++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันอาทิตย์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ไส้กรอกแค่วันละชิ้น เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ 20%



นักวิจัยเตือนกินไส้กรอกวันละชิ้น หรือเบคอน 3 ชิ้นบาง ๆ เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ถึง 20% กอง ทุนวิจัยมะเร็งโลกระบุว่า แม้มะเร็งลำไส้เป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนจำนวนมาก แต่หลายคนไม่เคย รับรู้ว่า อาหารโปรดอย่างเช่น เบคอนและไส้กรอกเป็นตัวอันตรายที่ทำให้ความเสี่ยงของโรคนี้เพิ่ม สูงขึ้น

ศาสตราจารย์มาร์ติน ไวส์แมนที่ปรึกษาด้านการแพทย์และวิทยาศาสตร์ของกองทุนวิจัยมะเร็งโลก กล่าวว่า ขณะนี้ค่อนข้างแน่ใจมากขึ้นว่า การกินเนื้อที่ผ่านกระบวนการแปรรูปเพิ่มความเสี่ยงมะเร็ง ลำไส้ จึงสมควรหลีกเลี่ยงหรือไม่กินเลย เนื่องจากการกินเนื้อแปรรูปเพียง 50 กรัม หรือเท่ากับไส้ ้กรอก 1 ชิ้น หรือเบคอน 3 แผ่น ทำให้ความเสี่ยงเพิ่มขึ้นถึง 1 ใน 5 ทั้งนี้เนื้อแปรรูปหมายถึงเนื้อสัตว์ ที่ผ่านกระบวนการรมควัน หมักเกลือ ผสมวัตถุเจือปน และวิธีการอื่นๆ นอกเหนือจากการแช่แข็ง ซึ่ง ได้แก่ เบคอน แฮม ไส้กรอก พาสตรามี ซาลามี แฮมเบอร์เกอร์ และฮ็อตด็อก เป็นต้น

จากการสำรวจความคิดเห็นชาวอังกฤษ 2,000 คนโดยกองทุนวิจัยมะเร็งโลก เนื่องในโอกาสเดือน แห่งการปลุกจิตสำนึกต่อต้านมะเร็งลำไส้ พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามเพียง 30% รู้ว่าเนื้อแปรรูปมี บทบาทสำคัญต่อโรคนี้

อนึ่ง ปีที่ผ่านมา ทางกองทุนฯ ได้เผยแพร่รายงานที่ระบุว่าความอ้วน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารในชีวิตประจำวัน ซึ่งรวมถึงเนื้อแปรรูปเป็นสาเหตุของมะเร็งและจากการวิเคราะห์รายงาน นับพันชิ้นเกี่ยวกับรูปแบบการดำเนินชีวิตกับมะเร็งยังพบว่าการกินเนื้อแปรรูปแม้ในปริมาณน้อยมาก สามารถเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ถึง 20%

นอกจากนั้น เนื้อแปรรูปยังอาจเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งต่อมอัณฑะ มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร และ มะเร็งหลอดอาหาร ขณะที่เนื้อแดงเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งเช่นกัน แต่น้อยกว่าเนื้อแปรรูป ทั้ง เนื้อแปรรูปและเนื้อแดงอุดมด้วยไขมันและธาตุเหล็ก ซึ่งล้วนเกี่ยวพันกับมะเร็ง อย่างไรก็ดี กระ บวนการแปรรูปทำให้ระดับสารก่อมะเร็งที่ชื่อว่า N-nitroso เพิ่มขึ้นหมายความว่าเบคอนและไส้ กรอกเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคมากขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญยอมรับว่า เนื้อเป็นแหล่งสารอาหารประเภทโปรตีนวิตามินบีและดี รวมถึงแร่ธาตุ เช่น เหล็ก และสังกะสีและวิธีการบริโภคเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงมะเร็งมากที่สุดคือ ไม่ควรกินทุกวัน และไม่เกินสัปดาห์ละ 500กรัมตามน้ำหนักของอาหารที่ปรุงแล้วหรือ750กรัมสำหรับเนื้อที่ยังไม่ ได้ผ่านการปรุง

กองทุนฯ ยังแนะนำให้เลี่ยงเนื้อแดงและหันไปบริโภคปลา สัตว์ปีกไขมันต่ำ และถั่วแทน เพราะมี ีคุณค่าทางโภชนาการเทียบเท่ากัน พร้อมกันนี้ี้ยังควรกินผักผลไม้ที่ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็ง ตลอดจนลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกาย และลดน้ำหนัก ทั้งนี้ มะเร็งลำไส้มัก เกิดกับคนอายุ 60 ปีขึ้นไป และเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยผู้หญิงมีความเสี่ยงต่อโรคนี้ 1 ใน 18 ส่วนอัตราเสี่ยงของผู้ชายอยู่ที่ 1 ใน 20

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ —

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น