วันพุธที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2552

"สะเดา" ประโยชน์จากความขม

"สะเดา" ประโยชน์จากความขม


โบราณเขาว่า "หวานเป็นลมขมเป็นยา" ของขมๆ
แม้จะไม่อร่อยแต่ก็มีประโยชน์ไม่น้อย อย่างเช่น "สะเดา"
ผักสมุนไพรที่แม้จะมีรสขมขนาดไหน แต่ก็

ยังเป็นของโปรดของหลายๆ คน โดยเฉพาะเมนูสะเดาน้ำปลาหวานกินกับปลาดุกย่าง
หรือกุ้งเผา ที่เมื่อกินพร้อมกันแล้วจะลดความขมของสะเดาลงเหลือแต่

ความอร่อย หรือบางบ้านอาจนำสะเดาไปลวกเพื่อลดความขมจิ้มกินกับน้ำพริกอีกด้วย

เรานิยมนำดอกและยอดของสะเดามาประกอบอาหาร
ซึ่งให้คุณค่าทางโภชนาการเช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส
เหล็ก เส้นใย เบ

ต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี และไนอาซิน
ส่วนสรรพคุณด้านยาสมุนไพรนั้น สะเดามีสรรพคุณบำรุงธาตุไฟ
สร้างภูมิต้านทานให้

ร่างกาย และแก้ไข้ อีกทั้งรสขมของสะเดายังช่วยเรียกน้ำย่อย
และช่วยให้ขับน้ำดีตกลงสู่ลำไส้มากขึ้น ทำให้ร่างกายเกิดความอยากอาหาร
ช่วยย่อยอาหาร

ช่วยให้อุจจาระละเอียดขับถ่ายคล่อง และช่วยให้นอนหลับสบายอีกด้วย

สะเดายังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ เช่น
เป็นสารธรรมชาติที่ใช้กำจัดแมลงศัตรูพืชอย่างได้ผล
และคนโบราณยังเชื่อว่าสะเดาเป็นไม้มงคล นิยมปลูกไว้

ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้โดยเชื่อกันว่าจะป้องกันโรคร้ายต่างๆ และภูติผีปีศาจได้

http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000093948

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

.

Waiting....