นักวิทยาศาสตร์ ของห้องปฏิบัติการวิจัยและพัฒนาการ วัตถุชาวอาทิตย์อุทัย ได้พบในการศึกษา ในห้องปฏิบัติการว่า วาซาบิมีกลิ่นฉุน จิ้มกินกับปลาดิบนั้น สามารถสกัดฟันผุฟันเป็นรูให้อยู่หมัดได้ โดยการขัดขวางเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นตัวการทำให้ฟันผุฟัน เป็นรูไม่ให้เติบโตได้ 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม
ตัว การในวาซาบิได้แก่สารเคมีที่เรียกว่า "ไอโซทิโอไซยาเนต" จะออกฤทธิ์ไม่ให้เชื้อแบคทีเรีย เกาะติดฟันและ กระดูกได้ เมื่อเชื้อแบคทีเรียไม่อาจเกาะติดเนื้อเยื่อได้ ก็เหมือนกับมันโดนฆ่า นับเป็นวิธีแก้ปัญหา ได้อย่างนิ่มนวลและแนบเนียน "ก่อนหน้านี้ก็เคยมีการศึกษาพบว่า สารนี้มีสรรพคุณช่วยป้องกันเลือด จับตัวเป็นก้อน ป้องกันอาการหอบหืด ป้องกันโรคมะเร็ง ทั้งยังมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อได้ จึงเอามากินกับปลาดิบกันด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น