++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันพุธที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2551

กินข้าวใช้ทำแป้งแก้โรคเบาหวานมีสารสรรพคุณ เหมือนกับอินซูลิน


ผลการศึกษาของนักวิจัยมหาวิทยาลัยมินิโตบาในแคนาดา พบว่า ข้าวบัควีท ข้าวชนิดหนึ่งปลูก มากในอเมริกาเหนือ ใช้ทำแป้ง อาจช่วยควบคุมโรคเบาหวานได้

จากการวิจัยกับหนูพบว่า สารสกัดจากเมล็ดพืชดังกล่าว สามารถลดระดับกลูโคสในเลือดได้ถึง ร้อยละ 19 คณะนักวิจัยแนะว่า คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานควรจะพิจารณาผสมบัควีทลงใน อาหารด้วย หรือไม่เช่นนั้นก็รับประทานในรูปของอาหารเสริม ดร.คาร์ลา เทย์เลอร์ หัวหน้า คณะนักวิจัยบอกว่า การผสมบัควีทในอาหาร อาจเป็นทางหนึ่งที่ปลอดภัย ง่าย และไม่แพง ที่จะช่วยลดระดับกลูโคส และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคแทรกซ้อน อันเนื่องมาจากโรคเบา หวาน ซึ่งรวมทั้งโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ ประสาท และไต ส่วนประกอบสำคัญของบัควีทก็คือ สารประกอบที่เรียกว่า chiro-inositol ซึ่งมีอยู่จำนวนมาก ในบัควีท และพบได้น้อยในอาหารอื่นๆ จากการทดลองกับทั้งคนและสัตว์ที่ผ่านมาพบว่า สารประกอบตัวนี้มีส่วนสำคัญในกระบวนการเผาผลาญกลูโคสและการส่งสัญญาณของเซลล์ นักวิจัยยังไม่ทราบแน่ชัดว่า สารประกอบตัวนี้ทำงานอย่างไร แต่จากการศึกษาในเบื้องต้นพบว่า อาจทำให้เซลล์มีความไวกับอินซูลินมากขึ้น หรือไม่เช่นนั้นอาจทำหน้าที่เลียนแบบอินซูลิน นักวิจัยย้ำว่า บัควีทไม่ใช่ยารักษาโรคเบาหวาน และว่าควรที่จะมีการศึกษากับคนต่อไป เพื่อดูว่า จะใช้บัควีทหรือสารสกัดในปริมาณเท่าใด ถึงจะเป็นประโยชน์ในการช่วยลดระดับน้ำตาล ในเลือดได้.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น