++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันอาทิตย์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2557

กินแบบ หยิน – หยาง

ทานอาหารให้สมดุลนะครับ

เค็ม-ขม-เปรี้ยว มีคุณสมบัติเป็นหยิน (เย็น)

หวาน-เค็ม-มัน มีคุณสมบัติเป็น หยาง (ร้อน)

กินแบบ หยิน – หยาง
...................................................................................................
อยากมีสุขภาพแข็งแรง ใช่ว่าจะกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่เท่านั้น
แต่ต้องรู้จักกินอย่างสมดุลด้วยจ๊ะ ฉะนั้นเรามาสร้างสมดุลให้ร่างกายด้วยการกินอย่างสมดุลตามแนวคิดของหยิน หยางกัน

ตามหลักคิดแบบหยินหยางนั้น ทุกสรรพสิ่งในโลกนี้จะประกอบไปด้วยสองด้าน
ซึ่งด้านทั้งสองจะอยู่ตรงข้ามและขัดแย้งกัน แต่ต่างฝ่ายต่างต้องพึ่งพาซึ่งกันและกัน
ภาวะตรงข้ามอย่างนี้เรียกว่า ภาวะหยิน (ลักษณะหดตัวไหลลงสู่เบื้องล่าง) และ หยาง
(ลักษณะแผ่ออกไหลขึ้นสู่เบื้องบน)

อาหารหยิน : อาหารที่ให้ความเย็น มีรสชาติเค็ม ขม เปรี้ยว เช่น กล้วย
ส้ม สาลี่ อ้อย แตงโม สับปะรด องุ่น มะพร้าว มะละกอ ถั่วเขียว ถั่วฝักยาว ถั่วเหลือง
เต้าหู้ ชา แตงกวา มะเขือเทศ บวบ ขึ้นฉ่าย ข้าวโพด ปู เป็ด ห่าน หอยนางรม
รวมทั้งอาหารที่ผ่านการปรุงด้วยกรรมวิธีต้ม นึ่ง ตุ๋น

อาหารหยาง : อาหารที่ให้ความร้อน มีรสชาติเผ็ด หวาน
เช่น ขิง กระเทียม พริก ผักชี มะเขือยาว พริกไทย หอม เนื้อวัว ไก่ มะกอก งาดำ
หัวหอม รวมทั้งอาหารที่ผ่านการปรุงด้วยกรรมวิธีทอด ย่าง รมควัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น