั้นชาวมอญก็ยังสืบต่อประเพณีนี้กันอยู่ โดยเราจะสามารถพบเห็นได้ในชุมชนของชาวมอญนั่นเอง

สำหรับประเพณีนี้จัดขึ้นที่วัดคลองครุ อำเภอเมืองสมุทรสาคร โดยจะจัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี โดยในปีนี้ตรงกับวันที่ 12 กันยายน 2554 เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมของชาวไทยรามัญในการบูชาพระสงฆ์ พระสงฆ์จะเก็บน้ำผึ้งไว้เพื่อใช้เป็นยาในเวลาจำเป็น ชาวไทยรามัญเชื่อว่า การถวายน้ำผึ้งแด่พระสงฆ์จะได้อานิสงส์มาก และจะเป็นผู้ที่อุดมไปด้วยลาภยศทั้งชาตินี้และชาติหน้าอีกด้วย

ผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วัดคลองครุ จ.สมุทรสาคร โทร. 0-3481-5934, 0-3481-5938 หรือที่ ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม (พื้นที่รับผิดชอบสมุทรสงคราม นครปฐม สมุทรสาคร) โทร. 0-3475-2847-8

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น