++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ขนุนอ่อนกากใยสูง***

ขนุนอ่อนกากใยสูง***
ขนุน เป็นผลไม้เนื้อเหลือง หวาน ขนุนอ่อน รับประทานเป็นผัก ต้ม ปอกเปลือก หั่นใส่ยำ ขนุนอ่อนเป็นขนุนที่ออกลูกมากเกินไปและจำเป็นต้องเด็ดออกบ้างเพื่อไม่ให้แย่งอาหารกันมากนัก
ผลสุกเป็นผลไม้ ผลดิบเป็นผัก ใช้ต้มจิ้มน้ำพริก หรือทำแกง ยอดอ่อน ใบอ่อน กินสดหรือลวก ผลอ่อนต้มสุกทำอาหารประเภทแกง ซุปขนุน
ผลขนุนอ่อน 100 กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย 22 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยเส้นใย 8.7 กรัม แคลเซียม 8 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 3 มิลลิกรัม เหล็ก 0.5 มิลลิกรัม วิตามินเอ 1 IU วิตามินบีหนึ่ง 0.49 มิลลิกรัม วิตามินบี2
มีกากใยสูง ผลอ่อนเป็นยาระบาย แก่น บดเป็นยาระบาย ขนุนทำให้ผิวพรรณดี เมล็ดขับน้ำนมในสตรีหลังคลอด
ที่มา : thaicuisinenetwork/by สาระแห่งสุขภาพ***กินปลาแล้วดีอย่างไร***
ปลา คืออาหารชั้นเยี่ยม เต็มไปด้วยคุณค่าอาหารมากมาย
- คุณค่าทางโปรตีน เนื้อปลาเป็นแหล่งอาหาร ที่ให้โปรตีนมีคุณภาพ มีโปรตีนประมาณร้อยละ 17-23 ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น
- คุณค่าด้านไขมัน เนื้อปลามีไขมันต่ำ และมีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่เรียกว่า โอเมก้า3 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นต่อร่างกาย ทำหน้าที่ในการควบคุมระดับของคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ช่วยเร่งการเผาผลาญคอเลสเตอรอล ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดไขมันมาสะสมในหลอดเลือด
- คุณค่าด้านวิตามิน เนื้อปลามีวิตามินที่หลากหลาย ทั้งวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินบี1 วิตามินบี 2 และไนอะซิน ถึงแม้จะมีในปริมาณเล็กน้อย แต่วิตามินเหล่านี้ล้วนมีความจำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะสมอง
- คุณค่าด้านแร่ธาตุ ปลาประกอบด้วยแร่ธาตุมากมาย เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัสในสัดส่วนที่พอดี ธาตุเหล็กป้องกันโรคโลหิตจาง ธาตุไอโอดีนช่วยป้องกันโรคคอพอก
ที่มา : dietshowto/by สาระแห่งสุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น