++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2553

มข.ผนึกเอกชนดันผลงานวิจัยสู่ผลิตภัณฑ์-ผลิต "ขิงผง" เสริมความจำรุกตลาดในและ ตปท.

ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ม.ขอนแก่น ผนึกเอกชน
ดันผลงานวิจัยเป็นผลิตภัณฑ์รุกตลาดทั้งในและต่างประเทศ ล่าสุดจับมือ
"ไทยโปรดักส์ อินโนเวชั่น" ทำแคปซูลขิงเสริมความจำ
หลังพบศักยภาพขิงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้และจดจำสิ่งเร้าได้เร็ว
ขึ้น

เมื่อเร็วๆ นี้ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.)
จัดพิธีลงนามสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิผลิตภัณฑ์แคปซูลขิง
สำหรับเสริมความจำและกรรมวิธีการผลิต ระหว่างมหาวิทยาลัยขอนแก่น
และบริษัท ไทยโปรดักส์ อินโนเวชั่น จำกัด โดยมี ศ.เกียรติคุณ ดร.สุมนต์
สกลไชย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นผู้แทนร่วมลงนามกับนางยุวดี
บุญครอง ประธานกรรมการ บริษัทไทย โปรดักส์ อินโนเวชั่น จำกัด ณ
ห้องประชุม 3201 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ศ.เกียรติคุณ ดร.สุมนต์ สกลไชย อธิการบดี
มหาวิทยาลัยขอนแก่นกล่าวว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้รับการประกาศให้เป็น
มหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ (World Class University)
เป้าหมายมุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นเลิศด้านการวิจัย
สร้างองค์ความรู้ใหม่
สร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์โดยใช้ทรัพย์สินทางปัญญา
ของมหาวิทยาลัย สร้างระบบพัฒนาขีดความสามารถของนักวิจัยควบคู่ไปกับการสร้างทรัพยากรเพื่อ
รองรับการพัฒนางานวิจัย ซึ่งการลงนามครั้งนี้
เป็นความร่วมมือที่ดีของม.ขอนแก่นกับภาคเอกชน
ผลักดันผลงานวิจัยให้ถึงประชาชนมากที่สุด

ด้าน รศ.ดร.บังอร ศรีพานิชกุลชัย คณบดีคณะเภสัชศาสตร์
หัวหน้าทีมวิจัยผู้คิดค้นแคปซูลขิงสำหรับเสริมความจำ กล่าวว่า
ขิงเป็นพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ไล่ลม และช่วยย่อยอาหาร
ผู้บริโภคนิยมบริโภคในรูปแบบของชาขิง เพื่อชะลอความชรา
และต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ในทางเภสัชของขิงนั้น
ช่วยบรรเทาอาการผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร
แก้คลื่นไส้อาเจียนในหญิงมีครรภ์ และผู้ที่ได้รับเคมีบำบัดหลังการผ่าตัด


นอกจากนี้ยังสามารถฆ่าเชื้อเฮลิโคแบกเตอร์ ไพโลริ (Helicobacter
pylori) ที่เป็นสาเหตุของโรคแผลในกระเพาะอาหาร
ทั้งยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด
และขิงยังมีศักยภาพในการเพิ่มการเรียนรู้และความจำ
โดยช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำต่อสิ่งเร้าเร็วขึ้น

ปัจจุบันขิงที่จำหน่ายตามท้องตลาดบางผลิตภัณฑ์มีปัญหาเรื่องการเกาะ
ตัวของผงขิงเมื่อบรรจุในแคปซูล ทำให้การดูดซึมขิงเข้าสู่ร่างกายลดลง
และในการผลิตหากไม่สะอาดพอจะเพิ่มโอกาสการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์
ปัญหาดังกล่าว ทีมนักวิจัย
จึงได้คิดค้นหาวิธีการลดการเกาะตัวของผงขิงขึ้น
ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมผงขิงง่ายขึ้น

สำหรับผลิตภัณฑ์แคปซูลขิงสำหรับเสริมความจำ
เป็นผลงานการศึกษาวิจัยของรศ.ดร.บังอร ศรีพานิชกุลชัย และ
ผศ.ดร.จินตนาภรณ์ วัฒนธร นักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์
โดยได้ยื่นขอรับอนุสิทธิบัตรจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว ตามเลขที่คำขอ
1003000177 เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2553 ทั้งนี้ บริษัท ไทยโปรดักส์
อินโนเวชั่น จำกัด
เป็นผู้รับสิทธิจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นทำการผลิตและจำหน่ายทั้งในและต่าง
ประเทศ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น