แม้ "ชะอม" จะเป็นผักที่กลิ่นแรงไปสักหน่อย
แต่ก็มีรสชาติที่อร่อยถูกปากใครหลายๆคน
โดยเมนูที่นิยมนำเอาชะอมไปประกอบอาหารก็เช่น ชะอมชุบไข่ทอด
กินกับน้ำพริกกะปิ หรือจะแกงคั่วหอยขมใส่ชะอมลงไปด้วยก็อร่อยอย่าบอกใคร
ซึ่งส่วนที่นำมาประกอบอาหารก็คือใบและยอดอ่อนนั่นเอง
ประโยชน์ของชะอมนั้น นอกจากจะให้เส้นใยสูงเหมือนกับผักทั่วไปแล้ว
ก็ยังมีคุณค่าทางอาหารคือมีวิตามินเอ วิตามินบี1 บี2 และวิตามินซี
ทั้งยังให้แร่ธาตุอย่างธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส
ที่ช่วยในการเจริญเติบโตอีกด้วย
และในใบอ่อนที่เรามักนำมาประกิบอาหารนั้นก็มีสรรพคุณช่วยลดความร้อนในร่าง
กาย รากแก้ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ มีวิตามินเอสูง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
แต่สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งมีลูกอ่อนนั้นไม่ควรกินชะอม
เพราะจะทำให้น้ำนมแห้ง
ด้วย ความที่ปลูกง่าย
จึงมีหลายๆบ้านนิยมปลูกต้นชะอมไว้เป็นแนวรั้ว
ดังนั้นจึงถือว่าชะอมเป็นผักสวนครัวรั้วกินได้อีกอย่างหนึ่งที่คนไทยรู้จัก
กันมาช้านาน
http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000050300
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น