++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันอังคารที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2548

แนะข้าวกล้องต้านมะเร็งลำไส้

นพ.มงคล ณ สงขลา ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า องค์การอนามัยโลกได้ระบุว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วย ด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่กว่า 800,000 ราย จัดเป็นอันดับ 4 ของโลก ประเทศไทยพบโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่อยู่ในอันดับ 5 ของ มะเร็งทุกชนิด โดยคน กทม.ป่วยและตายด้วยโรคมะเร็งลำไส้มากกว่าที่อื่น โดยปัจจัย เสี่ยงที่คาดว่าน่าจะเป็นเหตุคือ การบริโภคอาหาร ที่ไม่มีกากเส้นใยและอาหารที่มีสารมะเร็ง ขาดการออกกำลังกาย
ปลัด กระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า การป้องกันพบว่าการบริโภคผักสด อาหาร ที่มีกากใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ พืช ชนิดเมล็ด เช่น ข้าว ข้าวโพด ข้าวกล้อง และการออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ โดยเฉพาะ อย่างยิ่งข้าวกล้องซึ่งมีคุณค่าทางอาหารสูง มีวิตามินบี 1 ป้องกันโรคเหน็บชา ช่วยการทำงานของระบบประสาทมากกว่า 6 เท่า มีไนอะซินรักษาระบบผิวหนังและระบบประสาทมากกว่า 2.5 เท่า มีแคลเซียม ฟอสฟอรัสเสริมกระดูกมากกว่า 2 เท่า และที่สำคัญมีเส้นใยอาหารมากถึง 5 เท่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบาย สนับสนุนให้ประชาชนหันมาบริโภคข้าวกล้อง โดยมีหนังสือขอความร่วมมือ โรงพยาบาลใช้ข้าวกล้องประกอบอาหารให้ผู้ป่วย รวมถึงสถาบันการศึกษาในสังกัด
โดยคุณ : มงคล ณ สงขลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น