ปากซึ่งถูกยกย่องให้เป็นเอก ยังมีความสำคัญกับสุขภาพจิตอีกอย่างหนึ่งด้วย ถึงขนาดที่จะให้จิตใจสดชื่นรื่นเริง หรือจะห่อเหี่ยวได้
องค์การ สุขภาพจิต ประเทศอังกฤษ ได้ประกาศเผยแพร่รายงานอาหาร ซึ่งมีอิทธิพลกับอารมณ์และจิตใจ เพื่อยืนยันความสำคัญของอาหารกับอารมณ์และจิตใจ ผลการศึกษาพบว่า มีคนถึง 1 ใน 4 ที่ยอมรับว่า กินช็อกโกแลตแล้วทำให้รู้สึกจิตใจคึกคัก รื่นเริง แม้หลายคนจะท้วงว่า เป็นเพียงชั่วครู่ก็ตาม ขณะที่มีคนหนึ่งในห้าที่รู้สึกว่า การกินของหวานๆ เช่น ช็อกโกแลต กาแฟ ไข่ นมเนย ส้ม น้ำตาล และอาหารที่ทำจากแป้งสาลี ทำให้รู้สึกเศร้า ส่วนอาหารที่ทำให้อารมณ์และจิตใจดีได้แก่ ผัก ผลไม้ และอาหารที่มีกรดไขมันเช่น ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ฟักทอง และวอลนัท
รายงานยังแจ้งว่า อาหารหลายชนิดอาจแสลงกับโรคต่างๆ อย่างเช่น โรคซึมเศร้า กระวนกระวาย อาการตื่นตระหนก และโรคจิตเสื่อมวัยรุ่นได้
แพทย์ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า "เคยเห็นมาหลายคนแล้วที่มีอาการกระวนกระวาย และตื่น ตระหนก เมื่อเปลี่ยนอาหาร ภาวะจิตใจก็กลับดีขึ้นมาก ที่จริงแล้วก็มีสาเหตุที่มีผลกับสุขภาพจิตหลายอย่างด้วยกัน แต่อาหารก็พิสูจน์ได้ว่าเป็นส่วนหนึ่ง"
Theขี้ฝุ่นริมทาง
วันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547
บอกเล่าไอเดียของขวัญใช้ของไทยไฉไลสุด..สุด
ประเพณีการให้ของขวัญถูกกระแสสังคมกำหนดว่าจะต้องสรรหาสินค้าจากต่างประเทศ ของมีราคามามอบให้แก่กันจนกลายเป็นค่านิยม
แต่ในยามที่บ้านเมืองมีหนี้สินต่างประเทศ การเลือกซื้อเลือกของขวัญในยามนี้จึงต้องมีจิตสำนึกในฐานะคนไทย เลือกที่จะให้แบบเงินทองไม่รั่วไหลออกต่างประเทศ
เพราะปัจจุบันผลิตภัณฑ์ ที่ผลิตเองในประเทศ
โดยเฉพาะจากกลุ่มเกษตรกรทั้งหลาย มีการผลิตออกมาสู่ตลาดกันมากมายแต่ขาดคนซื้อ
กำลังซื้อ ที่เคยเกิดในกลุ่มข้าราชการทั้งหลายหยุดนิ่ง
ขณะนี้ในตลาดของสินค้า จากกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรจึงตัน
ช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงถือเป็นนิมิตหมายอันดีในการเลือกซื้อสินค้าเหล่านี้
หาก ซื้อไปแล้วได้รับการจัดตกแต่งให้สวยงามของเหล่านั้นจะมีคุณค่าในตัวเองไม่ แพ้ของ นอกราคาแพงเทศกาลปีใหม่ปีนี้จึงมีไอเดียการเลือกสรรของขวัญผลิตภัณฑ์พื้น บ้านจาก ร้านวาสุเทพอาศรม ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย กระทรวงสาธารณสุขที่เน้นเลือกผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ สินค้าจากภูมิปัญญาชาวบ้านให้เป็นตัวจุดประกาย สร้างค่านิยมการมอบของขวัญจากฝีมือคนไทยให้คนไทยด้วยกัน
ความคิดของขวัญแนวนี้ถูกจัดแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ได้ประมาณ 10 กลุ่มฝากไว้เป็นแนวทางหากใครกำลังคิดหาของขวัญ
กลุ่มแรกได้แก่ผัก-ผลไม้โดยเฉพาะผลไม้พื้นบ้าน เช่น ส้มโอ กล้วย มะม่วง ฝรั่งขี้นก สับปะรดจัดแต่งเป็นกระเช้าผูกโบ
ถ้าเป็นผักสีเขียวเลือกหาผักพื้นบ้านได้น่าจะดี
เพราะปลอดจากยาฆ่าแมลง เช่น ผักปลัง ฟักทอง ผักบุ้งไทย ตกแต่งด้วยพริก ฟักทอง แครอท มะเขือเทศ เพื่อสร้างสีสันให้กับกระเช้าผักเลือกให้ผู้ได้รับสามารถแปลงเป็นอาหารมื้อ พิเศษในวันนั้น แถมให้เป็นอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอาจจะเขียนระบุสรรพคุณแนบไว้ เพื่อเย้ายวนให้ชวนกิน อาทิพริกกินแล้วช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กินแครอท ผักบุ้ง ฟักทอง ช่วยยับยั้งมะเร็งได้
ส่วนกลุ่มที่ 2 ธัญพืชประเภทข้าวกล้อง ถั่วแดง ถั่วดำ
สารพัดถั่วที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางอาหารเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากข้าว เช่นนางเล็ด งาตัด ข้าวเม่า ก็สามารถจัดรวมกันเป็นชุดห่อรวมใส่ตะกร้าได้ไฉไล
สำหรับ กลุ่มที่ 3 เครื่องเทศ พริก หอม กระเทียมและของแห้ง นับเป็นสิ่งถูกใจของกลุ่มผู้รับในวัยตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปเพราะคนวัยนี้ชอบทำอาหารทานเอง พริก หอม กระเทียมยิ่งเป็นสิ่งจำเป็น จัดใส่ชะลอมเหมือนผลไม้เก๋ ไปอีกแบบ ถ้าจะเพิ่มคุณค่าด้านสมุนไพรเข้าไปอาจ จัดขิง ข่า ตะไคร้ ผัก พื้นบ้านสะเดา กระถิน กะเพรา พริกเข้าไปได้คุณค่าทางอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย
เปลี่ยนจาก เรื่องกับข้าวกับปลา หันมาพิจารณาผลิตภัณฑ์ชนิดเหล้าไทยและยา ดองถูกจัดไว้ในกลุ่มของขวัญชนิดที่ 4 ที่ผ่านมาจะเห็นภาพการให้ของขวัญเหล้านอกเป็นราคาแพงสูงลิ่ว ปีนี้อาจจะเปลี่ยนเสียเป็นเหล้าไทย ในนามว่า "ยาดอง"
แนะว่าการให้ของขวัญด้วยเหล้าดอง อาจจะเป็นในลักษณะมีเหล้าที่ดองใส่ขวดไว้เรียบร้อยแล้ว
และในกระเช้าอาจมียาดองเหล้าสักห่อ พร้อมระบุสรรพคุณของยาและเหล้าขาวสักขวดเพื่อให้ไปดองเอง
แต่เรื่องยาดองหลายคนไม่ถนัด ที่จะกินเปลี่ยนเป็นไวน์ไทยเช่น ไวน์มะยม ไวน์มะเม่า ไวน์ลูกหว้า
ยอด ขนมขบเคี้ยวทั้งหลายอาจลดลงในเทศกาลปีใหม่ปีนี้ หากเลือกซื้อหาของกินแปรรูปมาจากสินค้าเกษตรแทน เช่น กล้วยตาก สับปะรดกวน ทุเรียนกวน มะม่วงกวน ทอฟฟี่สมุนไพรหรือประเภทชาสมุนไพรทั้งหลาย ยาสมุนไพร ประจำบ้านชนิดต่าง ๆ รวมถึงแชมพู สบู่สมุนไพรจัดใส่ตะกร้าแปลกตาแล้วมีประโยชน์ผู้รับได้กินได้ ใช้ยามคับขันเป็นของขวัญในกลุ่มที่ 5 ที่จะเอาไปพลิกแพลงดัดแปลงให้ผู้ได้รับปลื้ม
และพอใจขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์
ของขวัญประเภทเครื่องหอมเป็นอีกกลุ่มลำดับที่ 6
อันนี้จะทำเองหรือหาซื้อไม่ยากเกินไป เอาดอกไม้ไทยมาทำเป็นบุหงา ถุงหอม สำหรับแขวน หรือตั้งโต๊ะทำงาน ห้องนอน ในรถ จัดเป็นกระเช้าไปมอบสร้างคุณค่าและมิตรภาพเป็นอย่างดี
ขยับมาที่ของมีค่ามีราคาอีกกลุ่มคือกลุ่มที่ 7
ในชุดของขวัญผ้าไทยเลือก ให้เหมาะกับบุคลิกของแต่ละบุคคลไม่ว่าจะเป็นผ้าฝ้ายหรือไหม คำนวณเงินทองในกระเป๋าก่อนซื้อ เชื่อว่าผู้รับย่อมภูมิใจเป็นอีกกระบวนการหนึ่ง
ที่ทำให้เม็ดเงินไหลลงสู่ชาวบ้านในชนบท
กลุ่ม ที่ 8 ถูกจัดให้ใกล้เคียงกันเรียกว่าผลิตภัณฑ์จากนุ่นและฝ้าย หรือสิ่งที่ไม่ใช่การสังเคราะห์ เป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ เช่น หมอนอิง หมอนขิด เป็นสินค้าที่ผลิตมาจากกลุ่มแม่บ้านเกือบทั้งสิ้น
ของขวัญแนวคิดแปลกที่ทำด้วยใจอีกกลุ่มคือกลุ่มที่ 9
ไม่ต้องลงทุนสูงแต่ลงแรงมากสักหน่อย อาจจะต้องบวกฝีมือเข้าไปเล็กน้อย
ใช้ใบตองมาจัดทำเป็นพานพุ่มดอกไม้ แม้ผู้รับจะไม่ได้ใช้แต่บังเกิดความปีติใจยามเมื่อได้รับของชิ้นนี้ เชื่อหรือไม่เชื่อแต่ก็น่าลอง
สำหรับกลุ่มสุดท้ายมอบพันธุ์ไม้และกล้าไม้ให้แก่กัน
สร้างค่านิยมในการมอบพันธุ์ไม้ หรือกล้าไม้เป็นของขวัญใส่กระถางห่อด้วยกระดาษ สวย ๆ
ตกแต่งให้สวยงามคิดไม่ออก ให้นึกถึงกล้าไม้สมุนไพร เช่น ฟ้าทลายโจร เสลดพังพอน กะเพรา มะนาว สะระแหน่ สารพัดสมุนไพร ปลูกไว้ทำกับข้าวเผื่อเหลือเผื่อขาดเป็นยาสมุนไพรแก้โรคร้ายต่าง ๆ ได้
ด้วยแนวคิดทั้งสิบแบบถ้าใครได้รับแล้วมีจิตใจน้อมรับแบบไม่กังขาไม่เกี่ยงว่า เป็นของด้อยค่าน้อยราคาคิดว่าน้ำใจยิ่งใหญ่กว่าของขวัญ
คนนั้นจะมีความสุขตลอดปีใหม่และตลอดไป.
ดื่มกินของร้อนๆ เสี่ยงมะเร็งสูง
ดื่มกินของร้อนๆ เสี่ยงมะเร็งสูง
วารสาร โรคมะเร็งระหว่างประเทศ ได้บอกเตือนว่า การดื่มเครื่องดื่มกำลังร้อนๆ เสี่ยงกับการเป็นมะเร็งของคอหอย จนถึงกระเพาะ มากกว่าคนที่ดื่มกินอย่างปรกติถึง 4 เท่า นักวิจัยทางการแพทย์ของสเปน ได้ศึกษาหาความเกี่ยวพันของการซดเครื่องดื่ม ที่กำลังร้อนจัดๆ อย่างเช่น ชา พบว่าการดื่มเครื่องดื่มแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย ล้วนเสี่ยงกับการเป็นมะเร็ง ของทางเดินอาหาร ทั้งสิ้น
การศึกษา วิจัยได้พบว่า ยิ่งซดเครื่องดื่มอย่างชาและกาแฟที่กำลังร้อนๆ กับนมด้วย ยิ่งชวนเสี่ยงกับการเป็นมะเร็งหนักขึ้น แต่ลำพังการซดกาแฟดำร้อนๆ อย่างเดียว กลับไม่ปรากฏว่าเกี่ยวพันกับมะเร็งแต่อย่างใด
ไทยรัฐ
วารสาร โรคมะเร็งระหว่างประเทศ ได้บอกเตือนว่า การดื่มเครื่องดื่มกำลังร้อนๆ เสี่ยงกับการเป็นมะเร็งของคอหอย จนถึงกระเพาะ มากกว่าคนที่ดื่มกินอย่างปรกติถึง 4 เท่า นักวิจัยทางการแพทย์ของสเปน ได้ศึกษาหาความเกี่ยวพันของการซดเครื่องดื่ม ที่กำลังร้อนจัดๆ อย่างเช่น ชา พบว่าการดื่มเครื่องดื่มแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย ล้วนเสี่ยงกับการเป็นมะเร็ง ของทางเดินอาหาร ทั้งสิ้น
การศึกษา วิจัยได้พบว่า ยิ่งซดเครื่องดื่มอย่างชาและกาแฟที่กำลังร้อนๆ กับนมด้วย ยิ่งชวนเสี่ยงกับการเป็นมะเร็งหนักขึ้น แต่ลำพังการซดกาแฟดำร้อนๆ อย่างเดียว กลับไม่ปรากฏว่าเกี่ยวพันกับมะเร็งแต่อย่างใด
ไทยรัฐ
ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ระวังลูกเป็นหมัน
AbcNEWS - นักวิจัยชาวเยอรมนีอ้างว่า ความนิยมใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
เป็นสาเหตุที่ทำให้จำนวนสเปิร์มของผู้ชายทั่วโลกถึงน้อยลงในช่วงสิบยี่สิบ ปีที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญหลายคนประณามภาพลักษณ์สะอาดของผ้าอ้อมการศึกษาพบว่าเด็กหลายคน ที่สวมผ้าอ้อมสำเร็จรูปแทนผ้าอ้อมฝ้ายจะทำให้อุณหภูมิในถุงอัณฑะสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับการสืบพันธุ์ในภายหลัง
ถุงอัณฑะเป็นผิวหนังที่ห่อหุ้มอัณฑะซึ่งมีหน้าที่ผลิตสเปิร์ม
โดยปรกติถุงอัณฑะต้องอยู่ในอุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิปกติ
3 องศาถึงจะดีต่อการผลิตสเปิร์ม ดังนั้นโดยกายภาพมันถึงออกมาอยู่นอกร่างกาย ผู้ชายที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์จะได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใส่กางเกงรัด
ๆ และแช่น้ำร้อน แต่ตอนนี้นักวิจัยก็ยังไม่แน่ใจว่าจะมีผลอย่างเดียวกันกับเด็กหรือเปล่า
แต่ หลายคนสงสัยว่าจะให้ผลอย่างเดียวกันกับเด็กหรือเปล่าเพราะเด็กยังไม่ ผลิตสเปิร์มเลย ผู้ผลิตผ้าอ้อมสำเร็จรูปออกมาแย้งว่า แนวโน้มที่ผู้ชายมีสเปิร์มลดลงมีมาตั้ง 60 ปีแล้ว ไม่มีเหตุผลถ้าจะมาโทษผ้าอ้อม
ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ความสะดวกกับพ่อแม่ และให้ความสบายกับเด็ก แต่อย่าลืมว่ามันย่อยสลายยากมาก ระวังเถอะสักวันโลกเราจะมีขยะผ้าอ้อมสำเร็จรูปกองสูงเป็นภูเขา
โดยคุณ : วิทยาการ -
เป็นสาเหตุที่ทำให้จำนวนสเปิร์มของผู้ชายทั่วโลกถึงน้อยลงในช่วงสิบยี่สิบ ปีที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญหลายคนประณามภาพลักษณ์สะอาดของผ้าอ้อมการศึกษาพบว่าเด็กหลายคน ที่สวมผ้าอ้อมสำเร็จรูปแทนผ้าอ้อมฝ้ายจะทำให้อุณหภูมิในถุงอัณฑะสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับการสืบพันธุ์ในภายหลัง
ถุงอัณฑะเป็นผิวหนังที่ห่อหุ้มอัณฑะซึ่งมีหน้าที่ผลิตสเปิร์ม
โดยปรกติถุงอัณฑะต้องอยู่ในอุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิปกติ
3 องศาถึงจะดีต่อการผลิตสเปิร์ม ดังนั้นโดยกายภาพมันถึงออกมาอยู่นอกร่างกาย ผู้ชายที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์จะได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใส่กางเกงรัด
ๆ และแช่น้ำร้อน แต่ตอนนี้นักวิจัยก็ยังไม่แน่ใจว่าจะมีผลอย่างเดียวกันกับเด็กหรือเปล่า
แต่ หลายคนสงสัยว่าจะให้ผลอย่างเดียวกันกับเด็กหรือเปล่าเพราะเด็กยังไม่ ผลิตสเปิร์มเลย ผู้ผลิตผ้าอ้อมสำเร็จรูปออกมาแย้งว่า แนวโน้มที่ผู้ชายมีสเปิร์มลดลงมีมาตั้ง 60 ปีแล้ว ไม่มีเหตุผลถ้าจะมาโทษผ้าอ้อม
ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ความสะดวกกับพ่อแม่ และให้ความสบายกับเด็ก แต่อย่าลืมว่ามันย่อยสลายยากมาก ระวังเถอะสักวันโลกเราจะมีขยะผ้าอ้อมสำเร็จรูปกองสูงเป็นภูเขา
โดยคุณ : วิทยาการ -
คุณสมบติของเบียร
สี
ต้องตรงกับคุณสมบัติของเบียร์ ไม่ใช่เบียร์จะต้องใสเพียงอย่างเดียว
ที่ควรจะใสก็ใส ที่ควรจะข้นก็ข้น ที่ไม่ควรมีตะกอนลอยแขวนก็ไม่ควรมี
ที่ควรมีก็มี ในเมืองไทยเรานิยมดื่มเบียร์ลาเกอร์ตระกูลพิลสเนอร์
ก็ควรมีคุณสมบัติใส สีออกไปทางสีทองเข้มพอสมควร
เมื่อรินลงไปแล้วก็จะเห็นเม็ดคาร์บอนไดออกไซด์ลอยขึ้นเป็นทิว
นี่เป็นการเสพเบียร์ทางตาที่สำคัญ
เหตุฉะนั้นภาชนะสำหรับการดื่มเบียร์ที่ดีคือแก้วใสนี่แหละครับ
ไม่จำเป็นต้องใช้จอกหูกระเบื้องหรือพิวเตอร์(mug)
ฟอง
ก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญของการดื่มเบียร์
วิธีรินเบียร์ให้เป็นฟองไม่ใช่เทลงไปที่ก้นแก้วแรงๆ กระทุ้งให้เกิดฟองขึ้น
เพราะฟองอย่างนั้นไม่ใช่ฟองคุณภาพที่แท้จริง
จะเห็นได้ว่าฟองที่ได้มาด้วยวิธีแบบนั้นจะเป็นฟองหยาบ เหมือนฟองผงซักฟอก
กินไปจนหมดแก้วแล้วก็ไม่เกิดคราบฟองที่ริมแก้วให้เห็น
ฟองที่มีคุณภาพต้องได้มาจากการรินเบียร์ไปที่ข้างแก้ว
แรงของเบียร์ที่ไหลลงไปป่วนก้นแก้วก็เพียงพอที่จะทำให้เกิดฟองขึ้นแล้ว
ฟองแบบนี้จะเป็นฟองละเอียดค่อนข้างเหนียว
ยอดฟองมักไม่ค่อยราบเรียบแต่มีลักษณะเหมือนเนินเขา
เมื่อกินเบียร์หมดแก้วแล้วก็จะยังเห็นคราบฟองติดอยู่ตามผนังแก้ว
รวมทั้งหนวดและริมฝีปากงามของผู้หญิงด้วย
แต่คุณผู้อ่านจะพบว่า
รินเบียร์อย่างนี้ในเมืองไทยไม่ค่อยได้ฟองหรือได้ฟองที่บางมาก
ทั้งนี้เพราะเราดื่มเบียร์ในอุณหภูมิที่เย็นจัดเกินไป จึงทำให้ไม่เกิดฟอง
นอกจากนี้เบียร์ตลาดซึ่งไม่ค่อยมีคุณภาพก็มักให้ฟองน้อยโดยธรรมชาติอยู่แล้ว
จึงทำให้เกิดฟองคุณภาพได้ยาก ยกเว้นที่เขาใส่สารเร่งคาร์บอนไดออกไซด์ในตอนบ่ม
ซึ่งทำให้รสเบียร์เสียไปอีก
เหตุดังนั้นผมจึงไม่ชอบเลยที่ร้านอาหารส่วนใหญ่จะสั่งพนักงานเสิร์ฟไว้ว่า
จงรินเบียร์ในแก้วของลูกค้าหน้าโง่อย่าให้พร่องเป็นอันขาด
เพื่อทางร้านจะได้ขายเบียร์ได้มากๆ หมดแล้วก็รีบเปิดขวดใหม่
บังคับให้ต้องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ผมเห็นว่าการดื่มเบียร์ให้หมดแก้วแล้วรินใหม่
จะได้ทัศนียภาพของเบียร์แก้วใหม่ ซึ่งเป็นของอร่อยในการเสพ
หมดขวดแล้วค่อยสั่งใหม่ เปิดป๊อกก็รินได้เลย ไม่ใช่เปิดมาทิ้งราไว้ข้างๆเป็นนาน
รส
รสชาติของเบียร์เกิดจากส่วนผสมหลายอย่าง โดยเฉพาะมอลต์ของบาร์เลย์
และธัญพืชอื่นๆรวมทั้งฮอปซึ่งให้รสขม เบียร์อเมริกันเป็นเบียร์ปร่าๆ
ไม่ใช่เพราะเบียร์อเมริกันมีแอลกอฮอล์น้อยกว่าเบียร์ยุโรปหรือเบียร์ไทย
แต่เพราะเบียร์อเมริกันไม่มี"ตัว"หรือ"body" ไม่ได้รสมอลต์และแทบไม่มีกลิ่นฮอป
เบียร์จะมีแอลกอฮอล์มากหรือน้อยไม่ได้อยู่ที่ว่ามันจืดหรือไม่
ส่วนใหญ่ของเบียร์ในเมืองไทยปริมาณแอลกอฮอล์พอๆกัน แต่รสชาติต่างกันเท่านั้น
ฉะนั้นเวลาดื่มเบียร์จึงควรปล่อยให้มันไหลซาบซ่าไปทั่วลิ้น
เพื่อจะได้สัมผัสรสชาติที่แท้จริงของเบียร์ไปด้วย
ผมเข้าใจว่ารสที่คอเบียร์เมืองไทยเรียกว่ามัน
ก็คือรสของส่วนผสมที่ไม่ขาดไม่เกินของเบียร์ยี่ห้อนั้นนั่นเอง
คือมีทั้งตัวและมีทั้งรสครบสมบูรณ์
แต่แปลกที่คอเบียร์ในเมืองไทยส่วนใหญ่ไม่ชอบรสขมของเบียร์
จึงพยายามทำลายรสนี้เสีย ด้วยการเอาเบียร์ไปแช่จนกลายเป็นเกร็ดน้ำแข็ง
ความเย็นจัดนี้ไม่ได้ทำลายปุ่มรับรสขมบนลิ้นเท่านั้น
แต่ทำลายทุกปุ่มบรรดามีไปหมดจนไม่ได้รสชาติอะไรของเบียร์เลย
ดื่มแล้วดูเหมือนจะสดชื่น
แต่ถ้าอย่างนั้นเอาโซดาไปแช่แข็งบ้างก็คงจะได้ความรู้สึกสดชื่นเท่ากัน
ซ้ำถูกสตางค์กว่าอีกด้วย
รสขมนี้เป็นรสสำคัญสุดของเบียร์เลยนะครับ
ถ้าเบียร์ไม่ขมก็ไม่รู้จะดื่มไปทำไม เช่นถ้าเบียร์มีรสหวานเหมือนน้ำขวด
ผมเชื่อว่าคุณสุจิตต์ วงษ์เทศ คงไม่สามารถดื่มเบียร์ทั้งลังข้ามคืนได้
ถ้าขืนทำป่านนี้ก็คงตายด้วยโรคหัวใจวายไปแล้วด้วย
รสขมก็มีหลายพรรณนะครับ ขมอร่อยกับขมไม่อร่อยแตกต่างกันแน่
ขมไม่อร่อยเป็นอย่างไรก็ลองเอาเบียร์ที่ถูกแช่แข็งแล้วมาละลายจนได้อุณหภูมิที่
เหมาะสม แล้วลองดื่มดูสิครับ จะพบว่ารสขมของเบียร์จะเปลี่ยนเป็นลักษณะขมปี๋
ออกขื่น และเปรี้ยวนิดๆด้วย ไม่ได้เป็นสรรพรสเลย
อันที่จริงการเอาเบียร์ไปแช่ในตู้เย็นไว้นานๆก็ไม่ดี ถึงไม่แข็งก็ไม่ดี
เพราะทำให้รสเบียร์เปลี่ยนไปเป็นขมปี๋ ออกขื่นอย่างว่าได้เหมือนกัน
ถึงได้บอกไงครับว่า
สั่งเบียร์ที่ไหนก็สั่งยี่ห้อที่คนอื่นๆในแถวนั้นเขานิยมกันนั่นแหละดี
มันจะได้ไม่ถูกแช่เย็นไว้นานเกินไป
กลิ่น
กลิ่นนี่ยิ่งมีความสำคัญใหญ่ไม่น้อยไปกว่ารสเลย
เบียร์ที่ดีจะให้กลิ่นของมอลต์และฮอปที่พอเหมาะ คือไม่ฉุนเกินไปจนเอียน
แต่เรื่องนี้ไม่น่าห่วงเท่ากับมีกลิ่นน้อยเกินไป
โดยเฉพาะเบียร์ตลาดที่เราดื่มในเมืองไทยนั้นให้กลิ่นจางเกินไป
ยกเว้นตอนอ้วกซึ่งเป็นกลิ่นเบียร์ที่บูดเสียแล้ว
เบียร์ดีบางยี่ห้อนั้นแค่รินลงแก้วก็ได้กลิ่นหอมออกมาแล้วโดยยังไม่ทันดื่ม
สมดุล
สมดุลคือส่วนผสมที่ลงตัวของรสชาติและกลิ่น
เช่นได้ส่วนผสมที่พอเหมาะและไม่เปลี่ยนแปลงในการดื่ม
ได้กลิ่นที่ลงตัวของมอลต์และฮอป เป็นต้น เรื่องสมดุลนี้เป็นศิลปะสำคัญที่สุดของ
brewmaster หรือศิลปินหมักเบียร์เลยนะครับ แต่ละอย่างจะมีสัดส่วนอย่างไร
หมักในอุณหภูมิเท่าไร บ่มในอุณหภูมิเท่าไร
เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่เขากำหนดมาไว้ในเบียร์ของเขา
ในอังกฤษแม้จนถึงทุกวันนี้
เขาไม่ได้นับปริมาณของแอลกอฮอล์ในเบียร์เป็นเปอร์เซ็นต์ต่อน้ำหนักหรือปริมาตร
แต่เขานับกันตาม"แรงโน้มถ่วงเดิม"หมายความว่ามีสัดส่วนของสารที่สามารถหมักขึ้น
ได้ต่อปริมาณน้ำเท่าไร เช่นถ้าเบียร์ที่มีสัดส่วนของแรงโน้มถ่วงเดิมเท่ากับ
๑๐๔๐
ก็แปลว่ามีสารที่หมักขึ้นได้อยู่ ๔๐ ส่วนในปริมาณน้ำ ๑๐๐๐ ส่วน
ยิ่งมีสัดส่วนของสารที่หมักขึ้นได้มาก ก็มีแนวโน้มว่าจะมี
แอลกอฮอล์สูงขึ้น
ทั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ความสมดุลเฉพาะเรื่องของส่วนผสมเพียงอย่างเดียว
มีความสำคัญขนาดไหน
เราในฐานะผู้ดื่มหรือผู้ขายเบียร์จึงไม่ควรเปลี่ยนสมดุลนี้อย่างง่ายๆ
เช่นไม่ควรเอาน้ำแข็งหย่อนลงไปในแก้วเบียร์เป็นอันขาด
เพราะจะทำให้ค่าของแรงโน้มถ่วงเดิมเสียไปทันที
เนื่องจากน้ำแข็งละลายน้ำให้เพิ่มขึ้น
ผมไม่ทราบว่าเพราะเหตุใด แต่เบียร์ที่ถูกทำให้เป็นวุ้นหรือแข็งแล้ว
แม้เอามาละลายใหม่ก็ทำให้เสียสมดุลไปเหมือนกัน
เพราะรสชาติเสียไปอย่างที่กล่าวข้างต้น
ผมเรียกเบียร์วุ้นหรือเบียร์แช่แข็งเป็นเบียร์ที่เสียแล้วเสมอ
ไม่ควรเอามาเสิร์ฟลูกค้าหรือเพื่อนเป็นอันขาด ผมอยากเดาว่า
เมื่อเบียร์ถูกทำให้เป็นน้ำแข็ง
ก็คือแยกส่วนของน้ำและส่วนผสมอื่นซึ่งเคยผสมกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกับน้ำออกจาก
กัน แม้เอามาละลายอีก ก็ไม่สามารถผสมกลมกลืนกับน้ำได้เหมือนเดิม
คือเสียสมดุลไปแล้วนั่นเอง
finish
หรือความรู้สึกที่ได้หลังดื่ม เป็นเรื่องอธิบายยาก
ดื่มลงไปแล้วรู้สึกสดชื่น, อร่อย, กินอาหารอื่นลงไปแล้วก็ไม่รู้สึกพะอืดพะอม,
ฯลฯ พูดสั้นๆก็คือดีล่ะครับ
-"เบียร์" นิธิ เอียวศรีวงศ์
ต้องตรงกับคุณสมบัติของเบียร์ ไม่ใช่เบียร์จะต้องใสเพียงอย่างเดียว
ที่ควรจะใสก็ใส ที่ควรจะข้นก็ข้น ที่ไม่ควรมีตะกอนลอยแขวนก็ไม่ควรมี
ที่ควรมีก็มี ในเมืองไทยเรานิยมดื่มเบียร์ลาเกอร์ตระกูลพิลสเนอร์
ก็ควรมีคุณสมบัติใส สีออกไปทางสีทองเข้มพอสมควร
เมื่อรินลงไปแล้วก็จะเห็นเม็ดคาร์บอนไดออกไซด์ลอยขึ้นเป็นทิว
นี่เป็นการเสพเบียร์ทางตาที่สำคัญ
เหตุฉะนั้นภาชนะสำหรับการดื่มเบียร์ที่ดีคือแก้วใสนี่แหละครับ
ไม่จำเป็นต้องใช้จอกหูกระเบื้องหรือพิวเตอร์(mug)
ฟอง
ก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญของการดื่มเบียร์
วิธีรินเบียร์ให้เป็นฟองไม่ใช่เทลงไปที่ก้นแก้วแรงๆ กระทุ้งให้เกิดฟองขึ้น
เพราะฟองอย่างนั้นไม่ใช่ฟองคุณภาพที่แท้จริง
จะเห็นได้ว่าฟองที่ได้มาด้วยวิธีแบบนั้นจะเป็นฟองหยาบ เหมือนฟองผงซักฟอก
กินไปจนหมดแก้วแล้วก็ไม่เกิดคราบฟองที่ริมแก้วให้เห็น
ฟองที่มีคุณภาพต้องได้มาจากการรินเบียร์ไปที่ข้างแก้ว
แรงของเบียร์ที่ไหลลงไปป่วนก้นแก้วก็เพียงพอที่จะทำให้เกิดฟองขึ้นแล้ว
ฟองแบบนี้จะเป็นฟองละเอียดค่อนข้างเหนียว
ยอดฟองมักไม่ค่อยราบเรียบแต่มีลักษณะเหมือนเนินเขา
เมื่อกินเบียร์หมดแก้วแล้วก็จะยังเห็นคราบฟองติดอยู่ตามผนังแก้ว
รวมทั้งหนวดและริมฝีปากงามของผู้หญิงด้วย
แต่คุณผู้อ่านจะพบว่า
รินเบียร์อย่างนี้ในเมืองไทยไม่ค่อยได้ฟองหรือได้ฟองที่บางมาก
ทั้งนี้เพราะเราดื่มเบียร์ในอุณหภูมิที่เย็นจัดเกินไป จึงทำให้ไม่เกิดฟอง
นอกจากนี้เบียร์ตลาดซึ่งไม่ค่อยมีคุณภาพก็มักให้ฟองน้อยโดยธรรมชาติอยู่แล้ว
จึงทำให้เกิดฟองคุณภาพได้ยาก ยกเว้นที่เขาใส่สารเร่งคาร์บอนไดออกไซด์ในตอนบ่ม
ซึ่งทำให้รสเบียร์เสียไปอีก
เหตุดังนั้นผมจึงไม่ชอบเลยที่ร้านอาหารส่วนใหญ่จะสั่งพนักงานเสิร์ฟไว้ว่า
จงรินเบียร์ในแก้วของลูกค้าหน้าโง่อย่าให้พร่องเป็นอันขาด
เพื่อทางร้านจะได้ขายเบียร์ได้มากๆ หมดแล้วก็รีบเปิดขวดใหม่
บังคับให้ต้องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ผมเห็นว่าการดื่มเบียร์ให้หมดแก้วแล้วรินใหม่
จะได้ทัศนียภาพของเบียร์แก้วใหม่ ซึ่งเป็นของอร่อยในการเสพ
หมดขวดแล้วค่อยสั่งใหม่ เปิดป๊อกก็รินได้เลย ไม่ใช่เปิดมาทิ้งราไว้ข้างๆเป็นนาน
รส
รสชาติของเบียร์เกิดจากส่วนผสมหลายอย่าง โดยเฉพาะมอลต์ของบาร์เลย์
และธัญพืชอื่นๆรวมทั้งฮอปซึ่งให้รสขม เบียร์อเมริกันเป็นเบียร์ปร่าๆ
ไม่ใช่เพราะเบียร์อเมริกันมีแอลกอฮอล์น้อยกว่าเบียร์ยุโรปหรือเบียร์ไทย
แต่เพราะเบียร์อเมริกันไม่มี"ตัว"หรือ"body" ไม่ได้รสมอลต์และแทบไม่มีกลิ่นฮอป
เบียร์จะมีแอลกอฮอล์มากหรือน้อยไม่ได้อยู่ที่ว่ามันจืดหรือไม่
ส่วนใหญ่ของเบียร์ในเมืองไทยปริมาณแอลกอฮอล์พอๆกัน แต่รสชาติต่างกันเท่านั้น
ฉะนั้นเวลาดื่มเบียร์จึงควรปล่อยให้มันไหลซาบซ่าไปทั่วลิ้น
เพื่อจะได้สัมผัสรสชาติที่แท้จริงของเบียร์ไปด้วย
ผมเข้าใจว่ารสที่คอเบียร์เมืองไทยเรียกว่ามัน
ก็คือรสของส่วนผสมที่ไม่ขาดไม่เกินของเบียร์ยี่ห้อนั้นนั่นเอง
คือมีทั้งตัวและมีทั้งรสครบสมบูรณ์
แต่แปลกที่คอเบียร์ในเมืองไทยส่วนใหญ่ไม่ชอบรสขมของเบียร์
จึงพยายามทำลายรสนี้เสีย ด้วยการเอาเบียร์ไปแช่จนกลายเป็นเกร็ดน้ำแข็ง
ความเย็นจัดนี้ไม่ได้ทำลายปุ่มรับรสขมบนลิ้นเท่านั้น
แต่ทำลายทุกปุ่มบรรดามีไปหมดจนไม่ได้รสชาติอะไรของเบียร์เลย
ดื่มแล้วดูเหมือนจะสดชื่น
แต่ถ้าอย่างนั้นเอาโซดาไปแช่แข็งบ้างก็คงจะได้ความรู้สึกสดชื่นเท่ากัน
ซ้ำถูกสตางค์กว่าอีกด้วย
รสขมนี้เป็นรสสำคัญสุดของเบียร์เลยนะครับ
ถ้าเบียร์ไม่ขมก็ไม่รู้จะดื่มไปทำไม เช่นถ้าเบียร์มีรสหวานเหมือนน้ำขวด
ผมเชื่อว่าคุณสุจิตต์ วงษ์เทศ คงไม่สามารถดื่มเบียร์ทั้งลังข้ามคืนได้
ถ้าขืนทำป่านนี้ก็คงตายด้วยโรคหัวใจวายไปแล้วด้วย
รสขมก็มีหลายพรรณนะครับ ขมอร่อยกับขมไม่อร่อยแตกต่างกันแน่
ขมไม่อร่อยเป็นอย่างไรก็ลองเอาเบียร์ที่ถูกแช่แข็งแล้วมาละลายจนได้อุณหภูมิที่
เหมาะสม แล้วลองดื่มดูสิครับ จะพบว่ารสขมของเบียร์จะเปลี่ยนเป็นลักษณะขมปี๋
ออกขื่น และเปรี้ยวนิดๆด้วย ไม่ได้เป็นสรรพรสเลย
อันที่จริงการเอาเบียร์ไปแช่ในตู้เย็นไว้นานๆก็ไม่ดี ถึงไม่แข็งก็ไม่ดี
เพราะทำให้รสเบียร์เปลี่ยนไปเป็นขมปี๋ ออกขื่นอย่างว่าได้เหมือนกัน
ถึงได้บอกไงครับว่า
สั่งเบียร์ที่ไหนก็สั่งยี่ห้อที่คนอื่นๆในแถวนั้นเขานิยมกันนั่นแหละดี
มันจะได้ไม่ถูกแช่เย็นไว้นานเกินไป
กลิ่น
กลิ่นนี่ยิ่งมีความสำคัญใหญ่ไม่น้อยไปกว่ารสเลย
เบียร์ที่ดีจะให้กลิ่นของมอลต์และฮอปที่พอเหมาะ คือไม่ฉุนเกินไปจนเอียน
แต่เรื่องนี้ไม่น่าห่วงเท่ากับมีกลิ่นน้อยเกินไป
โดยเฉพาะเบียร์ตลาดที่เราดื่มในเมืองไทยนั้นให้กลิ่นจางเกินไป
ยกเว้นตอนอ้วกซึ่งเป็นกลิ่นเบียร์ที่บูดเสียแล้ว
เบียร์ดีบางยี่ห้อนั้นแค่รินลงแก้วก็ได้กลิ่นหอมออกมาแล้วโดยยังไม่ทันดื่ม
สมดุล
สมดุลคือส่วนผสมที่ลงตัวของรสชาติและกลิ่น
เช่นได้ส่วนผสมที่พอเหมาะและไม่เปลี่ยนแปลงในการดื่ม
ได้กลิ่นที่ลงตัวของมอลต์และฮอป เป็นต้น เรื่องสมดุลนี้เป็นศิลปะสำคัญที่สุดของ
brewmaster หรือศิลปินหมักเบียร์เลยนะครับ แต่ละอย่างจะมีสัดส่วนอย่างไร
หมักในอุณหภูมิเท่าไร บ่มในอุณหภูมิเท่าไร
เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่เขากำหนดมาไว้ในเบียร์ของเขา
ในอังกฤษแม้จนถึงทุกวันนี้
เขาไม่ได้นับปริมาณของแอลกอฮอล์ในเบียร์เป็นเปอร์เซ็นต์ต่อน้ำหนักหรือปริมาตร
แต่เขานับกันตาม"แรงโน้มถ่วงเดิม"หมายความว่ามีสัดส่วนของสารที่สามารถหมักขึ้น
ได้ต่อปริมาณน้ำเท่าไร เช่นถ้าเบียร์ที่มีสัดส่วนของแรงโน้มถ่วงเดิมเท่ากับ
๑๐๔๐
ก็แปลว่ามีสารที่หมักขึ้นได้อยู่ ๔๐ ส่วนในปริมาณน้ำ ๑๐๐๐ ส่วน
ยิ่งมีสัดส่วนของสารที่หมักขึ้นได้มาก ก็มีแนวโน้มว่าจะมี
แอลกอฮอล์สูงขึ้น
ทั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ความสมดุลเฉพาะเรื่องของส่วนผสมเพียงอย่างเดียว
มีความสำคัญขนาดไหน
เราในฐานะผู้ดื่มหรือผู้ขายเบียร์จึงไม่ควรเปลี่ยนสมดุลนี้อย่างง่ายๆ
เช่นไม่ควรเอาน้ำแข็งหย่อนลงไปในแก้วเบียร์เป็นอันขาด
เพราะจะทำให้ค่าของแรงโน้มถ่วงเดิมเสียไปทันที
เนื่องจากน้ำแข็งละลายน้ำให้เพิ่มขึ้น
ผมไม่ทราบว่าเพราะเหตุใด แต่เบียร์ที่ถูกทำให้เป็นวุ้นหรือแข็งแล้ว
แม้เอามาละลายใหม่ก็ทำให้เสียสมดุลไปเหมือนกัน
เพราะรสชาติเสียไปอย่างที่กล่าวข้างต้น
ผมเรียกเบียร์วุ้นหรือเบียร์แช่แข็งเป็นเบียร์ที่เสียแล้วเสมอ
ไม่ควรเอามาเสิร์ฟลูกค้าหรือเพื่อนเป็นอันขาด ผมอยากเดาว่า
เมื่อเบียร์ถูกทำให้เป็นน้ำแข็ง
ก็คือแยกส่วนของน้ำและส่วนผสมอื่นซึ่งเคยผสมกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกับน้ำออกจาก
กัน แม้เอามาละลายอีก ก็ไม่สามารถผสมกลมกลืนกับน้ำได้เหมือนเดิม
คือเสียสมดุลไปแล้วนั่นเอง
finish
หรือความรู้สึกที่ได้หลังดื่ม เป็นเรื่องอธิบายยาก
ดื่มลงไปแล้วรู้สึกสดชื่น, อร่อย, กินอาหารอื่นลงไปแล้วก็ไม่รู้สึกพะอืดพะอม,
ฯลฯ พูดสั้นๆก็คือดีล่ะครับ
-"เบียร์" นิธิ เอียวศรีวงศ์
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)