ส่วนผสม มะขามเปียก 2 ขีด ล้างให้สะอาด 3 ขวดน้ำปลา เกลือ 3 ช้อนแกง น้ำตาล 1/2 กิโลกรัม
วิธีทำ ล้างมะขามด้วยนำสะอาด เติมน้ำสะอาด 3 ขวดขยำมะขามแล้วกรองด้วยผ้าขาวให้ได้แต่น้ำมะขาม นำใส่หม้อเติมน้ำตาล เกลือ ยกตั้วไฟให้เดือด 4 - 5 นาที ยกลงให้เย็นแล้วกรอกขวดเข้าตู้เย็น
คุณค่าทางโภชนาการ ให้กรออินทรีย์ แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซีและวิตาวินเอเล็กน้อย มีเพคติน
คุณค่าทางยา เป็นยาระบาย แก้ไอขับเสมหะ
นอกจากนี้ส่วนอื่นเช่น ละต้น ใบอ่อน ใบแก่ เมล็ดยังมีประโยชน์ที่มีสรรพคุณทางยาอีกมากมาย
ririoda
ที่มา น้ำสมุนไพร . ศาสตราจารย์พเยาว์ เหมือนวงษ์ญาติ
http://learners.in.th/blog/charida/31147
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น