++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2558

#‎สร้างสรรค์ศิลปะในบ้าน‬...เพื่อสร้างลูกให้เป็นคนดี

#‎สร้างสรรค์ศิลปะในบ้าน‬...เพื่อสร้างลูกให้เป็นคนดี
ศิลปะเป็นสิ่งมหัศจรรย์ มีชีวิตอยู่ในตัวเอง เช่น ดนตรี ทำไมเวลาเราร้องเพลง หรือเล่นดนตรีแล้วมีความสุข ทำไมเวลาเราวาดรูปแล้วจึงมีสมาธิ วาดได้นานแบบไม่มีเบื่อ นั่นคือ ความมหัศจรรย์ที่มีอยู่ในศิลปะ การที่เด็กได้ทำศิลปะนั้น จะเป็นการช่วยหล่อหลอมและปรับจิตใจ เพราะศิลปะเป็นเรื่องของความรู้สึก (Feeling) เป็นเรื่องของการพัฒนาจิตใจ ดังนั้น เครื่องมือที่รักษาจิตหรือพัฒนาจิตให้ดีขึ้นก็คือศิลปะ
เพราะศิลปะจะช่วยพัฒนาเจ้าตัวเล็กได้ถึง 3 ส่วน คือ
1. Willing เจตจำนง คือ ความรู้สึกที่อยากทำสิ่งๆ หนึ่งด้วยตัวเอง เช่น การเล่นเกมจากความต้องการของเด็กเอง การปีนป่าย ซึ่งเมื่อเด็กได้ทำอย่างที่อยากทำจะช่วยทำให้เขามีความพร้อมจะเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวอย่างเต็มที่ โดยไม่เบื่อหน่ายหรือล้มเลิกกลางคัน
2. Feeling ความรู้สึก เช่น เรื่องอารมณ์ การมองโลกในแง่ดี ความมั่นใจในตัวเอง
3. Thinking ความคิด เช่น เรื่องของเหตุผลและความถูกต้อง
และศิลปะยังเป็นพื้นฐานที่พาใจไปสู่คุณธรรม ถ้าวันหนึ่งมีสถานการณ์ที่เด็กต้องเลือกว่าจะไปทางไหน เด็กที่ได้รับการพัฒนาใจโดยผ่านงานศิลปะแล้วนั้น เขาจะเลือกไปในเส้นทางที่ดีได้มากกว่าเด็กที่ไม่ได้รับการพัฒนาอะไรมาเลย ซึ่งศิลปะจะสร้างรากฐานที่ดีให้กับชีวิตในหลายเรื่อง รวมถึงเรื่องศีลธรรมด้วย
....ศิลปะในบ้านสร้างได้…ด้วย
• เตรียมอุปกรณ์การวาดรูปที่ปราศจากสารเคมีสำหรับลูก เตรียมกระดาษแผ่นใหญ่ประมาณ A2 ถ้าให้ลูกใช้พู่กัน ควรเป็นเบอร์ใหญ่ๆ ตั้งแต่เบอร์ 10 ขึ้นไป
• หาภาพวาดที่สวยงามมาติดไว้ในจุดที่ลูกสามารถมองเห็นได้
• เปิดเพลงเพราะๆ คลอเบาๆ ขณะที่ลูกกำลังวาดภาพ และสังเกตดูว่าจังหวะของดนตรีจะเปลี่ยนแปลงการวาดของลูกอย่างไรบ้าง
• ให้ลูกวาดรูปและเลือกใช้สีได้อย่างอิสระตามใจชอบ ไม่ควรบอกให้ลูกวาด หรือใช้สีตามที่คุณพ่อคุณแม่เห็นว่าเหมาะสม เพราะลูกจะไม่ได้พัฒนาความคิดและจินตนาการของตนเอง
• ให้กำลังใจโดยการชมในสิ่งที่ลูกทำนะครับ
การสร้างศิลปะในบ้านเป็นสิ่งที่ดี แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ ศิลปะของการเลี้ยงลูก เพียงแค่คุณมีความเข้าใจในธรรมชาติของลูก ใช้คำพูดดีๆ กับเขา ไม่ใช้อารมณ์และถ้อยคำรุนแรงกับลูก ก็เป็นการสร้างศิลปะและช่วยบำบัดลูกไปในตัวแล้วล่ะ.......
ที่มา http://www.edba.in.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น