++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันเสาร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

อาจารย์มหาวิทยาลัยขอนแก่น.วิจัยเส้นก๋วยเตี๋ยวเก็บแบบสูญญากาศอยู่ได้นาน 12 วัน

อาจารย์มหาวิทยาลัยขอนแก่น.วิจัยเส้นก๋วยเตี๋ยวเก็บแบบสูญญากาศอยู่ได้นาน 12 วัน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์




อาจารย์ มข. เผยผลเก็บข้อมูลวิจัยเส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ปี
พบการบรรจุถาดพลาสติกแบบสุญญากาศไว้ในช่องแช่เย็น
สามารถเก็บรักษาเส้นก๋วยเตี๋ยวได้นานถึง 12 วัน โดยปราศจากสารปนเปื้อน

รศ.ดร.กาญจนา เศรษฐนันท์ หัวหน้าคณะวิจัยจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น
(มข.) กล่าวหลังสรุปผลวิจัยโครงการศึกษากระบวนการจัดการโซ่อุปทานและการกระจายของ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นสด จากการเก็บรวบรวมข้อมูลวิจัยเป็นเวลา 1 ปี พบว่า
ปัญหาการปนเปื้อนในก๋วยเตี๋ยวเส้นสดหรือเส้นใหญ่นั้น
สาเหตุมาจากกระบวนการผลิตไม่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นการจัดการวัตถุดิบ
กระบวนการผลิตไม่ถูกต้อง การจัดเก็บสินค้าไม่มีคุณภาพ การขนส่งล่าช้า
รวมถึงการกระจายสินค้าของผู้ค้ารายย่อย
อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนคือ ขนาดของโรงงาน
จากการวิจัยพบว่าสารปนเปื้อนส่วนใหญ่มากจากโรงงานขนาดกลางเนื่องจากมีกำลัง
การผลิตมาก

ต้องส่งสินค้าระยะไกล ทำให้ต้องใส่สารกันบูดทำให้เกิดการปนเปื้อน
จากผลการวิจัยเสนอว่า ผู้ผลิตควรบรรจุเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบสุญญากาศ
จะทำให้สามารถเก็บรักษาเส้นก๋วยเตี๋ยวได้นานถึง 12 วัน
ต่างจากเดิมที่ใช้วิธีมัดปากถุงซึ่งเก็บได้เพียง 2 วัน
และผู้ผลิตควรรักษาความสะอาดของโรงงานให้อยู่ในระดับที่ได้มาตรฐาน

รศ.ดร.กาญจนา กล่าวด้วยว่า อย่าง ไรก็ตาม
สำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
ควรควบคุมมาตรฐานการผลิตทั้งผู้ผลิตรายใหญ่จนถึงผู้ค้ารายย่อย
เนื่องจากผู้ค้าส่วนใหญ่มีกระบวนการจัดเก็บที่ไม่ได้มาตรฐานทำให้เกิดการปน
เปื้อนในเส้นก๋วยเตี๋ยวได้


http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9520000051595

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น