++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันอังคารที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2551

รวยน้ำพริกเผากุ้งแห้งสูตรจากบอกเล่าและครูพักลักจำ


เวลาอันเร่งรีบ ของคนกรุงเทพฯ จึงจำเป็นต้อง บริโภคอาหารเร่งด่วน ซึ่งมากมายหลากหลายให้ เลือกกัน แต่ผู้บริโภคจะได้รับสารอาหารหรือคุณภาพ และสะอาด ถูกสุขลักษณะหรือไม่ คงจะต้องไปคิดพิจารณากันให้ถ้วนถี่ เพราะนั่นหมายถึงสุขภาพ...ร่างกายของท่านเอง... อาหารเร่งด่วนชนิดหนึ่ง ที่มีคุณภาพสารอาหารครบถ้วน ทุกวันนี้ก็คงไม่พ้น "ก๋วยเตี๋ยว"

"ทำได้ ไม่จน" ไปลิ้มลอง "ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา" ที่ร้านนายเงี้ยบ อยู่ย่านริมถนนบางขุนนนท์ ใกล้กับกอง บังคับการตำรวจนครบาล 7 อันเป็นร้านเก่าแก่ มี คุณสมชาติ สาลีพัฒนา หรือ "นายเงี้ยบ" เป็นเจ้าของร้าน ได้พบกับรสชาติก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาที่ยังมือไม่ตกเอร็ดอร่อยเหมือนเดิม กินไปคุยกันไปได้ความรู้เกี่ยวกับหนังปลาทอดกรอบจิ้มน้ำพริกเผา มาฝากอีกด้วย โดยนายเงี้ยบ เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนหน้านี้ ได้ซื้อปลามาทำลูกชิ้น แต่หนังปลาได้ขูดออกทิ้งไป เสียดายจึงไม่ทิ้ง นำมาทอดให้กรอบออกวางจำหน่ายด้วยได้รับความนิยมจากลูกค้าแต่ก็ ถามหาของเคียงเครื่องจิ้ม ก็เลยมองหาไปที่อาหารพื้นบ้านคือ "น้ำพริกเผา" และคิดค้นวิธีทำเป็น "น้ำพริก เผากุ้งแห้ง" โดยใช้สูตรแบบครูพักลักจำผสมกับคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ เริ่มจากนำกระเทียม, หัวหอม, พริกชี้ฟ้าแห้งและกุ้งแห้งในอัตราเท่ากัน (กุ้งแห้งลดปริมาณลงหน่อย) มาบดละเอียดด้วยเครื่อง บดเครื่องปั่นก็ได้ แล้วนำไปใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ ใช้น้ำมันพืชเจียว จนกระทั่งทุกส่วนเหลืองและมีกลิ่นหอม ให้ใส่ น้ำมะขาม, น้ำตาลปีบและเกลือลงไปในอัตราส่วนเท่าๆกันขอเน้นให้ใช้เกลือทะเลเท่านั้น เพราะ เกลือทะเลจะสร้างรสชาติให้น้ำพริกเผาได้ดีกว่าเกลือชนิดอื่น เคยทดลองใช้เกลืออื่นแล้วไม่อร่อย ไม่แซบหลาย!!! จากนั้นให้เริ่มเคี่ยวให้มีความเหนียว ระหว่างที่เคี่ยวให้ ใช้ไม้พายคนลงไปในหม้อเพื่อ ให้เข้ากันระวัง ไม่ให้ไฟ แรงเกินไป อาจจะทำให้ก้นหม้อไหม้ และดำเสียรสชาติได้... ลองชิมรสชาติ หากอ่อนเปรี้ยวอ่อนหวาน ก็ให้เติมส่วนนั้น ลงไปเพื่อต้องการ ให้รสชาติกลมกล่อมเท่าๆ กัน (ห้ามใช้ เครื่องปรุงรสหรือผงชูรสเด็ดขาด) ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมงจึงยกออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำบรรจุขวดหรือ ใส่จานมาจิ้มหนังปลาทอดกรอบ หรืออาหารชนิดอื่นๆ ก็จะ ได้รสชาติแปลกใหม่ ให้กับอาหารชนิดนั้น นายเงี้ยบยังบอก อีกว่า เมื่อก่อนนี้เคยทำวันละ 1 กิโลกรัมแต่ ทุกวันนี้ทำครั้ง ละ 70-80 กิโลกรัมต่อ 1 สัปดาห์ สามารถเก็บไว้ได้นาน นับเดือน ก๋วยเตี๋ยวหนังปลากรอบน้ำพริกเผาทำให้นายเงี้ยบ อยู่ดีกินดี (ร่ำรวย) และเพื่อสืบสานวัฒนธรรม จากอาก๋งที่เข้ามาพึ่งร่มโพธิ์ร่มไทร เมืองสยาม ในวันที่ 5 ธันวาคมทุกปีอันเป็นวันพ่อแห่งชาติ ถือปฏิบัติกันมากว่า 10 ปีทางร้านร่วมถวายพระราชกุศล... เปิดร้านนายเงี้ยบ สาขา 2 ที่พุทธมณฑลสาย 4 ให้กินฟรี ตั้งแต่ 09.30 ถึง 16.30 น.จะกี่คน กี่ชามไม่อั้น...นอกเวลาและห่อกลับ "ซิวจี๊" ทันที

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น