++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2552

"พริกไทยขาว-พริกไทยดำ" มาจากไหน?

"พริกไทยขาว-พริกไทยดำ" มาจากไหน?

แม้ "พริกไทย" จะเป็นเพียง ส่วนประกอบเล็กๆ ในอาหารจานหนึ่ง
แต่ก็ต้องยอมรับว่าหากขาดไปก็อาจทำให้ขาดรสชาติไปได้
โดยพริกไทยที่เรานิยมกินนั้นก็จะมีทั้งพริกไทยสด (พริกไทยอ่อน)
พริกไทยขาว (พริกไทยล่อน) และพริกไทยดำ
บางคนอาจจะคิดว่าเป็นคนละพันธุ์กัน
แต่แท้จริงแล้วก็มาจากพริกไทยต้นเดียวกัน
โดยต้นพริกไทยนั้นเป็นไม้เถาเลื้อยยืนต้น ผลของพริกไทยมีลักษณะกลม
เรียงตัวกันเป็นพวงอัดแน่นอยู่กับแกนช่อ ผลอ่อนจะมีสีเขียว
ส่วนผลสุกสีจะออกส้มแดง

และหากเรานำเอาผลพริกไทยสดที่โตเต็มที่มาตากให้แห้งจนเมล็ดเหี่ยว
กลายเป็นสีดำและเริ่มส่งกลิ่นหอม นั่นก็คือพริกไทยดำ
แต่หากเราเอาพริกไทยสดนั้นไปแช่น้ำให้เปลือกล่อนออกจนเหลือแต่เม็ดพริกไทย
ข้างใน เสร็จแล้วเอาไปตากให้แห้ง ก็จะได้พริกไทยขาวที่เรานิยมกินกัน

และหากพูดถึงคุณประโยชน์ของพริกไทยแล้วก็นับว่ามีมากทีเดียว
โดยพริกไทยจะช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำลายและน้ำย่อย
ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร
กระตุ้นให้กล้ามเนื้อในกระเพาะและลำไส้เคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอ
ทำให้อาหารถูกย่อยได้ง่าย
นอกจากนี้พริกไทยยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์บางชนิด
ได้อีกด้วย และหากต้องเลือกระหว่างพริกไทยดำกับพริกไทยขาว
ก็เลือกพริกไทยดำจะดีกว่า
เพราะในเปลือกพริกไทยดำนั้นจะมีสารสำคัญที่ทำให้เกิดรสเผ็ดร้อน
อีกทั้งยังปลอดภัยจากสารฟอกขาวอีกด้วย

http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000070833

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น