++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

กินเนื้อมากมีสิทธิเป็นมะเร็ง3เท่า โอลีฟออยมีประโยชน์ช่วยลดโรคร้าย

ชี้การเกิดมะเร็งช่องท้องในกลุ่มประเทศตะวันตกที่ร่ำรวย ซึ่งนิยม
บริโภคเนื้อสัตว์ มีอัตราสูงกว่าเป็น 3 เท่า เทียบกับกลุ่มประเทศยากจนกว่าที่
บริโภคซีเรียล ผัก หรือน้ำมันมะกอกเป็นอาหารหลักจากการสำรวจของกลุ่ม
นักวิจัยประจำมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เผยแพร่ในวารสารสุขภาพของ
สมาคมการแพทย์อังกฤษ(บีเอ็มเอ) ฉบับวันอังคาร (19)

กลุ่มนักวิจัยได้เปรียบเทียบอัตราโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่กับลักษณะการ
บริโภคอาหารใน 28 ประเทศของ 4 ทวีป พบว่า 4 ประเทศ ที่มีอัตราการ
เกิดมะเร็งสูงสุดได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา สาธารณรัฐเช็ก และออสเตรีย
ซึ่งล้วนเป็นชาติที่บริโภคเนื้อสูงสุด ประเทศเหล่านี้
มีอัตราการเกิดโรคร้ายนี้อย่างน้อย 40 ราย ในกลุ่มผู้ชาย 100,000 คน
และอย่างน้อย 27 รายในกลุ่มผู้หญิง 100,000 คน สำหรับ 4
ประเทศที่มีอัตราการเกิดมะเร็งน้อยสุดได้แก่ อินเดีย ตาม
ด้วยโคลัมเบีย กรีซ และจีน ซึ่งบริโภคเนื้อน้อยกว่า นักวิจัยยังพบว่า กลุ่ม
ชาติเหล่านี้ใช้น้ำมันมะกอกในอาหารอย่างกว้างขวาง

อินเดียมีอัตราการเป็นมะเร็งน้อยมาก เท่ากับ 5 รายในกลุ่มผู้ชาย 100,000
คน และประมาณ 4
รายในกลุ่มผู้หญิง 100,000 คน สำหรับชาติเศรษฐีอเมริกัน
มีอัตราการเกิดมะเร็งสูงเป็นอันดับ 6 เท่า
กับ 40 และ 29 ราย ในกลุ่มผู้ชาย ผู้หญิง 100,000 คน ตามลำดับ

"มะเร็งในลำไส้ใหญ่มีอัตราสูง เฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่บริโภคเนื้อ
มาก อาทิ ออสเตรเลีย อเมริกา กลุ่มชาติเมดิเตอร์เรเนียนมีอัตราโรคร้ายดัง
กล่าวต่ำกว่าบรรดาประเทศในโลกตะวันตก" การศึกษาระบุ
การวิจัยยังเป็นการศึกษาชุดล่าสุดที่ยกย่องน้ำมันมะกอกองค์ประกอบ
หลักของอาหารเมดิเตอร์เรเนียน
โดยมีประโยชน์แก่ลำไส้และระบบหลอดเลือดหัวใจ

ทีมนักวิจัยของออกซ์ฟอร์ดอธิบายว่า การบริโภคเนื้อมากจะเพิ่มกรดน้ำดี
หรือดีออกซิโคลิกเอซิก
ซึ่งทำให้ระบบเผาผลาญอาหารในกล้ามเนื้อช่องท้องเปลี่ยนแปลง
และอาจเกิดเนื้องอกตามมา
อย่างไรก็ตาม น้ำมันมะกอก ดูจะช่วยลดปริมาณของดีออกซิโคลิก เอซิก

ผู้จัดการรายวัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น