++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2557

สาระน่ารู้ + เคล็ดลับ : วิธีรักษาคุณภาพหัวพันธุ์กระเทียมไว้นานข้ามปี

สาระน่ารู้ + เคล็ดลับ : วิธีรักษาคุณภาพหัวพันธุ์กระเทียมไว้นานข้ามปี

- ใช้น้ำแข็งหลอด 2 กก. ผสมน้ำพอท่วม แช่ให้เย็นจัด นำกุ้งก้ามกราม 1กก. ใส่ตะกร้า จุ่มลงไป ทิ้งไว้ 2 นาที กุ้งจะน็อคแน่นิ่ง นำมาทำอาหารได้ง่าย
- วิธีรักษาคุณภาพหัวพันธุ์กระเทียมไว้นานข้ามปี แบบไม่มีแมลงรบกวน ให้แขวนห่อผ้าที่บรรจุกำมะถัน แทรกระหว่างหัวกระเทียมที่ตาก 4-5 ห่อ / 10กก.
- กลิ่นตัวอันไม่พึงประสงค์ จะจางหายไป ผิวใต้วงแขนของคุณจะขาว และเรียบเนียนขึ้น เพียงขัดผิวใต้วงแขนด้วยสัปปะรด + ดินสอพอง (เล็กน้อย) เป็นประจำ
- ปัญหาเชื้อราเข้าทำลายกิ่งชำมะนาวในกระบะทราย จะหมดไปในทันที แค่เพียงล้างทรายด้วยน้ำสะอาดทุกครั้ง ก่อนนำไปใช้ (ในสภาพโรงเรือนแบบปิด)
-  คุณเกษม วงเวียน เกษตรกร จ.เชียงราย เจ้าของวิธีประหยัดหน่อพันธุ์ตะไคร้ โดยใช้เหง้าตอที่เหลือจากการตัดต้นไปจำหน่าย มาปลูกขยายพันธุ์ต่อ
- คะน้าจะแข็งแรง ต้านทานโรคและแมลงได้ดียิ่งขึ้น เพียงรองพื้นก่อนหว่านแมล็ดลงแปลงปลูกด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักสูตรที่มีส่วนผสมของ พด.1

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น