++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2550

การศึกษาการใช้ประโยชน์ของพืชน้ำของชุมชนรอบหนองหาน กุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

ทัศนัย ปัญจันทร์สิงห์

โครงการบัณฑิตศึกษา สาขาวิทยาศาสตร์การศึกษา แขนงชีววิทยา

มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี

ก ารศึกษาการใช้ประโยชน์จากพืชน้ำของชุมชนรอบ หนองหาน กุมภวาปี จังหวักอุดรธานี ในครั้งนี้ได้สัมภาษณ์ประชาชนใน 4 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านเดียม บ้านเชียงแหว บ้านแชแล และบ้านดอนเงิน และออกสำรวจพันธุ์ไม้ ระหว่างเดือน กรกฏาคม สิงหาคม 2549 จากการสัมภาษณ์พบว่า มีการนำพืชน้ำมาใช้ประโยชน์จากจำนวนทั้งหมด 26 ชนิด โดยนำพืชน้ำมาใช้เป็นอาหารมากที่สุด จำนวน 23 ชนิด นำมาใช้เป็นยาสมุนไพร 2 ชนิด นำมาใช้เกี่ยวกับประเพณีความเชื่อจำนวน 1 ชนิด เป็นวัสดุอุปกรณ์และเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน 3 ชนิด และนำมาใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ เช่น นำมาเป็นอาหารสัตว์ จำนวน ชนิดเดียว การศึกษาครั้งนี้พบพืชน้ำที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์มากที่สุด คือ บัวหลวง และชุมชนที่มีการนำพืชน้ำมาใช้ประโยชน์มากที่สุด คือ ชุมชนบ้านเดียม และพืชน้ำที่นำมาใช้ประโยชน์ในด้านอาหารมากที่สุด คือการนำมาใช้เป็นผักจิ้มและเป็นอาหารพื้นเมือง ได้แก่ ก้อยบอน ก้อยผักก้านจอง ซุบหอยเชอรี่ใส่ผักผีพวย นึ่งประหลาดอกผักถ่อ ตำหนายบัว แกงบัวใส่ปลา ผัดผักบุ้ง และผัดหมูใส่ยอดใบบัวอ่อน ยังพบว่ามีการประยุกต์นำมาใช้เป็นอาหารสูตรใหม่ๆ เช่น ส้มตำ ตำป่าจากผักหนองหาน และชุมชนรอบหนองหานพืชน้ำมาใช้ประโยชน์น้อยลง



1-3 พฤศจิกายน 2549

ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี

The 1st Conference Science, Technology , Education and Local Wisdom for Sustainable Development

1-3 November 2006

Udonthani Rajabhat University

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น