++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2552

ลอดช่องน้ำกะทิ หวานเย็นคลายร้อน/กุ๊กเล็ก

ลอดช่องน้ำกะทิ หวานเย็นคลายร้อน/กุ๊กเล็ก
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ต้นปีเพิ่งซื้อแฟชั่นเสื้อผ้าหน้าหนาวมาใส่ไม่ทันไร
ตอนนี้ก็ต้องสลัดมาใส่เสื้อผ้าบางเบาแทนเสียแล้ว
เพราะอากาศร้อนระอุขึ้นทุกขณะ "กุ๊กเล็ก"
เลยต้องหาวิธีดับร้อนด้วยการกินของหวานๆเย็นๆดีกว่า

คิดไปคิดมาอยู่ 2 วินาที ก็มาลงตัวที่
"ลอดช่องน้ำกะทิ"ของหวานแบบไทยๆ ที่นอกจากจะคลายร้อนให้ตัวเองได้แล้ว
ยังสามารถเหลือเฟือพอแจกจ่ายเพื่อนบ้านได้อีกด้วย

ส่วนผสมตัวลอดช่อง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
น้ำปูนใส 5 ถ้วย
น้ำใบเตยคั้นสด 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำกะทิ
น้ำตาลปี๊บอย่างดี 2 ถ้วย
น้ำกะทิ 2 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 3/4 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
นวดแป้งกับน้ำปูนใส โดยใส่น้ำปูนใสทีละน้อยแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
แล้วนำไปกวนด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำใบเตย พอแป้งใกล้สุกลดไฟลงเหลือไฟอ่อนๆ
กวนจนแป้งเนียนคล้ายใบเตยสังขยา
จากนั้นเตรียมเครื่องกดกับกะละมังใส่น้ำเย็นจัด เพื่อรองตัวลอดช่อง

ทีนี้ก็มากดตัวลอดช่องกันดีกว่า
การกดตัวลอดช่องเดี๋ยวนี้เขามีเครื่องกดขาย
แต่ถ้าบ้านไหนไม่มีเครื่องกดก็ไม่ต้องห่วง
เพราะว่าสามารถเอาผ้าขาวบางมาเจาะรูแล้วบีบแทนก็ได้ หรือ
หากระป๋องผลไม้มาเจาะรูและเอาขวดที่ล้างสะอาดกดก็ได้
ถ้ากลัวยุ่งยากก็ใช้ช้อนหยอดลงไปโดยตรงก็ได้เช่นกัน
กดให้แป้งลอดช่องลงไปอยู่ในอ่างน้ำเย็นที่เตรียมไว้
ถ้าน้ำร้อนต้องเปลี่ยนบ่อยๆ ตักลอดช่องใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ

เมื่อเราได้ตัวลอดช่องกันแล้ว ก็หันมาตั้งไฟทำน้ำกะทิ
โดยใส่น้ำกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำลอยดอกมะลิ เกลือ เคี่ยวจนเดือดแล้วยกลง
ตัดลอดช่องใส่ถ้วยราดด้วยกะทิ ใส่น้ำแข็งเสียหน่อยก็อร่อยแล้ว

http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000031679


วิธีทำน้ำกะทิ เอาน้ำสะอาดที่ไม่เหม็นกลิ่นคลอรีนใส่หม้อต้มน้ำให้เดือดแล้วทิ้งไว้ให้เย็น
ใช้เทียนอบขนมจุดไฟแล้วใส่ลงถ้วยเพื่อที่จะให้มันลอยอยู่บนน้ำเย็นแล้วปิดฝา
หม้อให้ควันเทียนมันอบอยู่หม้อ
จากนั้นเอามะพร้าวที่ขูดแล้วมานึ่งเพื่อที่เวลาทำน้ำกะทิแล้วจะได้ไม่บูด
นำมะพร้าวที่นึ่งแล้วพออุ่นๆมาคั้นโดยใช้น้ำที่อบควันเทียนมาใส่คั้น
พอได้น้ำกะทิก็นำน้ำตาลปี๊บมาละลาย
ถ้าได้น้ำตาลโตนดแท้ๆไม่ต้องใส่เกลือเพราะน้ำตาลโตนดแท้จะมีรสเค็มนิดๆและ
หอม เคล็ดลับก็คือต้องอบน้ำที่จะมาคั้นกะทิก่อน
ถ้าทำน้ำกะทิก่อนแล้วมาอบจะไม่ค่อยหอมและหอมไม่นานและต้องอบตอนน้ำเย็น
และทานกะทิสดจะอร่อยกว่ากะทิที่เคี่ยวแต่วิธีทำอาจจะยุ่งหน่อย
แต่สุขภาพจะดีกว่า
เพราะที่เขาขายใช้กะทิที่คั้นขายซึ่งน้ำที่นำมาคั้นก็ไม่สะอาดบางคนก็ใช้
กะทิกล่องผสมกับนมสดและยากันบูดอาจจะแถมผงชูรสนิดหน่อย
999

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น